Kinh nghiệm điều trị viêm tai ngoài bằng thuốc nam

Viêm tai ngoài là bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở trẻ. Viêm tai ngoài khiến người bệnh đau nhức tai ngứa tai… Bệnh này cũng có thể chữa bằng phương pháp dân gian, một trong những cách chữa đơn giản và hiệu quả đó là sử dụng sáp ong

viem-tai-ngoai-2
Viêm tai ngoài chủ yếu do sự thay đổi đột ngột của môi trường

Nguyên nhân của viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài chủ yếu do sự thay đổi đột ngột của môi trường như tắm gội, bơi lội khiến nước chảy vào tai, ống tai bị ngâm nước làm vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm gây viêm tai ngoài cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó yếu tố ngoại thương cũng rất dễ gây viêm nhiễm, khi ngoái tai nếu không cẩn thận có thể làm những vật sắc nhọn tác động vào tai gây tổn thương ống tai dẫn đến tình trang viêm nhiễm. Vì vậy dù vệ sinh cho tai cũng hết sức cẩn thận tránh gây bong tróc lớp bảo vệ cho tai ảnh hưởng đến tai ngoài.

viem-tai-ngoai
Khi bị viêm tai ngoài người bệnh sẽ thấy bi ngứa tai, có cảm giác đau rát

Triệu chứng của viêm tai ngoài

Khi bị bệnh lý viêm tai ngoài người bệnh sẽ thấy bi ngứa tai, có cảm giác đau rát khó chịu. Khi mắc bệnh này mọi người còn có hiện tượng ho, nói to, xung thần kinh ở tai co giật gây ảnh hưởng đến thần kinh gây đau, nhức đầu.

Lúc này người bệnh còn thấy những triệu chứng như tiếng lùng bùng, ù tai kéo dài hoặc điếc tạm thời. Trong tai xuất hiện dịch vàng, để lâu ngày thành mủ trắng có mùi khó chịu. Viêm tai ngoài còn khiến cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy nhược, chán ăn.

Bệnh viêm tai ngoài tường chừng như rất đơn giản nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như huy hoại khoang tai, thủng màng nhĩ, nhiễm trùng tai… Thậm chí có thể ảnh hưởng đến não và thần kinh.

sap-ong
Chữa bệnh viêm tai ngoài từ sáp ong

Chữa  bệnh viêm tai ngoài từ sáp ong

Sáp ong có nhiều công dụng đối với sức khỏe  và có thể sử dụng để điều trị viêm ống tai. Hơi sáp ong có công dụng chống viêm, giảm đau, sát khuẩn. Bệnh nhân sử dụng sáp ong có thể chữa trị trong 5 ngày. Bạn có thể sử dụng sáp ong để xông hơi tại chỗ cho tai khoảng 5 ngày.

Để chữa viêm tai ngoài bằng sáp ong người bệnh cần nằm vuông góc với giường để ống tai bị viêm hướng lên trên, sau đó đốt một đầu ống giấy cuộn để ngấm sáp tẩm, đầu còn lại úp thẳng với góc lỗ tai cách ống tai viêm khoảng 0,2 – 0,3 cm.

Lúc này người bệnh nên che mặt bằng tàn do đốt rơi vào mặt, mỗi lần sử dụng đốt khoảng 3 cuộn giấy, đốt chát khoảng 3cm thì thay cuộn mới.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, nếu sau 5 ngày điều trị bằng sáp ong mà chưa thấy hiệu quả, cần chọn phương pháp chữa trị khác.  Tốt nhất trước khi điều trị bằng phương pháp này người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc để có thể điều trị tốt nhất.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn