Làm thế nào để dạy trẻ trở nên tự tin và độc lập trong cuộc sống?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một cô gái hay chàng trai độc lập và tự tin khi trưởng thành là điều mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên nếu muốn như vậy thì ngay từ khi còn nhò bạn phải dạy trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin hơn.

Nhút nhát vốn là tính cách phổ biến ở trẻ dưới 4 tuổi
Nhút nhát vốn là tính cách phổ biến ở trẻ dưới 4 tuổi

Vì sao trẻ nhút nhát

Nhút nhát vốn là tính cách phổ biến ở trẻ dưới 4 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là: Cha mẹ thường căng thẳng và truyền sang con khiến trẻ luôn có một nỗi sợ. Trẻ rất nhạy cảm và có thể cảm nhận được cảm xúc của người lớn và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người lớn.

Việc bạn chăm sóc con quá mức cũng khiến trẻ nhút nhát. Trẻ nhận được sự bao bọc của người lớn quá kỹ khiến trẻ không tự tin khi làm những việc khác mà không có cha mẹ.

Việc cha mẹ thường xuyên mắng con, chê bai con cũng khiến cho trẻ luôn nhút nhát và thiếu tự tin, không muốn giao du với ai.

Mặc dù nhút nhát là đặc tính của trẻ nhỏ, tuy nhiên sau 4 tuổi trẻ vẫn tiếp tục nhút nhát thì các bậc cha mẹ cần phải có những phương pháp dạy trẻ để trẻ có thể tự tin hơn.

Khi trẻ 3 – 4 tuổi đã bắt đầu vui chơi và tương tác với bạn bè đồng trang lứa. Lúc này trẻ thích vui chơi, khám phá và biểu hiện tính cách rất mạnh mẽ nên nếu trẻ vẫn nhút nhát thì cũng là vấn đề lớn bố mẹ cần quan tâm.

Khi trẻ nhút nhát, bạn hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động của trường lớp
Khi trẻ nhút nhát, bạn hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động của trường lớp

Cách khắc phục tính nhút nhát ở trẻ

Nếu trẻ dưới 3 tuổi nhút nhát là chuyện bình thường, đó có thể là trẻ chưa sẵn sàng để làm quen với những điều mới. Tuy nhiên, khi này bạn hãy nói với mọi người đừng trêu chọc rẻ để trẻ bởi vậy sẽ càng làm trẻ khó hòa nhập với mọi người.

Khi trẻ nhút nhát, bạn hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động của trường lớp để trẻ có thể dạn hơn. Khi tham gia những hoạt động tập thể bạn cũng cần khéo léo giúp trẻ làm quen với những bạn mới.

Với trẻ nhút nhát cần có thời gian để trẻ làm quen dần dần và hòa nhập chứ không thể tự tin ngay lập tức, vì vậy mẹ và bé đừng quá sốt ruột. Các bậc cha mẹ hãy khéo léo đưa con vào những hoạt động cùng bạn bè một cách nhẹ nhàng, không nên để trẻ bị xung đột bởi như vậy trẻ sẽ giữ khoảng cách và lo sợ hơn.

Khi ở nhà, các bậc cha mẹ cũng cần hạn chế thể hiện sự căng thẳng, mệt mỏi trước mặt của con. Vì vậy, bạn hãy tạo ra sự vui vẻ hạnh phúc để giúp trẻ thấy hạnh phúc, vui vẻ và luôn yêu đời.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới