Làm nghề Y là phải biết chấp nhận hi sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thường xuyên phải xa gia đình trong những dịp lễ đặc biệt, những bữa cơm vội và giấc ngủ đứt đoạn,…là những gì mà những người làm ngành Y phải đối mặt nếu muốn trụ vững trong nghề.  

Làm nghề Y là phải biết chấp nhận hi sinh

Nỗi khổ ngành Y nào ai thấu?

Đã bước chân vào ngành Y, không ai có thể phủ nhận những khó khăn, vất vả, hi sinh mà họ đang đối mặt. Những bữa cơm nhà đếm trên đầu ngón tay, những giấc ngủ chưa bao giờ là đủ, tập quen với cảnh đón giao thừa trong bệnh viện, làm bạn với ca trực và bệnh nhân,…. là những điều mà người làm nghề Y phải chấp nhận và chịu hi sinh. Nhưng bao vất vả, hy sinh ấy, người đời có mấy ai hiểu được và trân trọng. Người đời đâu có biết những áp lực mà mỗi bác sĩ khám bệnh đang phải chấp nhận, bởi người bác sĩ đâu phải chỉ có chữa bệnh mà họ còn phải đối mặt với áp lực từ trên truyền xuống, từ truyền thông, từ gia đình, từ bệnh nhân truyền lên, đạo đức nghề nghiệp….rồi dư luận xã hội.

lam-nghe-y-phai-chap-nhan-hi-sinh

Nỗi khổ ngành Y nào ai thấu?

Nếu như với những ai đã quen với việc đi làm 8 tiếng, về ăn cơm với gia đình, tối hò hẹn với bạn bè và đắm chìm trong giấc ngủ đến sáng thì thật khó có thể hiểu được những những vất vả mà những người làm trong ngành y tế gặp phải. Một bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Dấn thân vào nghề mới thấu hiểu được nỗi vất vả của nó. Thời gian của cán bộ y bác sĩ ở bệnh viện có khi nhiều hơn thời gian ở nhà rất nhiều, trong khi chúng tôi còn phải đối mặt với nhiều rủi ro mà nghề nghiệp mang lại, nhưng không phải ai cũng hiểu và thông cảm.”

Chấp nhận để theo đuổi nghề Y

Để có thể hoàn thành mơ ước, theo đuổi với những đam mê tuổi trẻ, một thực tế những người làm trong ngành Y tế đã phải đánh đổi rất nhiều thứ như: Tuổi trẻ, thời gian, cơ hội và tiền bạc, trong khi những gì họ nhận lại chẳng được bao nhiêu. Những ai dấn thân làm trong ngành Y chắc hẳn đã chuẩn bị cho mình một tư tưởng vững vàng sẽ sẽ phải chập nhận mất nhiều hơn là được. Họ phải chấp nhận đánh đổi tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, thời gian, tâm huyết, cơ hội của mình để có thể trau dồi kiến thức, kinh nghiệm tại trường học, trong bệnh viện, nơi làm việc để có thể sống hết mình với những gì mình đang theo đuổi, hoàn thành sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

noi-kho-nganh-y-nao-ai-thau

Chấp nhận để theo đuổi nghề Y

Để có thể đi trên con đường dài và tiến xa hơn trong công việc, những người ngành Y đều phải xác định hi sinh thời gian của mình cho công việc, chấp nhận từ bỏ những thói vui, sở thích của mình,…để chấp nhận làm bạn với bệnh viện, với bệnh nhân. Mặc dù ngành Y tế không giống như ngành dịch vụ, thương mại nhưng để gắn bó và sống trọn đúng nghĩa với nghề, những người làm trong ngành Y tế đã phải dành rất nhiều thời gian cho việc học tập và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm một cách nhiều nhất.

Có thể nói để làm nghề Y, mỗi người cần phải biết chấp nhận những hi sinh, thiệt thòi về mình. Có thể trong cuộc hành trình đó bạn sẽ có lỗi với gia đình, với người bệnh; những áy náy, ân hận trong bạn có thể không phải ai cũng hiểu được. Nhưng không nhìn nhận ở mặt tiêu cực, những người làm trong ngành Y luôn nhìn với ánh mắt tràn đầy hi vọng với nghề bởi họ đã đem sức mình để cống hiến và chiến đấu vì sự sống, vì sức khỏe của bệnh nhân. Đó chính là tinh thần giúp họ có thể vượt qua tất cả khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới