Lạ kỳ: Người đàn ông có cả buồng trứng và tử cung như phụ nữ

Bệnh nhân T.T.P ( 26 tuổi, sinh sống tại Tp.Mỹ Tho, Tiền Giang) nhập viện để điều trị thoát vị bẹn. Tuy nhiên sau khi siêu âm, các bác sĩ đã kinh ngạc khi phát hiện tra trong cơ thể người đàn ông khỏe mạnh này có cả buồng trứng và tử cung!

Đàn ông có buồng trứng và tử cung

Bác sĩ Vũ Đằng Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 cho biết cụ thể về trường hợp người đàn ông có buồng trứng và tử cung như sau:

• Ngày 16/11, anh P đến nhập viện do hiện tượng đau vùng thắt lưng, có khối phồng ở vùng bẹn trái.
  • Các xét nghiệm y tế đã cho thấy khối thoát vị ở vùng ống bẹn, có kích thước khoảng 76×56 mm phát triển từ hạ vị.
  • Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối khoái vị bẹn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi phẫu thuật khối thoát vị bẹn, các phẫu thuật viên hết sức kinh ngạc khi chứng kiến khối u nặng khoảng 300g trong cơ thể bệnh nhân. Sau khi giải phẫu bệnh lý, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định khối u đó có hình ảnh của buồng trứng và tử cung, được nằm gọn gàng trong cơ thể một người đàn ông!

Được biết, bệnh nhân P có cơ quan sinh dục, đời sống sinh hoạt bình thường, tuy nhiên anh đã kết hôn được 4 năm nhưng không có con, sau khi thăm khám ở Bệnh viện Từ Dũ Tp.HCM chẩn đoán bệnh nhân có 2 tinh hoàn nhỏ, không có tinh trùng trong tinh dịch vì vậy không thể sinh con.

Các bác sĩ chia sẻ, trường hợp đàn ông có buồng trứng và tử cung là hiện tượng hy hữu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Hiện tại, nhiều nghiên cứu y khoa đang tiến hành để giải thích về hiện tượng này.

Hình ảnh buồng trứng và tử cung ở người đàn ông

Đàn ông có buồng trứng và tử cung là hiện tượng hy hữu

Việc đàn ông có buồng trứng và tử cung là hiện tượng hy hữu của lịch sử y khoa. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là chỉ trong vòng 4 tháng, tại Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp trên.

Trước đó, ngày 7/6, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng đã phát hiện trường hợp đàn ông có buồng trứng và tử cung như phụ nữ đầu tiên. Theo chia sẻ của bác sĩ, bệnh nhân tên Đ.Q.T sinh năm 1990 (Tp.Hải Phòng), nhập viện với các triệu chứng đau buốt hai bên, chướng bụng, u tuyến thượng thận và gan nhiễm mỡ, đi tiểu buốt.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã bất ngờ trước khối u có kích thước 80×900 mm, vị trí phức tạp. Sau khi hội chuẩn mổ khối u mạc neo trước, các phẫu thuật viên đã phát hiện ra tử cung và phần phụ hai bên trong cơ thể bệnh nhân. Theo đó, khối u được xác định là khối u đặc và có buồng trứng hai bên. Nam bệnh nhân được xác định có giọng nói giống giọng con gái và không có tinh hoàn.

phau-thuat-cho-nguoi-dan-ong-co-buong-trung-va-tu-cung
Phẫu thuật cho người đàn ông có buồng trứng và tử cung

Trước đó, vào năm 2011, tại Ấn Độ cũng đã phát hiện một trường hợp đàn ông có buồng trứng và tử cung nằm ở bụng dưới. Tuy nhiên đây là một ông bố đã có 2 con và một đời sống tình dục bình thường. Bệnh nhân có bộ phận sinh dục là nam tuy nhiên bên trong lại có cả buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng, cổ tử cung và các mô âm đạo y hệt một người phụ nữ.

Các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa lý giải được hiện tượng này, bởi lẽ theo y văn thì người đàn ông hai con này được coi là lưỡng tính. Tuy nhiên các xét nghiệm về nội tiết tố và đời sống tình dục đều chứng minh anh ta là nam.

Hiện tượng đàn ông có buồng trứng và tử cung hiện vẫn là một hiện tượng hy hữu trớ trêu của y học. Đa số bệnh nhân sẽ được trở về hình hài đúng theo giới tính của mình bằng cách phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ. Hiện chưa có tài liệu nào giải thích hợp lý nhất về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn