Khóc không chỉ thể hiện nỗi buồn, khóc còn là liều thuốc bổ với sức khỏe!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng của nước mắt với sức khỏe con người, bao gồm khả năng thải độc tố, giảm căng thẳng, cải thiện tầm nhìn…Những lợi ích của nước mắt có thể sẽ khiến bạn muốn…khóc nhiều hơn đấy!

Nước mắt có nhiều lợi ích với sức khỏe
Nước mắt có nhiều lợi ích với sức khỏe

Lợi ích của nước mắt

Không phải ngẫu nhiên mà con người khi buồn thường khóc. Cũng không phải bỗng dưng mà sau khi khóc xong chúng ta thường cảm thấy thoải mái, mạnh mẽ hơn trước những nỗi buồn.

Các nhà khoa học đã chứng minh lợi ích của nước mắt không đơn giản là bộc lộ sự yếu đuối, mà ngược lại đó là phương pháp giải tỏa tâm lý hiệu quả, giúp con người giải tỏa stress, lấy lại cân bằng về tâm lý nhanh chóng.

Theo đó, nước mắt là chất lỏng được cấu thành từ nước, có vị mặn, chất mỡ và nhầy.  Trong đó:

  • Nước mắt được tiết từ tuyến lệ trong hốc mắt.
  • Chất mỡ tạo thành từ 30-40 hạt li li trong mí mắt.
  • Chất nhầy hình thành từ các tế bào ly ở mạc trên của mắt.

Ba thành phần này cân bằng với nhau và tạo nên sự cân bằng cho nước mắt cũng như sức khỏe của mắt. Nếu thiếu một trong 3 yếu tố trên có thể khiến chúng ta mắc bệnh khô mắt, khả năng nhìn yếu, nhạy cảm với ánh sáng…

Khóc là nhu cầu của tất cả con người. Nam giới ít khóc hơn phụ nữ, không phải vì nam giới mạnh mẽ hơn mà do trong nam giới có nội tiết tố nam testostrerone ức chế quá trình hình thành nước mắt.

Bạn sẽ bình thản hơn trong mỗi lần rơi nước mắt khi biết được những lợi ích của nước mắt dưới đây!

Đừng kìm nén khi buồn, thay vào đó hãy khóc thật to!
Đừng kìm nén khi buồn, thay vào đó hãy khóc thật to!

Giúp mắt nhìn được rõ hơn

Lợi ích của nước mắt có vai trò rất quan trọng để duy trì một đôi mắt khỏe đẹp. Khi khóc cũng là lúc đôi mắt được “vệ sinh”, nước mắt giúp rửa mí mắt và nhãn cầu, bảo vệ tuyến lệ và cung cấp nước cho niêm mạc, ngăn ngừa tình trạng mất nước có thể dẫn đến khô mắt.

Diệt vi khuẩn trong mắt

Nước mắt chính là loại thuốc nhỏ mắt hiệu quả hơn tất cả các loại sản phẩm bán trên thị trường. Chất “Lisozom” trong nước mắt được chứng minh có thể tiêu diệt 90- 95% vi khuẩn trong mắt sau 5 phút, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về mắt. Nhờ vậy, nước mắt chính là một kháng khuẩn tự nhiên tốt cho đôi mắt của bạn.

Loại bỏ độc tố

Loại bỏ độc tố là một trong những lợi ích của nước mắt tiêu biểu. Trong quá trình chúng ta khóc, các các độc tố đồng thời được thải ra ngoài cùng nước mắt, giúp con người giải tỏa căng thẳng, cảm xúc.

Làm tâm trạng phấn chấn hơn

Khi chúng ta khóc, lượng mangan trong cơ thể sẽ được giảm rõ rệt, nước mắt là tác nhân ngăn chặn quá trình cô đặc chất béo hòa tan hiệu quả, giúp tâm trạng hưng phấn hơn. Trong trường hợp khóc do cảm xúc dâng trào, quá trình chuyển hóa  này sẽ hiệu quả hơn trường hợp khóc bị bị kích động 24%.

Lợi ích của nước mắt
Lợi ích của nước mắt

Khóc giúp giảm căng thẳng mệt mỏi

Đừng nén khóc! Thay vào đó hãy khóc thật ngon lành khi bạn bị căng thẳng mệt mỏi, lợi ích của nước mắt sẽ được phát huy vào những lúc này.

Các thành phần trong nước mắt có khả năng tiêu diệt các chất hóa học hình thành do căng thẳng mệt mỏi trong cơ thể, vì vậy khi chúng ta khóc, đồng nghĩa với việc cơ thể được tiêm một loại hóc môn thư giãn hữu hiệu.

Ngược lại, nén khóc sẽ khiến mức stress tăng cao hơn, rất có hại với sức khỏe con người, đặc biệt trong các trường hợp người bệnh cao huyết áp, tim mạch và tiêu hóa.

Giảm hàm lượng mangan

Mangan là khoáng chất tạo cảm xúc trong cơ thể, khi manga có hàm lượng quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn cảm xúc. Vai trò của khóc là cân bằng lượng mangan trong cơ thể ở mức ổn định, giúp tâm trạng được thoải mái hơn nhờ vào những tác động với khoáng chất này.

Giảm huyết áp cao

Các bác sĩ đã khẳng định, với những người cao huyết áp, có một phương pháp chữa bệnh rất đặc biệt và hiệu quả: Khóc!

Lợi ích của khóc với người bệnh cao huyết áp là giảm áp lực lên cơ thể, loại bỏ muối thừa – những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy, với những người bị cao huyết áp, hãy cứ thể hiện cảm xúc của mình một cách tự nhiên, vì ngay cả khi khóc, bạn cũng đang được điều trị bệnh hiệu quả.

Như vậy, khóc đâu chỉ là yếu đuối, khóc còn là cách để chúng ta chăm sóc sức khỏe của mình. Thế nên, khi buồn, hãy cứ khóc thật to và cảm nhận cơ thể được hồi sinh sau những nỗi buồn, bạn nhé!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới