Khúc hát ấm lòng của người bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bản nhạc du dương mang theo tình cảm không phải là ca sĩ mà những con người hàng ngày tay cầm dao mổ, khám bệnh và chăm sóc bệnh nhân của những người bác sĩ đã tạo tiếng vang và sức lan truyền rộng lớn đến cộng đồng.

khuc-hat-am-long-bac-si-1

Khúc hát ấm lòng của người bác sĩ

Cảm hứng hình thành “Dĩa cơm trên tường” của bác sĩ Sài Gòn

Câu chuyện bắt đầu từ một quán nhỏ ở thành phố Venice của nước Ý cổ kính xinh đẹp. Những vị khách đến đây không chỉ tìm cho mình một ý vị hoài cổ về một đất nước cổ kính mà còn thích thú khi gọi cho mình 1 ly cafe và không quên gọi thêm một ly “trên tường”. Chắc hẳn rất nhiều người sẽ tò mò và không hiểu cafe “trên tường” như thế nào! Người phục vụ sẽ dán lên tường một tờ giấy như là ly cafe ảo và khách uống sẽ trả tiền cho phần của mình và ly cafe “trên tường” tượng trưng đó. Sau đó, những người nghèo có thể vào quán và lấy một tờ giấy trên tường, yêu cầu quán phục vụ cafe cho mình mà không phải trả tiền. Xuất phát từ câu chuyện từ đất nước Ý xinh đẹp đó, các bác sĩ khám bệnh tại Sài Gòn đã xây dựng ý tưởng từ ly cafe “trên tường” thành “dĩa cơm trên tường”.

Những “Dĩa cơm trên tường” đầu tiên đã được thực hiện tại một quán cơm ở trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Đến bữa những bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện này được phát phiếu cơm như bao thực khách khác nhưng không phải trả tiền. Sau đó vài tháng, dĩa cơm trên tường bắt đầu xuất hiện ở Bệnh viện Nhi đồng  2, Bệnh viện Chợ Rẫy và Trưng Vương. Ban đầu, nguồn quỹ chủ yếu do các bác sĩ bỏ tiền túi, từ đồng nghiệp thân thiết ủng hộ. Nhưng cố lắm, các bác sĩ  cũng chỉ duy trì được 175 dĩa cơm mỗi tuần cho bệnh nhân. Để khắc phục khó khăn đó, một “đêm nhạc áo blouse trắng” được mở ra và thật bất ngờ, bằng những tiếng hát của mình, những con người tưởng như khô khan hàng ngày cầm dao mổ, tiếp xúc thăm khám cho bệnh nhân lại trở nên dạt dào cảm xúc và lắng đọng trong tình cảm đến như vậy. Chính những chân tình xuất phát từ trong những con người ấy đã níu kéo được đông đảo người đến xem và ủng hộ chật cả khán phòng.

khuc-hat-am-long-bac-si-2

Giúp đỡ người bệnh từ những điều nhỏ nhặt nhất

Những kỉ niệm từ đêm nhạc đó mang đến những con người trong cuộc cảm xúc thật thi vị. Những con người rách rưới bán vé số tưởng chừng như muốn chôm chỉa nhưng lại có thể bỏ những đồng tiền nhọc nhằn kiếm được trong ngày để góp công sức trong cuộc hành trình giúp đỡ những bệnh nhân nghèo của các bác sĩ. Đó cũng là bài học cho những ai đứng đó: ai cũng có thể làm từ thiện được, chỉ cần có tấm lòng. Từ  những thành công của đêm nhạc đầu tiên, các bác sĩ tiếp tục thực hiện những đêm nhạc tiếp theo. Nhờ sự giúp đỡ và sẻ chia của mọi người, chương trình  dĩa cơm trên tường  từ một ý tưởng lãng mạn chất Ý như diều gặp gió đã cung cấp hơn 30.000 dĩa cơm cho những bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân nghèo ở 8 bệnh viện tại TPHCM, trở thành một chương trình đầy thực tế, pha chút lãng mạn và thấm đượm cá tính hào sảng của người Sài Gòn.

Cho đi không bao giờ là mất

Xuất phát từ những con người hàng ngày mang sứ mệnh chữa bệnh cứu người, những bác sĩ không phân biệt bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ đa khoa, bác sĩ tư vấn,…đều chung một lòng có thể hỗ trợ thật nhiều những mảnh đời khó khăn có thêm cơm để ăn mà không đòi hỏi sự báo đáp của họ. Không chỉ vậy, hoạt động  “Dĩa cơm trên tường” và “đêm nhạc áo blouse trắng” như một sợi dây gắn kết vô hình giữa các thành viên, giữa những người bác sĩ với nhau có thêm tình cảm, thêm sự giao lưu để hiểu hơn về nhau.

Nếu như trong Y khoa  có loại phẫu thuật By Pass (phẫu thuật bắc cầu) – phẫu thuật thường dùng trong các bệnh lý mạch máu, bắc cầu để đưa máu từ nơi có nguồn máu dồi dào hơn đến với khu vực đang bị thiếu máu có nguy cơ hoại tử thì Dĩa cơm trên tường như cầu nối giữa cho và nhận, giữa những tấm lòng sẻ chia với những hoàn cảnh ngặt nghèo vì bệnh tật. Khi những người có số phận éo le kia thấy những mảng máu tươi sáng, vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo họ có thể cho đi dễ dàng như chính khi họ nhận.

quan-ly-nguoi-benh-1

Bác sĩ lương y như từ mẫu

Tấm lòng của người bác sĩ như từ mẫu không phải đến nay người ta mới cảm nhận, mới thấu hiểu mà nó đã đi vào trong những câu thơ, câu chuyện và lời ca tiếng hát. Tôn vinh những con người luôn cống hiến cho nền y học và hỗ trợ bệnh nhân khi có thể đã được người đời ghi nhận. Chính điều đó, việc học tập và trở thành những con người có ích cho xã hội luôn được giới trẻ hiện nay quan tâm. Đôi khi những bạn không thể theo đuổi giấc mơ Đại học Y vẫn kiên trì với môi trường Cao đẳng Y Dược phù hợp và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (Mã Trường: CĐĐ1301) tuyển sinh 3 ngành: Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành 6720501), Cao đẳng Xét nghiệm (Mã ngành 6720306), Cao đẳng Dược (Mã ngành 6720401) theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Như vậy những thí sinh yêu mến ngành Y đáp ứng được yêu cầu chất lượng đầu vào tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Để có thể đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017, thị sinh có thể gửi hồ sợ trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội: phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Số điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258. Trong trường hợp bạn muốn theo học tại TP HCM, bạn có thể gửi hồ sơ qua: địa chỉ 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 08.6295.6295 – 09.6295.6295. Chúc các bạn thành công và có thể thực hiện những chương trình vì cộng đồng hay như các bác sĩ Sài Gòn!

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn