Không ngừng gia tăng số người nhiễm virus Zika mỗi ngày ở  Sài Gòn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi phát hiện thêm 5 trường hợp mắc virus Zika ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20-11, thì thành phố đã có 62 trường hợp nhiễm bệnh. Chính vì vậy mà ngành Y tế thành phố đã quyết định xây dựng quy trình tiếp nhận và điều trị virus Zika trên chị em phụ nữ có thai.

Tăng nhanh số người nhiễm virus Zika mỗi ngày ở  Sài Gòn

Trong 5 trường hợp nhiễm virus Zika mới ở Sài Gòn  thì có 1 ca ở quận Gò Vấp, 2 ca phát hiện ở quận Tân Bình, 2 ca ở quận Bình Thạnh, như vậy quận Tân Bình là quận chưa từng có người mắc virus Zika trước đó đã phát hiện ra 2 ca đầu tiên. Quận Bình Thạnh vẫn dẫn đầu thành phố với số ca nhiễm virus Zika là 13, đứng thứ 2 là quận 2 với 10 ca.

Không ngừng gia tăng số người nhiễm virus Zika mỗi ngày ở  Sài Gòn
Không ngừng gia tăng số người nhiễm virus Zika mỗi ngày ở  Sài Gòn

Như vậy, đến ngày 20-11, Thành phố đã có 16/24 quận phát hiện các ca bệnh nhiễm virus Zika. Liên tục trong 4 ngày,ngày nào cũng có trường hợp nhiễm virus Zika, nó dao động từ 5-8 ca.

Biện pháp phòng tránh  virus Zika

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, trước tình hình dịch bệnh virus Zika lan rộng hiện nay tại TP.HCM, ngành  Y tế Thành phố cần thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế mà vẫn phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố, đặc biệt là sự theo dõi, chăm sóc cho các bệnh nhân là thai phụ.

Thực hiện biện pháp phòng tránh zika ở mọi nơi
Thực hiện biện pháp phòng tránh zika ở mọi nơi

Còn theo TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết việc tiến hành xét nghiệm Y tế, chẩn đoán bệnh virus Zika chỉ được thực hiện khi người bệnh có những triệu chứng  nghi ngờ mắc bệnh hoặc được bác sĩ chỉ định xét nghiệm chứ không thực hiện khi xét nghiệm theo yêu cầu.

Riêng đối với các trường hợp mà thai phụ có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với virus Zika thì bệnh viện sẽ tư vấn và hướng dẫn chuyển gửi sang bệnh viện phụ sản để tiện theo dõi, chăm sóc thai phụ và có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Do vậy mà các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi thấy có những dấu hiệu nghi mắc nhiễm bệnh thì nên đến ngay 30 điểm xét nghiệm tầm soát bệnh do virus Zika hoặc đến ngay các cơ sở Y tế trên cả nước. Những cơ sở Y tế này sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP.HCM hay bệnh viện Bệnh nhiệt đới để thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới