Kỹ thuật viên xét nghiệm – Sai một ly đi một đời người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỗi một bệnh nhân khi được chữa khỏi bệnh công lớn thuộc về Bác sĩ và lực lượng điều dưỡng viên ngày đêm ân cần chăm sóc. Nhưng ít tai biết rằng đẳng sau những công lao lớn đó, có một nghề âm thầm đóng góp và quanh năm làm bạn với xét ống nghiệm và mẫu bệnh phẩm. Nghề mà đôi khi nhắc đến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm với máu, nước tiểu, tinh dịch…Tuy nhiên những hi sinh của những người làm kĩ thuật xét nghiệm đó càng làm cho nền y đức thêm sáng mãi trong lòng người dân.

ky-thuat-vien-xet-nghiem-sai-mot-ly-la-di-ca-doi
Kỹ thuật viên xét nghiệm – Sai một ly đi một đời người

Kỹ thuật xét nghiệm nghề của những người tỉ mỉ chính xác cao.

Có nhiều nghề cho phép chúng ta thao tác nhanh và chấp nhận việc sẽ xảy ra những sai xót trong quá trình thực hiện, “có sai khắc có sửa”. Tuy nhiên với nghề đặc biệt yêu cầu sự tỉ mỉ chính xác cao như nghề Y thì cái giá phải đánh đổi là quá lớn, thậm chí cả bằng tính mạng của con người, kỹ thuật viên xét nghiệm là vậy. Không những kiên trì mà đức tính của người kĩ thuật viên xét nghiệm là cả một niềm tin tưởng tuyệt đối.

Hơn một năm ra trường sau khi tốt nghiệp Y khoa Pasteur với những bài học đầu đời đã rèn rũa cho Hưng những đức tính như vậy. Làm gì cũng cẩn thận và đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Còn nhớ những ngày đầu khi bước chân vào môi trường bệnh viện trong vai trò thực tập sinh, tay cầm kìm kẹp ống nghiệm chứa đầy máu run run, giờ đây các công việc đó đối với Hưng như đã thành thông lệ hằng ngày.

Đôi tay run rẩy, cầm kìm kẹp ống nghiệm ngày nào đã biến mất, thay vào đó là hình ảnh một chàng trai trong bộ trang phục áo Blouse trắng vận hành các máy móc xét nghiệm một cách chính xác không khác gì một lập trình viên máy tính. Quãng thời gian một năm không phải là dài nhưng những suy nghĩ trong Hưng giờ đã khác, chàng bác sĩ xét nghiệm trẻ đó luôn nghi ngờ tất cả những gì mà mình làm. Sự chập chờn của dòng điện xảy ra trong quá trình xét nghiệm, những lỗi kĩ thuật…cũng khiến Hưng nghi ngờ về kết quả xét nghiệm của mình. Những sự sai xót không đáng tiếc ấy được Hưng tỉ mỉ làm lại nhiều lần nhằm khắc phục, phần làm tăng độ tin cậy và chính xác tuyệt đối. Mỗi một lần như thế không những không làm chàng trai xét nghiệm y tế ngày nào nản chí mà thay vào đó còn khiến Hưng khẳng định “chắc như đinh đóng cột” về kết quả của mình.

Giọng ồm ồm qua lớp khẩu trang y tế chàng trai trẻ nói: “Trên mỗi tờ giất xét nghiệm, thường có dấu (+) và dấu (-) chỉ kết quả dương tính và âm tính. Hai kết quả này khác nhau chỉ một dấu sổ xuống, nhưng lại có ảnh hưởng đến cả sức khỏe đời người, thậm chí đến cả tính mạng khi nghiêm trọng hơn. Chỉ cần bỏ qua một bước nhỏ hoặc làm sai quy trình xét nghiệm sẽ tác động trực tiếp đến bệnh nhân vì thế tôi không cho phép mình lơi là và cẩu thả trong quá trình làm việc”.

ky-thuat-vien-xet-nghiem-sai-mot-ly
Kỹ thuật xét nghiệm nghề của những người tỉ mỉ chính xác cao.

Kỹ thuật viên xét nghiệm ngời sáng lương tâm y đức.

Những sự tỉ mỉ chính xác và công việc lặng thầm ít nhiều thiệt thòi.Bởi vì vinh không thấy mặt khó khăn thì lại dành phần ấy đã làm những người như Hưng thêm tự hào và lòng sáng hơn với tấm gương y đức. Đây chính là động lực để những người làm trong nghề y nói riêng và những người làm kĩ thuật viên xét nghiệm thêm tự hào và tiếp tục gắn bó theo đuổi nghề. Với chàng trai xét nghiệm Hưng niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy các bệnh nhân nở nụ cười trên môi mỗi khi xuất viện và trở về đoàn tụ trong sự hân hoan của người thân.Thế đó đằng sau mỗi người bệnh luôn có những vị bác sĩ đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm để cho mỗi bệnh nhân làm điểm tựa mỗi khi ốm đau bệnh hoạn.

Nếu bạn là người có tấm lòng bao dung, sự tỉ mỉ và muốn có một cơ hội nghề nghiệp đê theo đuổi, hay như mơ ước được khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng của ngành Kĩ thuật viên xét nghiệm thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một môi trường học tập xứng đáng để bạn lựa chọn. Không những đáp ứng những tiêu chuẩn về học tập và thực hành được Bộ Y tế công nhận đối với nhóm ngành sức khỏe. Mà hiện tại nhà trường đang có chính sách miễn giảm học phí 100% để bồi dưỡng nhân tài ngành y.

Hãy liên hệ:

Địa chỉ tại Hà Nội: Phòng tuyển sinh 106 – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội. Hoặc gọi điện thoại trực tiếp 098.258.8258 để được tư vấn.

Địa chỉ tại TPHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21 Quận Bình Thạnh, TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới