Làm thế nào để nhận biết bệnh ung thư xương giai đoạn đầu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hỏi: Con trai tôi năm nay 16 tuổi, mấy hôm nay cháu có hiện tượng đau nhức xương ở cổ tay và các đốt ngón tay. Có rất nhiều người nói rằng bệnh ung thư xương cũng bị đau nhức ở các đốt xương. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi con trai tôi có phải là bị bệnh ung thư xương không và các dấu nhận biết bệnh như nào? (Chị Phương Liên – Bắc Giang).

Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chuyên mục thầy thuốc tư vấn của Ytevietnam.vn. Thông thường về những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này trong giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Do đó cần phải chú ý nếu không điều trị sớm và kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Bệnh ung thư xương rất nguy hiểm và hiếm gặp
   Bệnh ung thư xương rất nguy hiểm và hiếm gặp

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư xương bạn có thể tham khảo

Bệnh ung thư xương là một bệnh lý hiếm gặp nguyên nhân xuất hiện các khối u phá vỡ liên kết của các tế bào tạo sụn, xương, tế bào mô liên kết. Bệnh thường hay xuất hiện tại  vị trí các khớp như đầu gối, các đốt ngón tay, cổ tay, khuỷu tay…

  • Người bệnh đột nhiên có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, sốt cao…Đây là những biểu hiện mà rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Khi xuất hiện những dấu hiệu này bạn nên đến ngay bác sỹ để thăm khám.
  • Sụt cân bất thường cũng là một trong những dấu hiệu tiền phát của bệnh ung thư xương. Khi thấy sụt cân một cách bất thường bạn nên đi khám bác sỹ.
                               Không nên coi thường bệnh ung thư xương
Không nên coi thường bệnh ung thư xương
  • Không nên coi thường biểu hiện tê tay chân hay đau nhức. Hiện tượng tê tay chân rất dễ nhầm với bệnh hạ canxi huyết. Nếu bệnh xuất hiện ở tay thì khó có cảm giác cầm nắm vật.
  • Biểu hiện tiếp theo của căn bệnh ung thư xương là đau. Đau là triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở người bệnh. Ban đầu dấu hiệu đau nhức sẽ không rõ ràng, sau đó cường độ đau nhức sẽ tăng dần lên, gây khó chịu đặc biệt là vào ban đêm.
  • Xuất hiện những khối u nhỏ, ban đầu là một đám u sưng nhỏ nổi lên ở mặt da nhưng không gây hiện tượng đau khi nắn vào. Sau đó những khối u to nhanh và biến dạng và trở nên đau khi thăm khám. Trường hợp bệnh xuất hiện ở cổ chân, đầu gối thì người bệnh sẽ có cảm giác khó đi lạ, di chuyển, bệnh xuất hiện ở cổ thì người bệnh đau nhức và không muốn ăn, gây tình trạng khó nói và nuốt thức ăn.

Trong câu hỏi chị gửi đến thì chưa thể kết luận là con chị có bị bệnh ung thư xương hay không. Ngoài các biểu hiện lâm sàng nêu trên thì để xác định con chị có bị bệnh ung thư xương hay không chị nên đi đến những cơ sở chuyên khoa xương khớp uy tín để bác sỹ xét nghiệm, chuẩn đoán và tư vấn cụ thể.

Phương Thảo- Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới