Hy hữu cứu sống cụ ông 72 tuổi nguy kịch vì bị hóc xương gà

Hy hữu cứu sống cụ ông 72 tuổi nguy kịch vì bị hóc xương gà cực nguy hiểm. Theo các bác sĩ, thì mẩu xương gà này nằm ngang phần ngực nên đâm gần thủng động mạch chủ quả tim cụ ông. May mắn cụ ông đã được cấp cứu kịp thời, bởi nếu chỉ cần chậm trễ thêm ít phút nữa, thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

Cứu sống cụ ông 72 tuổi nguy kịch do hóc xương gà

Nguy kịch vì bị hóc xương gà

Theo tin tức báo mới thì các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, phía bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp hy hữu một cụ ông bị hóc xương gà khi đi ăn cỗ. Cụ ông trong câu chuyện trên là ông Nguyên Văn Ch. (Nghệ An). Khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu, thì điều khiến các bác sĩ lo ngại là mẩu xương bị hóc này nằm ngang phần ngực, nên đâm gần thủng động mạch chủ quả tim cụ ông.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, thì trong ngày tết, ông Ch. có đi ăn liên hoan ở nhà thông gia. Khi ăn do bất cẩn, nên ông bị hóc một đoạn xương gà ở cổ họng.

“Sau khi bị hóc,bệnh nhân không đi bệnh viện ngay mà cố gắng tìm cách để đẩy đoạn xương xuống dạ dày nhưng không được. Do uống nhiều nước, nên lúc này đoạn xương có trôi được xuống được 1 chút, nhưng nó vẫn bị chắn ngang và tình trạng đau đớn của bệnh nhân càng dữ dội hơn. Quá lo lắng phía gia đình đã đưa ông Ch. đến viện khám.

Cứu sống cụ ông 72 tuổi nguy kịch do hóc xương gà nguy hiểm

Xương gà gây tổn thường nghiêm trọng phần ngực bệnh nhân

Ban đầu người bệnh được chuyển đến bệnh viện tỉnh. Tại đây các bác sĩ đã chụp chiếu và thực hiện các xét nghiệm y tế và phát hiện đoạn xương gà hóc và mắc ngang phần ngực với những tổn thương trên cơ thể phức tạp. Trước tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân, viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ can thiệp.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Tất Thành – Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, bệnh nhân Ch. bị xương gà mắc ngang ở phần ngực, nguy hiểm là đoạn xương gà này nằm sát cạnh tim, gây tổn thương và đâm gần thủng động mạch chủ

Theo bác sĩ Thành, trong trường hợp này để phẫu thuật rút xương ra không bị chảy máu, các bác sĩ sẽ phải đặt một dụng cụ sten trong mạch máu. “Việc đặt stent là nhằm đề phòng khi rút miếng xương gà ra mạch máu có thủng, thì chính stent này sẽ bịt kín lỗ thủng đó và không gây chảy máu, cũng như gây nguy hiểm cho người bệnh”. Và cuối cung các bác sĩ đã cứu sống cụ ông 72 tuổi nguy kịch vì bị hóc xương gà.

Hy hữu cứu sống cụ ông 72 tuổi nguy kịch do hóc xương gà

Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật y tế này có chi phí rất lớn, như trường hợp ông Ch đã lên tới 400 triệu đồng để mua dụng cụ. Đây cũng chính là nỗi lo lớn nhất của gia đình bệnh nhân Ch. tính đến thời điểm hiện tại. Vì hiện phía gai đình đã phải đi xoay sở vay mượn tiền  để chữa bệnh cho ông Ch.

Từ trường hợp điển hình trên, bác sĩ Thành khuyến cáo mọi người, xương gà thông thường rất cứng và dễ hóc, đặc biệt với đặc tính sắc nhọn nên dễ gây tổn thương đường thở, bởi vậy mọi người cần hết sức chú ý. Bởi vì việc chữa trị khi gặp những trường hợp này vừa nguy hiểm lại rất tốn kém.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn