Khát vọng trở thành Bác sĩ của học trò nghèo khó

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chấm dứt cuộc sống hành khất của gia đình đã trở thành truyền thống, cuộc đời cô bé N.T.H (Yên Thành, Nghệ An) đã bước sang một trang mới với nhiều hy vọng cùng tương lai rộng mở kể từ năm 2005.

khat-vong-bac-si-1

Khát vọng trở thành Bác sĩ của học trò nghèo khó

Tuổi thơ với những giông bão

Tuổi thơ của H không giống như những cô bé khác, nếu như tuổi thơ của những cô cậu khác được sống trong vòng tay của cha mẹ trong ngôi nhà lành nặn, được đi học và không phải lo những bữa ăn theo từng ngày, nhưng đối với cô bé H, cuộc sống trên lưng mẹ đã từ khi còn đỏ ỏn. Không phải là sự nững nịu mà đó là cuộc sống của những người hành khất, hàng ngày chịu cảnh mặt đất là giường, mây trời là nhà. Nhưng giờ đây, một cô bé thế hệ thứ tư trong gia đình đi ăn xin đã trở thành một bác sĩ đa khoa như đúng khát vọng trong thời gian khó khăn nhất đời cô.

Bước qua tuổi thứ 7, H đã biết thế nào là cuộc sống cơ cực với những nỗi cay đắng, tủi nhục của những kiếp người hành khất. Những ngày làm bạn với ga tàu, lều chợ,…đã khiến cô bé cảm nhận những tủi hờn của cuộc sống với những lời lăng mạ, thương hại của dòng đời. Chính vì thế, một cô bé mà gia đình đã bốn đời ăn xin đã quyết tâm đòi bố mẹ cho đi học bằng được.

Để có tiền đi học, dù nắng hay mưa, hình ảnh quen thuộc của cô bé với bó củi và chiếc xe đạp cà tàng vẫn xuất hiện trên những con đường làng. Mỗi bó củi 5.000 đồng từ rừng Kim Thành xuống chợ Gám, chợ Rộc xa 15 cây số để bán mua thuốc chữa bệnh cho cha mẹ cũng như tiết kiệm tiền để đi học. Nhưng cái nghèo của cuộc sống vẫn đeo bám H nhưng cái đuôi không bao giờ đứt, H tìm cách đến gặp trưởng xóm để xin nhận năm sào ruộng: “Chú cho cháu thuê ruộng, giống và phân bón chú cho cháu vay còn việc cày cấy cháu sẽ tự làm, khi mùa đến thu hoạch cháu sẽ trả chú cả vốn lẫn lãi”, H năn nỉ. Một cô bé  chỉ mới mười mấy tuổi đầu nhưng lại có ý nghĩ táo bạo đã khiến trưởng xóm kinh ngạc nhưng vẫn đồng ý với việc làm của H và biết rằng để làm ra hạt gạo giữa vùng đất khô cằn lại không phải là dễ dàng.

khat-vong-bac-si-2

Ước mơ khoác trên mình chiếc áo Blouse

Con đường nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ

Cuộc sống vất vả từ nhỏ khiến một cô bé 17 tuổi chỉ nặng không quá 32 kg, người khô quắt như không còn sức sống nhưng lại có thể lao động miệt mài như một nông dân đích thực. Chuyện đi học của H cũng khiến nhiều người xót xa và ngưỡng mộ. Cô chủ nhiệm của H khi nhớ về cô học trò cũ của mình cũng không giấu nổi xúc động: “Khi mới nhận vào giảng dạy tại trường, ngày đầu tiên của năm học tôi thấy một cô bé gầy gò, rách rưới, lem luốc cứ đứng ở góc cửa nhìn vào. Hỏi ra mới biết hoàn cảnh đặc biệt của em nên tôi xin nhà trường cũng như đến tận nhà em để động viên bố mẹ cho em đi học. Nhìn vậy thôi chứ H là cô bé vô cùng thông minh, chịu khó luôn đứng nhất nhì lớp”.

Trong suốt những năm học cấp II, cấp III, H đều đạt thành tích học sinh xuất sắc, học sinh giỏi của huyện. Kỳ thi 2006, H đã đỗ Đại học Y Hà Nội – nơi mà H đã ao ước từ lâu bởi ký ức về trận dịch tả đã cướp đi sinh mạng của bao nhiêu người tại nơi cô sống khiến H không bao giờ quên và mong muốn mình sẽ trở thành một bác sĩ giỏi có thể chữa bệnh cho mọi người.

Sau 6 năm rèn mài sách vở, H đã ra trường với tấm bằng khá, cô nộp đơn xin vào làm việc tại Bệnh viện YHCT Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pateur. May mắn đã mỉm cười với cô, người đứng đầu tại đây đã nhận cô vào: “mình rất vui vì con đường trở thành một bác sĩ của mình đã trở thành hiện thực”. Không dừng lại ở những chiến thắng đã qua, H hàng ngày vừa thực hiện công việc của mình vừa học hỏi kiến thức từ đồng nghiệp, từ sách vở để nâng cao kỹ năng của mình. Ngoài ra, H còn nộp đơn vào học tiếp lên với giấc mơ trở thành Thạc sĩ và giấc mơ đó cũng đã trở thành hiện thực khi H đã bảo vệ được thành công luận án Thạc sĩ của mình.

khat-vong-bac-si-3

May mắn mỉm cười khi ước mơ thành hiện thực

Không chỉ là một bác sĩ giỏi, H còn là một người năng động, nhiệt tình với những hoạt động cộng đồng như đi khám bệnh tình nguyện tại các tỉnh thành như Bình Thuận,  Huế, và An Giang, Củ Chi (TP.HCM)… và tranh thủ về thăm quê để khám bệnh, phát thuốc cho các cụ cao tuổi ở quê hương. Một cô gái với hành trình trở thành bác sĩ không hề đơn giản nhưng chính ý chí về một quyết tâm thay đổi cuộc sống từ con đường học vẫn sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho những thế hệ trẻ có ước mơ trở thành bác sĩ.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới