Hy hữu bé trai 27 tháng mắc phải hội chứng mô bào hiếm gặp

Đó là trường hợp bé trai Nguyễn Quốc Huy, 27 tháng tuổi, trú tại Hải Phòng. Sau nhiều lần đưa con đi khám da liễu không khỏi, cháu Huy đã được đưa vào khám chữa bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây gia đình tá hỏa khi bác sĩ thông báo, con mắc phải hội chứng mô bào hiếm gặp.

Hội chứng mô bào hiếm gặp

Mảng chốc lại tưởng “đầu nhiều cứt trâu”

Theo tin tức báo mới thì cháu bé mắc phải căn bệnh hiếm gặp trên là cháu Nguyễn Quốc Huy, 27 tháng tuổi, trú tại Hải Phòng. Theo lời kể của gia đình bé Huy, thì từ khi sinh ra cho đến khi được tròn  20 tháng tuổi, sức khỏe cháu hoàn toàn bình thường.

Nhưng sau đó trên đầu cháu lại xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường. Đầu cháu bắt đầu xuất hiện những mảng chốc đầu, mà theo dân gian vẫn thường được gọi là “đầu nhiều cứt trâu”.

Mẹ cháu Hoàng chia sẻ về trường hợp của con, khi gội đầu, da ở đầu của cháu Huy thường xuyên bị bong, dù gội hết rồi lại lên những đợt mới. Bé thường xuyên bị ngứa gãi suốt, khiến da đầu chảy máu. Sau 5 – 6 tháng phát hiện những triệu chứng bất thường trên, cháu bé có những biểu hiện bệnh ngày càng nặng hơn. Cháu bé bị nôn trớ khi ăn, có thường lên cơn sốt mỗi ngày, nhiệt độ cơ thể thường lên đến 39 độ C.

Khi gia đình đưa cháu đi khám tại bệnh viện Da liễu (Hà Nội), cháu Huy được chẩn đoán đã mắc bệnh chốc đầu. Sau đó các bác sĩ chỉ định cho cháu Huy điều trị bằng thuốc bôi và thuốc uống, nhưng sau 2 tuần tình trạng bệnh vẫn không cải thiện. Tiếp tục đến ngày 29/11/2016, gia đình đưa con đến khám tại bệnh viện ở địa phương. Các bác sĩ tại đây cho biết, cháu bé mắc bệnh lý gan do men gan tăng cao và đã chuyển bé Huy đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Đầu cháu bé bị hội chứng mô bào hiếm gặp

Hội chứng mô bào- bệnh hiếm gặp

Tại bệnh viện Nhi Trung Ương, các bác sĩ chuyên khoa cho biết bé Huy đã có biểu hiện trên da có ban xuất huyết dạng sẩn, đái tháo nhạt. Qua kết quả sinh thiết trên da cho thấy, đúng là cháu bé đã bị hội chứng mô bào hiếm gặp, hay còn gọi là bệnh tăng võng.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Nam – Phó trưởng khoa Huyết học lâm sàng, BV Nhi Trung ương giải thích về căn bệnh này: Ở các bệnh nhân mắc hội chứng mô bào hiếm gặp, thì các tế bào gây bệnh nhân lên bất thường. Thay vì tác dụng bảo vệ cơ thể, thì các tế bào này phát triển quá mức gây ra tổn thương hệ thống tạo ra máu, gan, lách, da, phổi… và gây ra bệnh mô bào.

Theo bác sĩ Nam cho biết thêm, thì những người mắc hội chứng mô bào cần điều trị triệt để tận gốc. “Với những trường hợp bệnh nhi có biểu hiện bệnh như cháu Huy, nếu các cháu đi khám da liễu và mua thuốc bôi ngoài da và uống thường thì sẽ không có tác dụng. Sau một thời gian thì tình trạng bệnh của các bệnh nhân này sẽ ngày càng nặng lên do tổn thương đã di chuyển đến các bộ phận khác”, bác sĩ Nam cho hay.

Đầu cháu bé bị hội chứng mô bào hiếm gặp nguy hiểm

Vì vậy dể phát hiện căn bệnh này, bác sĩ Nam cho rằng, cần thiết phải đánh giá của bác sỹ chuyên khoa huyết học và làm xét nghiệm y học giải phẫu bệnh. Chính vì thế, các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có các biểu hiện như tổn thương ngoài da, viêm tai giữa, tái đi tái lại, …thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay.