Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Khó có học sinh trượt tốt nghiệp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với quy chế thi THPT năm 2017 mà Bộ Giáo dục đã ban hành, tất cả các môn thi sẽ chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm, trừ môn ngữ văn. Điều này đã khiến cho các thí sinh phải thay đổi cách học tập, làm bài thi từ trước tới nay. Theo nhiều ý kiến việc thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ ít có thí sinh bị điểm liệt.

Khó có học sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Khó có học sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Thi trắc nghiệm sẽ khó để bị điểm liệt

Những năm trước đây, kỳ thi THPT Quốc gia được quy định điểm 1 trở xuống là bị điểm liệt, hình thức làm bài thi vẫn giữ nguyên, số lượng thí sinh bị điểm liệt không được công nhận tốt nghiệp còn khá nhiều. Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ GD-ĐT, thống kê số TS bị điểm liệt theo từng môn trong năm 2015 như sau: toán: 20.667; lịch sử: 1.083; ngữ văn: 973; địa lý: 550; vật lý: 260; hóa học: 300; sinh học: 300; ngoại ngữ: 175.

Nhìn vào số liệu này có thể thấy các môn tự nhiên, với độ khó tương đương nhau, tỉ lệ thí sinh bị điểm liệt bằng hình thức thi trắc nghiệm thấp hơn so với thi tự luận. Đặc biệt là vấn đề này thường hay xảy ra ở khối khoa học tự nhiên. Trong năm 2016, theo khảo sát cũng có tới 17% thí sinh có điểm thi dưới 2,5 ở môn Toán thi theo hình thức tự luận.

Chính vì những khảo sát trên cho thấy việc làm bài thi tự luận khó hơn nhiều so với làm bài thi trắc nghiệm. Bộ GD-ĐT ra đề thi trắc nghiệm mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn và để tránh thiên vị theo phương án nào, Bộ ấn định số câu có câu trả lời đúng A, B, C, hoặc D là như nhau. Tức chỉ cần TS chọn bừa, chẳng hạn đánh toàn bộ bài thi theo một phương án A hoặc B, C, D, là yên tâm có 2,5 điểm.

Chỉ học sinh không muốn tốt nghiệp mới bị điểm liệt
Chỉ học sinh không muốn tốt nghiệp mới bị điểm liệt

Chỉ học sinh không muốn tốt nghiệp mới bị điểm liệt

Với quy định tính điểm tốt nghiệp THPT như hiện nay thì việc đánh giá năng lực học sinh là điều khó làm được, bởi quy định điểm liệt là 1 như hiện nay thì không thể đánh giá và phân loại học sinh. Không biết được rõ học sinh nào rất yếu, đậu hoặc trượt tốt nghiệp. Từ đó đánh giá khả năng vào các trường Đại học là cực kỳ khó khăn. Chỉ có những thí sinh vi phạm quy chế, không biết cách tô đáp án, hoặc không muốn đỗ tốt nghiệp mới có thể trượt. Đối với những trường hợp thí sinh rất yếu nhưng vẫn muốn đậu kỳ thi này thì khả năng trượt là rất khó.

Nếu như các thí sinh tung đồng xu chọn đáp án xác suất trả lời đúng từ 5 trên 50 câu, tương ứng với chưa đầy 1% học sinh bị điểm liệt. Với quy định này khó có thể phân loại thí sinh, bởi nếu không có những thí sinh bị rớt sẽ không có cái nhìn đúng nhất về hệ thống giáo dục. Nếu như ngay cả một kiến thức đơn giản cũng không thể vượt qua được, thì sẽ không thể để học sinh đó tốt nghiệp THPT.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới