Không phải cứ mẹ nhiễm Virus Zika thì con sẽ bị bệnh đầu nhỏ

Trước tình trạng thai phụ đổ xô đi xét nghiệm chuẩn đoán Virus Zika, Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết không phải cứ mẹ nhiễm Virus Zika thì thai nhi trong bụng sẽ mắc tật đầu nhỏ. Đồng thời nguy cơ bệnh tập trung chủ yếu ở giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Virus Zika ở thai phụ

10% thai nhi nhiễm tật đầu nhỏ

Theo số liệu thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong số các trường hợp mắc Virus Zika, có 60 – 80% không biểu hiện qua các triệu chứng lâm sàng. Trong trường hợp phát hiện triệu chứng có thể là các bệnh lý đau cơ, sốt, phát ban, viêm kết mạc…kéo dài 2 – 7 ngày.

Virus Zika là nguyên nhân trực tiếp gây nên dị tật đầu nhỏ ở trẻ. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp người mẹ nhiễm Virus Zika trong thời gian thai kỳ đều khiến thai bị mắc các tật về não. Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên quá lo lắng vì tỷ lệ lây truyền virus Zika từ mẹ sang con chỉ chiếm từ 1 – 10%.

Ngoài ra, giai đoạn thai nhi dễ bị ảnh hưởng nhất là 12 tuần đầu tiên khi hệ thần kinh bắt đầu hình thành. Tình hình bệnh sẽ giảm dần ở các giai đoạn sau.

Bà bầu không nên quá lo lắng trước virus Zika

Thai phụ không nên quá lo lắng trước Virus Zika

Tuy vẫn còn là thách thức lớn với ngành Y tế các quốc gia, nhưng Virus Zika đã được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận không còn báo động khẩn.

Theo số liệu của Bệnh viện Từ Dũ, tính từ đầu năm đến nay trong số 26.000 thai phụ khám thai chỉ có 6 người có dấu hiệu của virus Zika và cần xét nghiệm. Trong số đó, 1 trường hợp ghi nhận dương tính với virus Zika, 2 người được xác nhận nhiễm sốt xuất huyết, 2 người âm tính và 1 người chưa xác định được kết quả.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên quá lo lắng làm ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng thai kỳ. Đã có nhiều trường hợp mẹ nhiễm virus Zika sinh con hoàn toàn khỏe mạnh nhờ được theo dõi và điều trị kịp thời. Vì vậy chủ động phòng bệnh và nhanh chóng đi khám khi có dấu hiệu nhiễm bệnh là cách nhanh chóng nhất để bảo vệ thai phụ và thai nhi khỏe mạnh.

Thai phụ nên khám thai theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thai phụ nên làm gì trước Virus Zika

Trước tình trạng thai phụ nhiễm Virus Zika ngày một nhiều, Bác sĩ Nguyễn Đức Khoa – Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đưa ra lời khuyên với thai phụ như sau:

• Khám thai định kỳ vào các giai đoạn tháng 12, 22, và 32 của thai kỳ tại các Trung tâm y tế chuyên khoa.
  • Để biết được thai nhi có bị ảnh hưởng bởi Virus Zika hay không, bác sĩ chỉ có thể siêu âm thai ở quý 2 (từ tuần thứ 18 trở đi).
  • Khi xâm nhập vào cơ thể,  Virus Zika có thể tồn tại trong nước tiểu và nước bọt 91 ngày, trong tinh dịch 188 ngày. Vì vậy phụ nữ sau khi nhiễm Virus Zika không nên mang thai trong giai đoạn này.
  • Trong 3 tháng đầu tiên, thai phụ nên chú ý bảo vệ cơ thể không chỉ trước sự tấn công của virus Zika mà cần chú ý đến các bệnh truyền nhiễm khác như: Rubella, cúm, sốt xuất huyết, thủy đậu… Phụ nữ có thai nên hạn chế di chuyển đến nơi có dịch bệnh và chủ động phòng ngừa muỗi đốt.

Trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh sẽ giúp thai phụ có kỹ năng cần thiết để đối phó với Virus Zika. Căn bệnh sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta biết cách chủ động phòng tránh và điều trị kịp thời, hữu hiệu nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn