Làm thế nào để phòng ngừa bệnh trầm cảm hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trầm cảm là bệnh lý về cảm xúc ngày càng phổ biến. Đây được coi như căn bệnh “giết người lặng lẽ”, khiến người bệnh tồn tại mà không có niềm vui,  ý muốn, sở thích nào… Cuộc sống chỉ có ý nghĩa nếu bạn có một tinh thần vui vẻ. Để phòng ngừa bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến tâm lý, chúng ta nên lưu ý những điều sau.

Phòng ngừa bệnh trầm cảm giúp cuộc sống ý nghĩa hơn
Phòng ngừa bệnh trầm cảm giúp cuộc sống ý nghĩa hơn

Làm việc để cuộc sống cân bằng

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, làm việc và có những mục tiêu để phấn đấu sẽ mang đến cảm giác nỗ lực và hài lòng với những gì mình đạt được. Một người làm việc mỗi ngày sẽ nhìn nhận cuộc sống tích cực hơn những người không đi làm mà chỉ ngồi không ở nhà nhà ngày. Làm việc cũng giúp con người không có nhiều thời gian để suy nghĩ những điều tiêu cực của bệnh trầm cảm.

Đi du lịch thường xuyên

Đi du lịch giúp cuộc sống con người hưng phấn và ý nghĩa hơn. Trải nghiệm những vùng đất mới bên ngoài không gian sống của mình là phương pháp phòng ngừa trầm cảm hiệu quả.

Những vùng đất có nhiều ánh nắng, thời gian giữa ngày và đêm đều nhau và nhiệt độ ổn định chính là nguồn vitamin cho tinh thần của bạn.

Đi du lịch là phương pháp phòng bệnh trầm cảm hiệu quả
Đi du lịch là phương pháp phòng bệnh trầm cảm hiệu quả

Nhiệt độ thấp cũng có thể chữa bệnh

Chúng ta vẫn biết rằng không nên ở không gian nhiệt độ quá cao hoặc thấp so với nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nhiệt độ thấp chính là cách phòng ngừa bệnh trầm cảm hữu hiệu.

Các thí nghiệm với người bệnh trầm cảm  đã chỉ ra rằng, sau khi bước ra khỏi phòng kín có nhiệt độ cực giá lạnh ( -110 đến -160 độ) trong khoảng 2 phút, con người sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn. Tắm nước lạnh bằng vòi hoa sen cũng là một cách giải tỏa tâm lý hiệu quả đã được các chuyên gia vật lý trị liệu chứng nhận.

Thường xuyên đi dạo ngoài trời

Ánh nắng mặt trời không chỉ là thần dược cho xương, mắt, mà còn rất ý nghĩa với tâm trạng con người. Đi dạo hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời dù chỉ vài phút sẽ có tác dụng cải thiện tâm lý hữu hiệu.  Ngược lại, việc ngủ nhiều,  lười vận động, ít ra ngoài sẽ ẩn chứa nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý cao hơn.

Thực đơn hợp lý giúp phòng ngừa trầm cảm hiệu quả
Thực đơn hợp lý giúp phòng ngừa trầm cảm hiệu quả

Tập thể dục thể thao

Thể thao luôn có mặt trong mọi lời khuyên của bác sĩ với sức khỏe con người, để phòng ngừa bệnh trầm cảm cũng vậy. Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai mà còn làm tinh thần thoải mái hơn. Khoa học đã chứng minh, luyện tập thể thao kích thích cơ thể sản xuất Endorfin – một loại hooc môn  tạo cảm giác hạnh phúc.

Chế độ ăn uống hợp lý

Một thực đơn có nồng độ đường thấp, giàu axit béo và vitamin  rất tốt với cơ thể con người. Để có một cơ thể khỏe mạnh cả về bề ngoài lẫn tâm trạng, hãy làm bạn với các loại thực phẩm như: rau xanh, hoa quả, lúa mạch, cá… Hạn chế các loại đồ chiên rán nhiều mỡ, đồ hộp và hút thuốc lá.

Thực hiện theo những phương pháp trên không chỉ giúp bạn phòng ngừa bệnh trầm cảm hiệu quả, mà còn có một đời sống vui vẻ, hạnh phúc hơn cả về vật chất – tinh thần.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới