Khó tin nhưng là thật: Bệnh cúm phụ thuộc năm sinh!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguy cơ mắc bệnh cúm thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, khí hậu lạnh giá. Chúng ta thường nhắc đến nguyên nhân gây cúm như do mặc không đủ ấm, cơ thể bị nhiễm virus cúm lây lan…mà ít ai biết rằng, những người hay bị cúm còn liên quan đến yếu tố năm sinh!

Nguy cơ mắc bệnh cúm tăng nhanh mùa lạnh
Nguy cơ mắc bệnh cúm tăng nhanh mùa lạnh

Bệnh cúm là gì?

Cúm là tên gọi một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính liên quan đến đường hô hấp. Tác nhân gây cúm chính là virus influenza. Đây là căn bệnh phổ biến trong xã hội, trong cuộc đời mỗi con người, hầu như ai cũng có nguy cơ mắc bệnh cúm.

Cúm được coi là bệnh lành tính, có thể khỏi sau khoảng 1 tuần và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên trong thời gian bị bệnh, cúm là nguyên nhân khiến cơ thể con người mệt mỏi, chán ăn, ngạt mũi… Trong một số trường hợp, cúm có thể biến chứng nên các bệnh lý phức tạp khác.

Virus cúm ở mức độ mạnh nếu không được phòng ngừa kịp thời có thể gây ra đại dịch và dẫn tới tử vong. Trên thế giới đã từng xảy ra nhiều đại dịch cúm để lại hậu quả nặng nề như cúm H1N1, H7N9, H5N1…

Cơ thể sẽ miễn dịch cao với virus cúm đã mắc ngày nhỏ
Cơ thể sẽ miễn dịch cao với virus cúm đã mắc ngày nhỏ

Nguy cơ mắc bệnh cúm do năm sinh

Các nhà nghiên cứu đã tiến thành dữ liệu trên 1.400 người đến từ châu Á và Trung Đông và chỉ ra rằng: Những người sinh sau năm 1968 có nguy cơ mắc bệnh cúm cao hơn hẳn những người sinh trước năm 1968.

Nguyên nhân này được lý giải do những người sinh  trước năm 1968 đã tiếp xúc với hơn một chủng cúm tương tự trước đây. Nghiên cứu cũng khẳng định, khi một virus cúm lây truyền, có nhiều người có miễn dịch với chủng virus đó do họ đã từng phơi nhiễm virus cúm tương tự trong quá khứ.

Phát hiện nguy cơ mắc bệnh cúm do tuổi tác mở ra khả năng dự đoán bệnh ở các nhóm tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao, từ đó có cách phòng ngừa lây nhiễm và các bệnh lý phát sinh phù hợp.

Người bị cúm
Người bị cúm

Quan hệ giữa tuổi tác và bệnh cúm

Các bác sĩ và nhà khoa học khẳng định tuổi con người liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh cúm. Ví dụ virus cúm H5N1 thường tác động tới trẻ em với tỷ lệ cao, trong khi đó, virus H7N9 lại có đối tượng chính là người cao tuổi.

Chủng virus mà chúng ta mắc lần đầu tiên khi còn bé là sẽ chủng virus mà cơ thể miễn dịch trong tương lai. Sở dĩ những người sinh sau năm 1968 dễ bị nhiễm virus cúm H7N9 vì họ chưa từng tiếp xúc với thể cúm này khi còn nhỏ, ngược lại những người sinh trước năm 1968 đã từng mắc bệnh cúm bởi virus này sẽ hình thành khả năng miễn dịch và được bảo vệ an toàn hơn.

James Lloyd-Smith – Giảng viên Đại học UCLE, đồng tác giả nghiên cứu này khẳng định, những gì diễn ra ở tuổi thơ không chỉ là kí ức, đó là cơ sở để bạn có thể chủ động bảo vệ mình trước những dịch cúm, chống nhiễm trùng và thậm chí tử vong”.

Nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh cúm do năm sinh là một bước tiến vượt bậc với y tế, mở ra cánh cửa nghiên cứu về các chủng cúm lây lan từ động vật sang người và phòng ngừa bệnh cúm cho cộng đồng.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới