Là Bác sĩ thận trọng đến mấy cũng không đủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuy nhiên những sai sót biến cố y khoa xảy ra có phải chỉ do lỗi Bác sĩ hay còn một nguyên nhân sâu xa khác “lỗi hệ thống” mà chúng ta đang bỏ qua.

Bác sĩ khó tránh khỏi những sự cố

Chấp nhận đi theo ngành Y Bác sĩ phải đối diện với những nghiệt ngã đắng cay, bởi vì ranh giới giữa những đắng cay và cao quý mong mảnh vô cùng. Ai đó nói rằng ngành Y “bạc” cũng bởi vì đôi khi Bác sĩ phải trả giá khốc liệt, tàn bạo hơn  ta vẫn tưởng. Đối với các Bác sĩ khi theo nghề họ sống chết với nghề để cống hiến và gắn bó bởi “ sinh nghề tử nghiệp”. Dù có chịu bao đắng cay gian nan vất vả họ vẫn muốn sống trọn với nghề. Với Bác sĩ hành nghề y sẽ không tránh khỏi những sai sót sự cố ngay cả khi họ rất thận trọng.

Là Bác sĩ thận trọng đến mấy cũng không đủ

Bác sĩ Trần Tuấn công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang phụ trách Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết: Đối với Bác sĩ để hạn chế giảm thiểu các sai sót y khoa cần nắm vững các nguyên tắc làm việc, tuyệt đối thận trọng trong quá trình thăm khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt không được chủ quan khám qua loa vội vàng khi sắp đến giờ nghỉ trưa hoặc hết ca. Chỉ cần một chút lơ là, thiếu sự thận trọng luôn khiến cho sẽ khiến cho bệnh nhận gặp nguy hiểm mà Bác sĩ sẽ bị khiển trách, kỷ luật thậm chí đình chỉ công tác làm ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp công sức bao nhiêu năm gây dựng. Với Bác sĩ đôi khi thận trọng thôi chưa đủ bởi các sai sót,  lỗi hệ thống cũng khiến tính mạng con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên những khi có sự cố xảy ra Bác sĩ phải chịu trách nhiệm truy cứu đầu tiên chứ ít khi xem xét đến lỗi hệ thống.

Bác sĩ cần thăm khám kĩ càng cho bệnh nhân

Bác sĩ vốn nhiều việc trong khi bệnh nhân đông qua tải, trung bình mỗi bệnh nhân Bác sĩ chỉ có khoảng thời gian  từ 5-10 phút để thực hiện thăm khám, chữa bệnh cho mọi người. Với khoảng thời gian ít ỏi này Bác sĩ cần thu thập đầy đủ các, thông tin, triệu chứng bệnh, kiểm tra kĩ càng để không bỏ sót tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nữ điều dưỡng viên Ngọc Lam công tác tại bệnh viện Đa khoa nguyễn Trãi theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Khi thăm khám cho bệnh nhân dù đã xác định tình trạng bệnh nhưng người bệnh vẫn than phiền thêm về các triệu chứng khác cần kiểm tra lại cho họ rất có thể sẽ phát hiện thêm tình một bệnh mới. Lúc này cần kiểm tra, chẩn đoán lại sẽ nắm bắt được tình hình bệnh rõ hơn, sự thận trọng này sẽ giúp Bác sĩ tránh khỏi những khiển trách khi để một người thầy thuốc phát hiện ra bệnh của bệnh nhân mình từng khám.

Bác sĩ cần trau dồi chuyên môn kiến thức

Với một Bác sĩ giỏi họ luôn cố gắng trau dồi kiến thức cho mình thông qua sách báo, tư liệu nước ngoài, các giờ giảng, sinh hoạt khoa học sẽ giúp họ nâng  cao tầm hiểu biết của mình. Nhờ đó trong quá trình thăm khám chữa bệnh sẽ hạn chế tối đa các rủi ro sự cố trong y khoa.

Giảng viên Nam Anh công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nêu lên quan điểm của mình: Một điều quan trọng nhất đối với Bác sĩ  đó chính là không được tự mãn về những kiến thức mình có được. 10 năm trời học hành vất vả vẫn chỉ như muối bỏ bể trong nền y học hiện đại tiên tiến trên thế  giới. Những sự cố y khoa, tai nạn nghề nghiệp đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cả ngành y làm sao để hạn chế tối đa tỉ lệ rủi ro. Ai cũng có quyền mắc sai lầm, vấp ngã để chín chắn trưởng thành hơn nhưng trong ngành y để xảy ra những sự cố không ai mong muốn dùng đến. Đồng thời cần phải kêu gọi cả xã hội chung tay giúp đỡ mới thể giảm thiểu những sự cố y khoa trong lĩnh vực y tế, tạo sự tin tưởng của người dân vào trình độ chuyên môn, tay nghề chữa bệnh của Bác sĩ Việt.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới