Khi trẻ sốt, bố mẹ cần dùng viên đạn hạ sốt như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc dạng hình viên đạn là một dạng thuốc hạ sốt được dùng để đặt hậu môn. Loại thuốc này chủ yếu dùng cho trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc viên đạn.

Khi trẻ sốt, bố mẹ cần dùng viên đạn hạ sốt đúng cách

Khi trẻ sốt, bố mẹ cần dùng viên đạn hạ sốt đúng cách

Sốt là một triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ do rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do nhiễm khuẩn. Bé bị sốt trên 38,5oC thì cần hạ sốt ngay tránh tình trạng sốt cao dễ dẫn đến co giật gây nguy hiểm. Hạ sốt dùng thuốc thì có 2 đường là đường uống và đường đặt hậu môn. Do vậy giải pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn đó là hạ sốt bằng dùng thuốc qua đường hậu môn.

Tìm hiểu ưu điểm và cách sử dụng thuốc viên đạn

Thuốc viên đạn thường chứa Paracetamol với các liều lượng khác nhau và được bào chế phối hợp với các dược tá có khả năng tan chảy ở nhiệt độ cơ thể, vì thế thuốc rất dễ tan rã khi đặt vào trực tràng.

Thuốc đặt vào trực tràng được hấp thụ thẳng vào hệ thống tĩnh mạch trực tràng  và đi thẳng vào tuần hoàn chung nên giảm gánh nặng thải độc cho gan và tăng khả năng hiệu quả hạ sốt. Và việc sử dụng thuốc đặt hậu môn cũng làm giảm gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa. Phần thông tin trên dành cho phụ huynh trang mẹ và bé tìm hiểu.

Lưu ý khi sử dụng viên đạn hạ sốt

Gây ngứa: thuốc viện đạn đặt hậu môn gây ngứa và ngứa tăng theo thời gian khiến trẻ khó chịu, trung tiện hay thậm chí són phân.

Đau rát, tiêu chảy: thuốc viên đạn dễ gây nhiễm khuẩn hậu môn lam hậu môn sưng tấy và đau. Ngoài ra nếu dùng thuốc nhiều lần hoặc khoàng cách giữa các lần quá gần dễ dẫn tới viêm trực tràng

Vì vậy nếu cho trẻ đặt thuốc vài ngày mà trẻ bị đi ngoài thì cần dừng thuốc bởi thuốc sẽ mất tác dụng do bị tống ra ngoài.

Dùng thuốc viên đạn cho an toàn

Thuốc viên đạn hạ sốt phải được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-8oC và trước khi dùng phải kiểm tra viên thuốc phải bảo quản đủ độ cứng để đưa được thuốc vào đường trực tràng. Khi bóc thuốc ra phải lập tức nhét ngay vào hậu môn vì ra môi trường ngoài thuốc dễ tan ra. Đặc biệt không được vừa dùng viên đạn nhét hậu môn và vừa dùng thuốc uống có chứa Paracetamol vì dễ gây quá liều và gây ngộ độc thuốc.

Khi đặt thuốc cha mẹ cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc tư vấn chuyên khoa nên vệ sinh tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh sạch sẽ hậu môn cho trẻ. Đặt mông trẻ hơi dốc lên và phải làm nhẹ nhàng, từ từ đưa thuốc vào và giữ 2 nếp mông trẻ 2-3 phút để tránh  thuốc rơi ra ngoài.

Thuốc viên đạn chỉ nên dùng 2 lần/ ngày và nên xem kẽ với các lần uống thuốc hạ sốt để đảm bảo việc hạ sốt. Thuốc viên đạn dùng những lúc trẻ co giật không uống được, trẻ ngủ li bì, trẻ nôn trớ.

Dùng thuốc viên đạn cho an toàn

Dùng thuốc viên đạn cho an toàn

Thuốc viên đạn đặt ở hậu môn nên không dùng với trường hợp trẻ có bệnh da ở vũng hậu môn, chảy máu trực tràng vì làm giảm sự hấp thu thuốc làm giảm tác dụng điều trị.

Cha mẹ trẻ cần lưu ý khi trẻ sốt nên theo dõi nhiệt độ thường xuyên 1-2h/ lần thậm chí là 15-30 phút/ lần. Đặt trẻ nằm ở phòng thoáng mát tránh gió lùa, nới lỏng quần áo tránh ủ kín trẻ, lau mồ hôi cho trẻ, hạ sốt bằng cách pha nước ấm khoảng 37oC với vài giọt tinh dầu tràm lau nách, trán, bẹn cho trẻ nhanh hạ nhiệt độ. Đặc biệt cho trẻ uống nhiều nước, đối với trẻ bú mẹ thì tích cực cho trẻ bú, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, uống các loại nước ép trái cây, uống oresol bù nước và điện giải nhưng phải pha oresol đúng liều lượng ghi trên bao bì. Thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng sau khi uống 15-30 phút. Nếu trẻ vẫn còn sốt cao cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi đề phòng sốt cao co giật gây những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới