Làm thế nào để điều trị viêm phế quản cấp hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh lý viêm phế quản cấp là tình trạng viêm ở niêm mạc phế quản.  Các tác nhân viêm nhiễm được tạo thành từ các ống có chức năng dẫn khí làm niêm mạc phế quản bị phù nề, bong tróng biểu mô phế quản, xung huyết tạo đờm mủ bao xung quanh niêm mạc phế quản, làm không khí khó đến ông thở gây khó thở cho người bệnh.

Bệnh lý viêm phế quản cấp là tình trạng viêm ở niêm mạc phế quản
Bệnh lý viêm phế quản cấp là tình trạng viêm ở niêm mạc phế quản

Các triệu chứng viêm phế quản cấp

Biểu hiện chung của viêm phế quảng cấp thường là sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi, ho khan, ho có đờm, người đau nhức, họng rát. Nếu bệnh chỉ ở thể cấp tính chỉ khỏi trong 5 – 7 ngày, nếu lâu hơn có thể là tình trạng mạn tính và dễ biến chứng.

Thông thường ở giai đoạn đầu người bệnh thường bị sốt khoảng 38 – 40 độ C. Người bệnh thường mệt mỏi, đau nhức xương khớp, ho tăng, nóng rát, thở khò khè, phổi có tiếng rít, ran, ho nhiều về đêm.

Bệnh để lâu có thể chuyển sang giai đoạn hai, lúc này các triệu chứng toàn thân giảm, chỉ còn ho nhiều và xuất hiện đờm vàng hoặc xanh, có thể vẫn còn sốt nhẹ. Nghe phổi có tiếng ran ẩm.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mẹ và bé.

Điều trị viên phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Viêm phổi, phế quản phế viêm… Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh bạn cần đến các cơ sơ y tế để được khám chữa kịp thời. Dưới đây là những cách điều trị viêm phế quản bạn có thể tham khảo.

Bệnh viêm phế quản cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng
Bệnh viêm phế quản cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng

Điều trị viêm phế quản cấp bằng thuốc. Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu bạn nên hạ số giảm đau, và chỉ dùng thuốc hạ sốt khi sốt quá 38 độ C. Nếu người bệnh sốt cao hơn mới sử dụng đến thuốc. Các loại thuốc thương được sử dụng chủ yếu là thuốc có chứa paracetamol và phải uống nhiều nước.

Nếu người bệnh ho khan có thể dùng các loại thuốc giảm ho như  dextromethorphan, terpin – codein. Hoặc ho có đờm có thể dùng một số loại thuốc acetylcystein, guaifenesin… Nếu người bệnh kèm theo chứng khó thở có thể dùng các loại thuốc giãn phế như: theophylin, salbutamol.  Khi dùng thuốc bạn nêu lưu ý, thuốc cho người lớn và cho trẻ em sẽ khác nhau vì vậy cần có sự tham vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Một số phương pháp điều trị khác như: Uống bù nước, điện giải bởi người bệnh thường bị mất nước. Nếu người bệnh khó thở nghe có tiếng rít có thể điều trị thêm các loại thuốc giãn phế.

Đặc biệt người bệnh cần lưu ý khi dùng kháng sinh, trong trường hợp bị viêm phế quản cấp do vi khuẩn mới được chỉ định dùng kháng sinh, còn nếu viêm phế quản cấp do vi rút thì việc dùng kháng sinh sẽ không có kết quả lại gây hại cho bản thân.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới