Làm thế nào để phòng tránh trầm cảm sau sinh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả như: Rối loạn trầm cảm kinh niên, hắt hủi con, lây bệnh sang con… Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng đến mẹ và bé. Chính vì vậy khi sinh con sản phụ phải trang bị tâm lý và những kỹ năng cần thiết để phòng tránh trầm cảm sau sinh.

tram-cam-sau-sinh-3
Chuẩn bị tâm lý tốt cho việc sinh nở để tránh trầm cảm sau sinh

Chuẩn bị tâm lý tốt cho việc sinh nở

Sinh nở là việc hết sức quan trọng và thiêng liêng củ người phụ nữ. Tuy nhiên trách nhiệm ấy không phải của mình bạn, mà đó là việc chung của tất cả mọi người. Bạn đừng quá lo lắng việc sinh mổ hay sinh thường, hãy coi đó là việc của bác sĩ. Hãy luôn tạo sự thoải mái để con ra đời một cách hạnh phúc nhật.

Hãy nghĩ rằng, khi con khỏe mạnh là một điều may mắn và hạnh phúc nhất đối với người mẹ. Hãy trò chuyện thêm với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để bạn có thêm kiến thức chăm sóc bé sau sinh một cách tốt nhất.

Thể dục trước và sau sinh thường xuyên
Thể dục trước và sau sinh thường xuyên

Thể dục trước và sau sinh

Có thể nói tập thể dục là phương pháp phòng tránh trầm cảm sau sinh rất tốt. Bạn có thể luyện tập những bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… Chúng sẽ giúp bạn được thoải mái hơn. Bạn cũng đừng bao giờ quá lo lắng cho việc sinh nở mà hãy chuẩn bị tốt nhất để chào đón con ra đời. Bạn có thể chùng chồng sắm đồ sơ sinh hoặc đi dạo để giúp đầu óc thư giãn.

Sắp xếp người giúp mình sau sinh

Sau sinh bạn sẽ cần một người để đỡ đần bạn trông con, chỉ bảo cho bạn việc chăm sóc con cái. Tốt nhất hãy tìm những người có kinh nghiệm và thân thiết với mình nhất như: mẹ đẻ, chị gái, cô, dì….Sau khi sinh sẽ có vô vàn việc phải làm để chăm sóc con, nhưng công việc chính của bạn là cho con bú và nghỉ ngơi.

Theo một số nghiên cứu mới nhất thì hầu hết phụ nữ bị trầm cảm sau sinh chủ yếu là do tình trạng mất ngủ, chưa phục hồi hoàn toàn nhưng không có người giúp đỡ vì vậy rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì vậy việc tìm một người thân thiết giúp đỡ là cách phòng tránh trầm cảm sau sinh hiệu quả.

tram-cam-sau-sinh
Tìm một người giúp đỡ là cách phòng tránh trầm cảm sau sinh hiệu quả

Có chế độ kiêng khem hợp lý

Sau khi sinh, sản phụ phải nghe vô vàn những cách chăm sóc co và kiêng cữ làm cho bạn rối, lúc làm thế này lúc thế khác và thấy mệt mỏi. Chính vì vậy trước khi sinh bạn hãy trao đổi với người thân trong gia đình về một chế độ kiêng keng hợp lý, khoa học và tốt nhất cho mẹ và bé.

Bên cạch việc chăm sóc bạn thân bạn cũng thường xuyên vệ sinh cẩn thận cho bé để con được ngủ ngon giấc, không quấy khóc và bạn cũng được thoải mái hơn.

Chỉ cần áp dụng những phương pháp phòng tránh trên bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng trầm cảm sau sinh để mẹ và bé luôn được khỏe mạnh.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới