Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 rộng cửa đỗ Đại học cho thí sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã được khởi động với nhiều điểm mới trong quy chế thi, phương thức thi và thời gian thi. Tuy nhiên đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đều mang hướng tích cực nhất với thí sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 rộng cửa đỗ Đại học cho thí sinh
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 rộng cửa đỗ Đại học cho thí sinh

Hình thức thi có nhiều điểm mới

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Khác với hình thức thi THPT quốc gia những năm trước, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ bao gồm 3 môn thi độc lập bắt buộc là Toán, ngữ văn, tiếng anh và 2 bài thi tổ hợp tự chọn là: Bài thi Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và bài thi Khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân với thí sinh chương trình THPT và lịch sử, địa lý với chương trình BTVH).

Những thí sinh là đối tượng học sinh lớp 12 thi năm nay sẽ phải làm đầy đủ 3 môn thi trong 1 bài thi tổ hợp để lấy điểm xét tuyển Đại học, cao đẳng. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được phép lựa chọn môn thi riêng lẻ trong bài thi tổ hợp tương ứng với tổ hợp xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Thí sinh làm bài tổ hợp 3 môn thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm, do đó trong quá trình làm bài thí sinh cần chú ý các thông tin về mã đề thi, số báo danh, thông tin thí sinh để tránh các sai sót đáng tiếc xảy ra.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng năm 2017
Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng năm 2017

Nên chọn trường theo 3 mức

Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2917 cho phép thí sinh được đăng ký nhiều trường học, ngành học thoe thức tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Tuy nhiên theo các chuyên gia giáo dục, thí sinh chỉ nên đăng ký nguyện vọng mà mình chắc chắn sẽ theo học và phù hợp với học lực, điều kiện của bản thân, không nên đăng ký “bừa”, chỉ nên cân nhắc những nguyện vọng phù hợp nhất.

Thí sinh có thể tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn của ngành học, trường học mình có nguyện vọng và xem xét khả năng của mình dựa vào kết quả thi thử THPT Quốc gia và quá trình học tập để đăng ký vào ngành học phù hợp. Có 3 nhóm ngành mà bản thân có cơ hội trúng tuyển cao thí sinh có thể cân nhắc bao gồm:

  1. Những trường mà thí sinh rất thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút so với mức điểm thi thử và học lực. Ví dụ thí sinh yêu thích ngành Y có thể đăng ký Đại học Y, Học viện Quân y…
  2. Những trường có điểm chuẩn phù hợp với khả năng. Một số trường Đại học Y Dược có mức điểm thấp hơn như Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng, Khoa Y – ĐHQG…
  3. Nhóm trường có mức điểm thấp hơn so với năng lực để chắc chắn trúng tuyển, phòng trường hợp thí sinh làm bài thi kém hơn quá trình học vẫn có thể đỗ Đại học. Với nhóm trường này, lựa chọn tốt nhất là những trường cao đẳng như Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng…
Với thí sinh không chắc chắn về học lực, cao đẳng là lựa chọn phù hợp nhất
Với thí sinh không chắc chắn về học lực, cao đẳng là lựa chọn phù hợp nhất

PGS.TS Trần Văn Nghĩa cũng khuyên rằng, thí sinh nên ưu tiên các trường mà mình thích nhất lên trước khi đăng ký nguyện vọng thay vì nguyện vọng chắc ăn để tránh nuối tiếc khi biết kết quả.

Một lưu ý trong kỳ tuyển sinh Đại học 2017 đáng lưu tâm là những thí sinh đã dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016 vẫn được sử dụng kết quả để xét tuyển năm 2017 dựa vào điểm bài thi các môn: Toán, Tiếng anh, ngữ văn và bài thi tổ hợp.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới