Không thể chủ quan trước di chứng của chấn thương sọ não

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chấn thương sọ não do nhiều nguyên nhân, trong đó 74,3% trường hợp chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Những di chứng của chấn thương sọ não có thể theo người bệnh đến suốt đời.

chan-thuong-so-nao
Chấn thương sọ não

Tùy vào mức độ thương tổn và quá trình điều trị, di chứng của chấn thương sọ não có thể phục hồi hoặc thương tổn mãi mãi. Các biến chứng chính bao gồm:

Tụ máu nội soi

Chấn thương quá mạnh làm rách những động mạch lớn, các khối máu tụ tại nhiều vị trí khác nhau trong não như dưới màng cứng, trong não, não thất… Đặc biệt trong não có một vị trí quan trọng cho việc hô hấp và tuần hoàn là “nút sống”. Chấn thương sọ não có thể khiến nút sống ngừng hoạt động.

Các khối tụ máu gây tắc sự lưu thông của dịch não tủy là di chứng của chấn thương sọ não, nếu không được phát hiện kịp thời có thể đe dọa tính mạng con người.

Tụ máu là di chứng chấn thương sọ não không biểu lộ ngay nên khó phát hiện.
Tụ máu là di chứng chấn thương sọ não không biểu lộ ngay nên khó phát hiện.

Phù não

Theo các bác sĩ, phù não là biến chứng nguy hiểm nhất và phổ biến nhất hiện nay. Có hai loại phù não chính là phù não do nhiễm độc tế bào và phù não do căn nguyên mạch.

  • Phù não do căn nguyên mạch: Sự tổn thương của các tế bào nội mạc khiến quá trình siêu lọc của huyết tương bị ảnh hưởng. Nước ra khỏi lòng mạch vào khoang gian bào, gây ra hiện tượng phù tế bào.
  • Đối với phù não do nhiễm độc : Khi nước và tế bào bị tích lại trong lòng tế bào khiến màng tế bào bị tổn thương, các chất độc nội sinh do hoại tử não cũng là nguyên nhân gây phù não.

Thoát vị não

Khi não bị phù, một phần não bị đẩy ra do bị chèn ép quá mạnh. Phần não này tràn vào các khe, lỗ hở, gây thoát vị não. Thoát vị não nguy hiểm nhất khi xuất hiện ở lỗ lớn của xương chẩm. Nếu không được phát hiện, thoái vị não là di chứng của chấn thương sọ não có thể gây tử vong nhanh chóng.

Đau đầu là biểu hiện của di chứng chấn thương sọ não.
Đau đầu là biểu hiện của di chứng chấn thương sọ não.

Tăng áp lực nội soi

Tăng áp lực nội soi gây ra các bệnh lý như: đau đầu, nôn mửa.. với cường độ lớn. Các triệu chứng này bắt nguồn do tăng áp nội soi khiến các nhân dây thần kinh sọ não bị chèn ép. Áp lực nội soi nặng có thể khiến thị giác bị mờ hoặc mất hẳn thị giác do cương tụ tĩnh mạch.

Thiếu máu não

Thiếu máu não là di chứng của chấn thương sọ não ai cũng gặp. Ảnh hưởng của di chứng này tác động lên 3 vùng: vùng bán ảnh, vùng não hoại tử, vùng não nguyên lành. Các vùng thiếu máu trực tiếp phát sinh ra ổ thiếu máu.  Thiếu máu não ảnh hưởng đến hoạt động nhận – vận chuyển máu cho các tế bào não trong cơ thể.

Các di chứng của chấn thương sọ não để lại rất nguy hiểm và đòi hỏi mức chi phí chữa trị cao, thời gian phục hồi lâu. Bảo vệ cơ thể từ những điều nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm  đạt chuẩn, đi lại cẩn thận…là cách để bạn bảo vệ bản thân trước những tác động của chấn thương sọ não.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới