Không dung nạp, dị ứng thực phẩm ở trẻ em

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Dù thế nào, việc dỗ cho một bé kén ăn ở tuổi chập chững ăn ngoan thường không dễ dàng. Thêm vào đó, nếu bé có tình trạng dị ứng thực phẩm hoặc không thể tiêu hóa một loại thực phẩm nào đó, mọi thứ càng trở nên rắc rối hơn.

Không dung nạp, dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Vậy không dung nạp thực phẩm khác với dị ứng thực phẩm như thế nào? Những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được hai vấn đề trên.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng xảy ra khi cơ thể bắt đầu phản ứng với những protein có trong thức ăn. Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng với triệu chứng khó thở, thậm chí sốc và bất tỉnh, có thể là tình trạng khẩn cấp đe dọa đến tính mạng. May mắn, hầu hết các phản ứng dị ứng đều ở thể nhẹ, bao gồm tình trạng da nổi mề đay, tiêu chảy, nôn ói, chảy nước mũi và hắt hơi.

Sữa là nguyên nhân gây dị ứng hàng đầu ở bé. Trong số 100 bé thì có khoảng từ 2 đến 3 bị dị ứng với sữa bò, gần 95% các trường hợp dị ứng sẽ khỏi hẳn khi lên 4tuổi.

Nguyên nhân gây dị ứng phổ biến thứ hai là do các loại hạt, động vật có vỏ và lòng trắng trứng. Tình trạng dị ứng với những loại thực phẩm này thường ít biến mất khi trẻ lớn, và có thể tồn tại suốt đời.

Đậu phộng cũng thường là nguyên nhân gây dị ứng. thông thường bé bị dị ứng với đậu phộng lại không dị ứng với hạt hạnh nhân, óc chó hay các loại hạt khác. Lưu ý không cho bé dưới 4 tuổi ăn những loại nguyên hạt, vì răng bé chưa thể nghiền nát được chúng, nên dễ bị sặc khi các mảnh hạt rơi vào cuống phổi.

Không dung nạp thực phẩm:

Không dung nạp một số loại thực phẩm lại là vấn đề ít nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn khá bất tiện.

Không dung nạp lactose là khi cơ thể không tiêu hóa được lượng đường tự nhiên trong sữa. Đây là dạng không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất. Trong vòng 30 phút cho đến hai giờ sau khi uống sữa, tình trạng đầy hơi, trướng bụng và tiêu chảy sẽ xảy ra. Loại không dung nạp này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở bé trên 4 hoặc 5 tuổi. Những chế phẩm khác từ sữa như sữa chua hoặc phô mai lại không gây khó chịu, vì lactose đã bị phân nhỏ trong quá trình lên men.

Không dung nạp gluten, hay mất khả năng tiêu hóa một loại protein có trong lúa mạch và lúa mì có thể rất nghiêm trọng. Được xem là một vấn đề về miễn dịch di truyền ở ruột, hiện tượng này có thể can thiệp đến quá trình hấp thu nhiều dưỡng chất, dẫn tới tình trạng chậm lớn và chậm tăng cân, tiêu chảy hoặc táo bón và bị kích ứng. Không dung nạp gluten có thể xuất hiện ngay khi bạn bắt đầu tập cho bé ăn những sản phẩm có chứa lúa mạch hoặc lúa mì, như ngũ cốc hoặc bánh mì.

Mẹ nên làm gì?

Có thể bạn cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, để chắc chắn bé vẫn đang có được một chế độ ăn uống cân bằng trong khi tuân thủ những hạn chế cần thiết.

Kem sữa và bơ thực vật là hai loại thực phẩm có chứa protein sữa (casein). Bé nên tránh những thức ăn trên nhãn ghi caseinat hoặc casein vì rất khó tiêu hóa.

Gluten có thể ẩn nấp dưới dạng chiết xuất vani, protein thực vật thủy phân và tương cà chua. Mẹ khi cho bé sử dụng các thực phẩm này cần thận trọng

Bé không dung nạp được lactose có thể uống sữa và các chế phẩm từ sữa không chứa lactose, hoặc dùng viên nhai bổ sung lactase để thay thế cho lượng enzyme còn thiếu.

Nếu bé không thể dung nạp nhiều sản phẩm từ sữa, phải đảm bảo bé được cung cấp đủ canxi thông qua những sản phẩm khác. Nước cam được tăng cường canxi có thể là một lựa chọn thay thế.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới