Kem chống nắng có gây thiếu vitamin D?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tỉ lệ thiếu vitamin D tăng đột biến khi nguyên nhân không bắt nguồn từ cơ thể mà thủ phạm được xác định do dùng quá nhiều kem chống nắng.

Kem chống nắng: Thủ phạm gây thiếu vitamin D

Kem chống nắng: Thủ phạm gây thiếu vitamin D

Thông tin y học mới nhất được đưa ra khi kết luận của một nghiên cứu cho rằng việc dùng quá nhiều kem chống nắng là nguyên nhân buộc bạn phải bổ sung nguồn vitamin D bị thiếu hụt. Theo nhiều nguồn tin, tỉ lệ thiếu vitamin D tại Mỹ trong 25 năm qua đã tăng từ 45% lên 75% khiến nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ da liễu trên thế giới phải lưu ý. Những con số được thống kê như một bức tranh chi tiết về tình trạng thiếu “vitamin ánh nắng” trầm trọng khi chúng chiếm tới ¾ dân số Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, đây là sự gia tăng vượt qua giới hạn suy nghĩ so với đầu những năm 90 – thời điểm cao nhất khi gần 1/2 dân số thiếu vitamin D.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bạn có thể cung cấp nguồn vitamin D tự nhiên cho cơ thể từ chính ánh nắng, trong khi hiện nay có rất nhiều người dành quá nhiều thời gian ở trong nhà dẫn đến việc thiết hụt vitamin D. Tuy nhiên trên tạp chí American Osteopathic Association số ra mới nhất đăng tải thông tin y học mới gây sốt dư luận khi môt nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng quá nhiều kem chống nắng sẽ ngăn chặn các lợi ích của ánh mặt trời. Một thông tin được đưa ra giữa một đất nước đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng của ung thư da hắc tố – dạng ung thư da gây tử vong khiến không ít người ngạc nhiên.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Chúng ta có xu hướng tránh ánh nắng và sử dụng các loại kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài nhưng nếu sử dụng thường xuyên với liều lượng lớn sẽ khiến cơ thể mất khả năng tự sản sinh vitamin D, từ đó gia tăng khả năng thiếu vitamin D trầm trọng”. Cho dù hiện nay việc sản xuất và mục đích sử dụng của kem chống nắng là hạn chế ung thư da, tránh tác hại của tia cực tím gây tổn thương da nhưng một thực tế không thể bỏ qua đó chính là việc tiếp xúc với ánh năng ở mức độ thích hợp sẽ giúp tăng cường vitamin D cho cơ thể. Cũng theo các sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính và các bệnh liên quan đến giảm hấp thu gây ức chế khả năng chuyển hóa vitamin D từ thực phẩm thì ánh nắng là nhân tố qua trọng giúp các bệnh nhân này.

Việc sử dụng quá nhiều kem chống nắng khiến bạn cần bổ sung vitamin cần thiết

Việc sử dụng quá nhiều kem chống nắng khiến bạn cần bổ sung vitamin cần thiết

Cách cơ thể tổng hợp vitamin D?

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, kem chống nắng không phải là nhân tố giúp da tổng hợp vitamin D trong khi nếu người dùng sử dụng loại kem chống nắng có SPF từ 15 trở lên sẽ làm giảm khả năng tạo vitamin D của cơ thể tới 99%. Hơn nữa, việc đơn giản nhất để có thể duy trì và tăng nồng độ vitamin D đạt chuẩn cho cơ thể là tắm nắng từ 5 – 30 phút vào sáng sớm, 2 lần/tuần hay một cuộc dạo bộ nhẹ với tay và chân trần là đủ để cơ thể có lượng vitamin D cần thiết.

Thực tế vitamin D được sản xuất khi da tiếp xúc với nắng và thụ thể vitamin D tìm thấy trong hầu hết các tế bào cơ thể với nhiệm vụ điều tiết chức năng cơ, tăng trưởng tế bào và miễn dịch cũng như giảm viêm nhiễm nên vitamin D được xem như là một hoóc môn hơn là một vitamin nên những người mắc các bệnh mạn tính, loãng xương, yếu cơ,…cần được các kỹ thuật viên xét nghiệm làm kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa thắm khám để bổ sung nếu thiếu vitamin D.

Kem chống nắng là vật dụng quen thuộc và thiếu yếu đối với bất kỳ ai trong những ngày nắng nóng gay gắt, tuy nhiên không vì thế mà bạn bỏ qua những ưu điểm tích cực của ánh nắng mà sử dụng lượng lớn kem chống nắng khiến bạn thiếu hụt vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới