Kinh điển: Bác sĩ giỏi nhất nước Anh làm 3 người chết trong 1 ca mổ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được biết đến là bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ bộ phận cơ thể cực nhanh chỉ trong 30 giây đầu tiên trên thế giới và có nhiều phát minh lớn cho nền Y học thế giới nhưng chúng ta còn nhớ đến ông hơn cả qua ca phẫu thuật làm 3 người chết được thực hiện tại bệnh viên London, Anh vào những năm 1840.

bac-si-phau-thuat-1-chet-3-nguoi1111

Bác sĩ giỏi nhất nước Anh làm 3 người chết trong 1 ca mổ

Bác sĩ duy nhất phẫu thuật được mệnh danh là “tay mổ tốc độ”

Đầu những năm 1840, khi ngành Y Dược thế giới vẫn chưa phát minh thuốc mê để phục vụ cho công tác phẫu thuật cho các bệnh nhân thì các bác sĩ mổ thời kỳ này dùng rượu rum hoặc thuốc phiện để giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân. Thêm vào đó, người ta còn buộc chặt người bệnh vào bàn mổ để bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân. Vậy để tăng khả năng thành công cho các ca mổ không còn yếu tố và khả năng nào khác quan trọng hơn là tốc độ mổ của bác sĩ mổ chính. Điều này lại là biệt tài và khả năng thiên bẩm của bác sĩ Robert Liston – Người được mệnh danh là “tay mổ tốc độ nhất vùng West End”. Khi làm việc tại bệnh viện London của Anh, ông là bác sĩ duy nhất dám cầm dao mổ để thực hiện những ca phẫu thuật có tỷ lệ tử vong thấp nhất lúc bấy giờ tại Anh là 1/10 thấp hơn tỷ lệ tử vong ở bệnh viện gần đó. Điều này đã khẳng định những đóng góp to lớn cho ông cho nền y học nước Anh nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Là một người khá thích thú với các tin tức mới về Y Dược, cũng là một sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn Liên còn cung cấp thêm thông tin là: Bác sĩ Liston là người mổ chính trong ca phẫu thuật cắt bỏ bộ phận đầu tiên kéo dài… trong 30 giây vào tháng 5 năm 1842 ngay tại Trường đại học y dược London – Anh. Ông đã đã dùng dao cưa phần chân bị gãy cho bệnh nhân trong tất cả khoảng thời gian là 30 giây một cách hoàn hảo rồi dùng kim chỉ khâu lại vết cắt. Ngoài ra, ông còn là người từng cắt bỏ khối u 20 kg cho bệnh nhân chỉ  trong 4 phút và đoạn chi trong 28 giây. Đó cũng là những ca mổ hi hữu diễn ra trong sự gào thét, đau đớn của bệnh nhân giúp họ giữ lại mạng sống.

bac-si-phau-thuat-1-chet-3-nguoi

Bác sĩ Liston là tay mổ tốc độ nhất nước Anh

Bác sĩ phẫu thuật cắt chân khiến 3 người chết

Tuy nhiên, tất cả các thông tin trên đều không khiến người ta nhớ đến Liston bằng ca phẫu thuật cắt chân kinh điển bậc nhất lúc bấy giờ, làm chấn động ngành phẫu thuật từ đó cho đến nay. Bởi chỉ bằng 2 phút rưỡi phẫu thuật cắt chân thì bác sĩ này đã khiến cho 3 người tử vong ngay sau đó là bệnh nhân, một bác sĩ lớn tuổi và một trợ lý phẫu thuật.

Theo Gizmodo, bác sĩ Liston tiếp nhận bệnh nhân nam cần phải cắt bỏ chân để giữ lại tính mạng. Với sở trường và khả năng trình diễn bằng dao mổ siêu đẳng của mình, ông đã dự tính cả mổ này chỉ mất 2 phút rưỡi cả thời gian cầm dao mổ cho đến lúc hoàn thành. “Tính giờ đi, các quý ông”, vị bác sĩ nói với các Điều dưỡng viên và các trợ lý phụ tá của bệnh viện London (Anh) trước khi cầm dao cắt chân cho bệnh nhân này. Lúc này, ông ngậm dao bằng miệng của mình còn tay cầm cưa. Sau khi  cắt bên dưới đầu gối, bỏ phần chi bị đoạn vào xô đầy mùn cưa rồi khâu vết thương lại nhanh chóng, chính xác trước sự chứng kiến của đám đông và đồng hồ tính giờ. trong tiếng hò reo của đám đông. Tổng cộng thời gian cho ca mổ cắt chân này là 2 phút rưỡi, đúng như dự kiến. Tuy nhiên không ai tưởng tượng rằng ca phẫu thuật tưởng chừng như thành công một cách mĩ mãn ấy lại khiến cho 3 người tử vong.

Bởi thao tác phẫu thuật quá nhanh, bác sĩ đã cắt chi của bệnh nhân mà còn cắt luôn cả ngón tay của một trợ lý đang giữ chặt bệnh nhân trên bàn mổ. Vài ngày sau, cả bệnh nhân nam bị cắt chân lẫn trợ lý kia vì hoại tử mà mất mạng. Ngoài 2 nạn nhân ấy ca mổ còn khiến cho một vị thầy thuốc già lớn tuổi đứng xem ca phẫu thuật vì lên cơn đau tim và tử vong ngay sau đó. Ông cắt phải áo của bác sĩ ấy khiến ông sợ hãi mà chết. Như vậy, chỉ có 2 phút rưỡi với ca mổ cắt chân cho bệnh nhân đã khiến cho 3 người chết. Đây được xem là ca mổ kinh điển và ám ảnh nhất trong cuộc đời cầm dao mổ của bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất nước Anh. Sau này, ông còn tiếp tục phẫu thuật cho hàng nghìn bệnh nhân khác cho đến khi qua đời và có nhiều phát minh quan trọng cho ngành phẫu thuật và nền y học thế giới. Tuy nhiên, người ta vẫn nhắc đến ông với ca phẫu thuật 1 bệnh nhân chết 3 người trên nhiều hơn cả.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới