Kỹ thuật vật lý trị liệu bấm huyệt chữa bệnh đau khớp gối

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đau khớp gối thường hay mắc từ độ tuổi trung niên trở đi, bên cạnh kết hợp uống thuốc, cần phải kiên trì tập vật lý trị liệu mới mong bệnh tình có thể thuyên giảm. Sử dụng một số động tác vật lý trị liệu dưới đây có thể giúp bệnh nhân đẩy lùi căn bệnh một cách hiệu quả nhất.

Đau khớp gối cần phải được điều trị sớm
Đau khớp gối cần phải được điều trị sớm

Đau khớp gối là gì?

Bệnh thoái hóa xương khớp từ độ tuổi trung niên tới về già chính là bệnh đau khớp gối. Khi mắc bệnh, người bệnh có thể thấy đau nhức, khi cử động bị đau ở đầu gối, đặc biệt là sau khi ngủ dậy, hoặc ngồi, đứng lâu một chỗ. Bệnh tiến triển từ từ, và tới khi phát bệnh thường đã trở thành mạn tính.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đau khớp gối?

Đau khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra và nó ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi. Đau khớp gối có thể do chấn thương, hoặc do các loại bệnh như bệnh viêm khớp, bệnh gút hay nhiễm trùng dẫn tới đau khớp gối…

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau khớp gối như:

  • Bị thương (có thể do rách dây chằng, rách sụn chêm, viêm bao hoạt địch dầu gối, viêm gân bánh chè…).
  • Vỡ xương hoặc sụn, hạn chế khớp gối (xảy ra do sụn bị rách, không thể thẳng đầu gối).
  • Trật khớp xương bánh chè, hông hay đau chân…

Không phải bất cứ một loại đau khớp gối nào đều nghiêm trọng, thế nhưng nếu không chữa trị kịp thời một số bệnh như viêm khớp gối, hay chấn thương đầu gối… sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bệnh sẽ ngày càng đau, dẫn tới tổn thương khớp và không thể đi lại.

Những cách bấm huyệt giúp bạn chữa chứng đau khớp gối
Những cách bấm huyệt giúp bạn chữa chứng đau khớp gối

Điều trị đau khớp gối bằng vật lý trị liệu

Những loại đau khớp gối khác nhau sẽ tương ứng với những phương pháp chăm sóc khác nhau. Chính vì vậy, cần theo dõi tình trạng của bệnh và tới gặp bác sĩ để có thể đưa ra những hướng điều trị tốt nhất của bệnh.

Dưới đây là một số cách chữa bệnh đau khớp gối bằng những bài tập vật lý trị liệu bấm huyệt:

  • Điểm huyết hải: Bạn có thể nằm hoặc ngồi, đầu gối hơi co, người chữa bệnh sử dụng tay đỡ trên gối, dùng ngón tay cái điểm vào huyệt huyết hải sẽ giúp điều hòa khí huyết cho người bệnh.
  • Điểm bánh chè: Thực hiện giống với tư thế trên, người chữa bệnh sử dụng hai ngón tay cái điểm vào hai bên của bánh chè.
  • Đè đẩy: Áp dụng tư thế trên, người chữa bệnh đè vào dây chằng dưới khớp của xương bánh chè bằng hai ngón cái. Lặp lại động tác nhiều lần.
  • Đẩy vuốt: Duỗi thẳng gối, người chữa bệnh sử dụng hai ngón tay cái đè, ấn dần lên trên rồi lại vuốt xuống vào dưới xương bánh chè.
  • Ôm vuốt: Người chữa bệnh sử dụng hai tay, chụm lại vào chỗ đầu gối bị đau của bệnh nhân, sau đó dùng cạnh bàn tay vuốt và kết hợp đẩy vùng gối.
  • Ấn vuốt: Người chữa bệnh sử dụng tay ấn vuốt vào đầu gối người bệnh, nếu như người bệnh đau ở hai bên, thực hiện từng bên một.

Trên đây là một số hướng dẫn cách điều trị bệnh đau khớp gối bằng phương pháp vật lý trị liệu bấm huyệt ngay tại nhà. Bệnh nhân có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu để thu được hiệu quả tốt nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh đau khớp gối.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới