Kinh hoàng đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản bệnh nhân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Anh Nguyễn Văn S cho biết, thời gian gần đây, anh thấy họng có nhiều biểu hiện bất thường. Như nuốt bị vướng, khó thở, khạc ra máu tươi, khàn tiếng… và các triệu chứng này ngày càng trở lên trầm trọng hơn và phải nhập viện cấp cứu. Tại viện các bác sĩ đã khám nội soi và gắp 1 con đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản bệnh nhân suốt một thời gian dài.

Đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản

Đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản dài 8cm

Theo tin tức báo mới, thì bệnh nhân trong trường hợp trên là anh Nguyễn Văn S, sống tại Thái Nguyên. Anh S. Nhập viện trong tình trạnh khàn tiếng, khó thở, nuốt bị vướng…. thậm chí là khạc ra máu tươi. Từ sau khi anh ăn rau sống, cách đó khoảng 10 ngày. Anh S. cũng đã đi thăm khám nhiều nơi và chỉ được chẩn đoán là bị viêm họng. Dù đã uống nhiều loại thuốc, nhưng các biểu hiện bệnh không hề thuyên giảm.

Sau đó, anh S. đã tới Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Tại đây các bác sĩ đã khám nội soi và thông qua hình ảnh y học đã phát hiện ra một con đỉa rừng sống ký sinh trong trong thanh quản của anh S. Con đỉa rừng này căng máu màu đen bóng, dài tới 8cm và khi gắp ra vẫn còn sống.

Hiện tại khi gắp bỏ con đỉa, anh S. đã dần hồi phục, không khạc máu, không nuốt nghẹn và khó thở, không khàn tiếng, tình trạng sức khỏe đang ổn định rất tốt.

Đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản do ăn rau sống

Đỉa ký sinh trong người bệnh nhân

Theo bác sĩ chuyên khoa, Nguyễn Thị Thu Minh, Trưởng khoa Nội tiết – Hô hấp – Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, Trước đây, việc điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh về đường hô hấp là rất tốn kém. Bởi vì trước khi chưa có nội soi phế quản ống mềm, các trường hợp có dị vật đường thở, nhất là ở đường hô hấp giữa đều phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên điều trị.

Đến nay, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đội ngũ bác sĩ, Khoa Nội tiết – Hô hấp bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã làm chủ được kỹ thuật nội soi phế quản, giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện và chữa khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau về đường hô hấp. Như bệnh lao phổi và các nhiễm trùng do vi khuẩn một cách dễ dàng hơn.

Trong trường hợp trên, bệnh nhân nhiễm bệnh do ăn rau sống. Có thể đỉa sống ở khe suối, việc rửa rau không sạch, hoặc nguồn nước rửa rau không đảm bảo chính là nguyên nhân khiến đỉa xuất hiện. Khi còn nhỏ kích thước của những con đỉa rừng chỉ vài milimet nên khi người hay động vật uống nước, hay ăn rau sống chúng sẽ dễ dàng chui vào các khoang mũi, thanh quản, họng,… rồi ký sinh ở đó và phát triển đếnk hi chúng lớn, sẽ gây ra các triệu chứng bệnh về hô hấp cho con người.

Gắp thành công đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản

Bởi vậy bác sĩ Minh khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng nguồn nước ăn từ sông, đặc biệt là nguồn nước tại các khe, suối. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải thực hiện ăn chín uống sôi. Không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống như tiết canh, rau sống,… để phòng bệnh và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, như trường hợp đỉa rừng sống ký sinh trong thanh quản trên, là một ví dụ điển hình.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn