Làm thế nào để điều trị và phòng bệnh viêm xoang hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm xoang có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm cho người mắc bệnh nên các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, mong muốn giải đáp.

       Làm thế nào để điều trị và phòng bệnh viêm xoang hiệu quả?

Làm thế nào để điều trị và phòng bệnh viêm xoang hiệu quả?

Có phải bệnh viêm xoang rất khó điều trị?

 Theo các bác sĩ khám chữa bệnh chuyên khoa hô hấp, việc điều trị bệnh viêm xoang không hề dễ dàng dù có nhiều phương pháp điều trị và tùy theo triệu chứng, mức độ bệnh nặng nhẹ, mới mắc bệnh hay đã trở thành mãn tính mà các bác sĩ có phác đồ điều trị viêm xoang cụ thể. Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau, xông hơi và rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm kết hợp một lối sống khoa học như nghỉ ngơi và dành thời gian thư giãn nhiều hơn. Sau khoảng 2 ngày, phương pháp điều trị bệnh viêm xoang không làm cải thiện các triệu chứng bệnh thì các bác sĩ có thể chuẩn đoán lại bệnh và kê thêm các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang được chỉ định chọc rửa xoang hàm khi bị viêm bán cấp và viêm mãn. Việc điều trị ngoại khoa thường được áp dụng khi điều trị nội khoa không hiệu quả và thường gặp ở các bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vẫn có 30 – 40% bệnh nhân bị tái phát. Chính vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc việc phẫu thuật nếu chưa cần thiết. Việc tái phát bệnh viêm xoang có thể tùy thuốc vào cơ địa của từng người và tùy thuộc việc bệnh nhân có tuân thủ các hướng dẫn điều trị, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa hay không. Nếu bệnh nhân không được điều trị đúng bệnh thì bệnh viêm xoang có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh như: viêm phế quản mãn tính hay lao phổi giả, viêm họng mạn tính, biến chứng ở mắt, viêm xương sọ, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang,áp-xe não, viêm não.

Việc điều trị bệnh viêm xoang sẽ không quá khó khăn nếu được phát hiện và có phương pháp phòng ngừa bệnh kịp thời. Để mọi người không mắc căn bệnh này, các chuyên gia tư vấn trên trang Tin y học sẽ đề cập những phương pháp phòng bệnh viêm xoang hiệu quả.

Bệnh viêm xoang có khó điều trị hay không?

Bệnh viêm xoang có khó điều trị hay không?

Phòng ngừa sớm bệnh viêm xoang

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, chúng ta phòng tránh và điều trị sớm khi mắc bệnh cảm cúm, bằng cách chích ngừa cúm mỗi năm và rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi bắt tay người khác. Đồng thời, tuân thủ một chế độ diwnh dưỡng khoa học như ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả và giảm các áp lực, căng thẳng trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa tiếp xúc với gió, bụi, khói, các hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy, không để nghẹt mũi kéo dài, điều trị dị ứng kịp thời và đúng cách. Để phòng tránh bệnh viêm xoang hiệu quả, mỗi người nên vệ sinh mũi bằng cách dùng dung dịch nước muối sinh lý dạng xịt hoặc dạng nhỏ và dùng trong những trường hợp bị nghẹt mũi nhưng việc xịt mũi phải thực hiện đúng cách, dùng một ngón tay bịt một bên mũi rồi xì ra nhẹ nhàng. Nếu trong trường hợp mũi đặc thì phải nhỏ hoặc xịt bằng nước muối sinh lý để làm dịch loãng ra.

Phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả để tránh những biến chứng bệnh nguy hiểm

Phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả để tránh những biến chứng bệnh nguy hiểm

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang ngoài những lời khuyên chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì bạn cần tuân thủ một chế độ ăn uống kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thân thể hợp lý để nâng cao thể lực, phòng chống cảm cúm. Khi sổ mũi kéo dài trên 3 ngày, nước mũi có màu vàng hoặc màu xanh thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm để điều trị kịp thời, tránh để các biến chứng bệnh có thể gây ra.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang sẽ đem lại thông tin hữu ích cho mọi người, để từ đó mọi người có thêm kiến thức y học và phong bệnh cho mình.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới