Kháng thuốc là nguyên nhân khiến 3 giây lại có một người tử vong

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” là khẩu hiệu được WHO đưa nha nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc kháng sinh và chung tay phòng chống tình trạng kháng thuốc.

Tình trạng kháng thuốc đang trở nên nguy hiểm
Tình trạng kháng thuốc đang trở nên nguy hiểm

Trong 3 giây lại thêm 1 người tử vong vì kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh là hiện tượng thuốc không còn tác dụng đối phó với vi khuẩn, virus gây bệnh trong cơ thể. Khiến cho kháng sinh khi đưa vào cơ thể không chỉ không tiêu diệt được tác nhân gây bệnh mà còn ảnh hưởng đến cơ thể, khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược.

Trong cuộc họp nhân Tuần lễ nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc kháng sinh tại Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra con số cảnh báo khiến nhiều người giật mình: Cứ 3 giây lại có một trường hợp tử vong vì kháng kháng sinh.

Theo ước tính đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc sẽ là nguyên nhân chính gây tử vong cho hơn 10 triệu người trên thế giới.

Điều này cho thấy sự nghiêm trọng của tình trạng lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng cách…khiến cho kháng thuốc trở nên phổ biến và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Lạm dụng thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người
Lạm dụng thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Kháng thuốc bắt nguồn từ đâu?

Những năm gần đây, tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam đang ở mức báo động. Tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi và giới tính nào. Nguyên nhân gây kháng thuốc có thể bắt nguồn từ các thói quen sau:

 • Việc sử dụng thuốc tùy tiện, không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Rất nhiều người có thói quen khi bị bệnh không đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, thay vào đó tự ý đến các nhà thuốc để mua thuốc. Điều này dẫn đến trường hợp mua thuốc không phù hợp với bệnh hoặc không đúng liều lượng, gây ra hiện tượng kháng kháng sinh phổ biến.
 • Lạm dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây kháng thuốc. Trên thực tế có nhiều bệnh không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, việc uống thuốc chỉ khiến cơ thể mệt thêm và hoàn toàn không tác dụng với virus gây bệnh.
 • Công tác khám – chữa bệnh – kê đơn ở ngành Y tế chưa được hợp lý ở tất cả các cấp.
 • Quá trình sản xuất thuốc của các Công ty thuốc không đảm bảo quy trình kỹ thuật, khiến một số loại thuốc không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân.
 • Nhận thức về sử dụng thuốc của người dân chưa cao. Nhiều người khi uống thuốc không tuân thủ theo hướng dẫn của y sĩ, thay vào đó uống sai giờ, sai liều lượng, tự ý bỏ thuốc khi chưa hết đơn hoặc uống kéo dài…khiến cơ thể trở nên kháng thuốc.
Sử dụng thuốc kháng sinh phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc kháng sinh phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam

Đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết hiện nay đa số các chủng vi khuẩn đã kháng kháng sinh, khiến tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam rất trầm trọng.

Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng kháng sinh trong cộng đồng rất cao. Tại các Trung tâm y tế, hiện nay có đến ½ chi phí khám chữa bệnh là do tiền thuốc điều trị, 1/3 trong số đó là thuốc kháng sinh.

Theo ông Cao Hưng Thái, Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh, chính thực trạng mua – bán kháng sinh tràn lan, việc mua thuốc kháng sinh “dễ như mua rau ở chợ”, khiến cho các biện pháp ngăn ngừa tình trạng mua – bán thuốc không theo đơn trở nên khó khăn.

Cần ngăn chặn tình trạng kháng thuốc
Cần ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Các biện pháp phòng ngừa tình trạng kháng thuốc

Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, Bộ Y tế đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế, tiến tới đẩy lùi kháng thuốc bao gồm:

 • Ban hành cơ chế xử phạt với các nhà thuốc tự ý bán thuốc khi không có đơn thuốc của bác sĩ.
 • Bộ y tế đã đề ra 700 hướng dẫn chẩn đoán các loại bệnh để việc kê đơn của Dược sĩ chính xác hơn.
 • Mỗi người dân chỉ được mua đúng loại thuốc mà bác sĩ đã chỉ định. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tăng cường các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, xử lý chất thải y tế…để phòng chống trường hợp lây lan chủng vi khuẩn kháng thuốc.
 • Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 • Nâng cao chuyên môn cho cán bộ y tế các cấp để chẩn đoán đúng người, đúng bệnh, kê đúng đơn thuốc, hướng tới điều trị an toàn và hiệu quả.

Thuốc kháng sinh không phải “thần dược”, để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc hiệu quả, trước hết cần sự ý thức về sử dụng thuốc, bảo vệ sức khỏe bản thân của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới