Làm sao để bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đã có rất nhiều những trường hợp thương tâm, những đứa trẻ bị ấu dâm mà không thể bảo vệ mình, hay thậm chí trẻ còn sợ hãi khi lên tiếng nói về việc mà người khác đã làm là sai trái với mình. Vì vậy, để bảo vệ trẻ hay ít nhất là giúp trẻ tự bảo vệ mình, các bậc phụ huynh trước hết phải giúp trẻ hiểu vấn đề gì đang xảy ra để phòng tránh.

Thật đắng lòng khi nghe những câu chuyện về trẻ bị ấu dâm
Thật đắng lòng khi nghe những câu chuyện về trẻ bị ấu dâm

Chắc hẳn nhiều người mẹ có con là nạn nhân của những vụ ấu dâm cũng đã thốt lên rằng: “tại sao có hàng triệu đứa trẻ nhưng lại là con tôi?” Ấu dâm không trừ bất kỳ ai, bởi những người gây nên tình trạng này họ đơn giản chỉ muốn làm theo bản năng của mình. Để ấu dâm không gây ra những tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần của cả mẹ và bé, thì ngay từ bây giờ, bạn hãy dạy và tìm cách để bảo vệ con minh trước vấn nạn này.

Những mối nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải

Nạn ấu dâm là một trong những vấn đề toàn cầu, nó gợi lên cho người ta những điều thương tâm nhất, và đó là những vết thương về tinh thần mà không thể xoá nhoà trong tâm lý của những đứa trẻ từng bị xâm hại. Để bảo vệ con mình thì bạn cũng cần phải hiểu về điều gì đang xảy ra.

Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã cảnh báo 5 nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải như sau:

Báo động về tình trạng nhìn, tức có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc bắt trẻ phải nhìn vào vùng kín của người khác để thoả mãn vấn đề tâm lý của mình.

Báo động về nói, tức là người ta bắt trẻ phải nghe và cùng nói chuyện về vùng kín của trẻ.

Báo động chạm, tức người lạ bắt trẻ sờ vào vùng kín của họ hoặc sờ vào vùng kín của trẻ.

Báo động bắt cóc tức người ta đưa trẻ đến khu vực vắng mà không có sự cho phép của người giám hộ và cha mẹ.

Báo động ôm, tức là ôm trẻ theo những cách không đứng đắn.

Những tổn thương tinh thần không thể xóa nhòa khi trẻ bị xâm hại tình dục
Những tổn thương tinh thần không thể xóa nhòa khi trẻ bị xâm hại tình dục

Những hành vi dâm ô, sàm sỡ và xâm hại tình dục sẽ khiến trẻ mang những tổn thương về tâm lý rất lớn, và nếu không vượt qua thì trẻ có thể gặp những vấn đề rất lớn về tâm lý trong tương lai, thậm chí phát triển lệch lạc, bất cần đời. Vì vậy, cha mẹ hãy tìm cách bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm.

Hãy dạy cho trẻ biết cách bảo vệ mình

Theo nhiều những thầy thuốc tư vấn, những bác sĩ chuyên khoa, thì để bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm, mẹ hãy dạy cho trẻ những điều sau:

Dạy cho trẻ biết về giới tính và các vùng nhạy cảm nhưng không được khiến trẻ tò mò về điều này. Có nhiều trẻ khi bị xâm hại tình dục hoặc gặp phải những mối nguy hiểm trên nhưng không hiểu hết được sự nghiêm trọng của vấn đề. Vì vậy, dạy trẻ hiểu về giới tính cũng là cách bảo vệ mình trước sự động chạm của người khác là điều cần thiết. Và mẹ hãy nhắc nhở con, nếu ai làm thế thì hãy nói với mẹ ngay dù có bị doạ để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên.

Và điều nhất thiết nữa cha mẹ phải dạy để bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm là không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm, kể cả những người thân thiết. Những hoạt động như âu yếm, vuốt ve cũng thế. Hãy dạy trẻ biết cách phản ứng và từ chối nếu ai đó có hành động như vậy.

Đồng thời, hãy dạy trẻ không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, và cũng không được tò mò về điều này, vì trẻ chưa đủ lớn, chưa đủ trưởng thành.

Các bậc phụ huynh hãy biết cách bảo ệ con và dạy con tự bảo vệ mình
Các bậc phụ huynh hãy biết cách bảo ệ con và dạy con tự bảo vệ mình

Dạy trẻ bảo vệ mình trước người lạ mặt và cũng không cho người lạ mặt vào nhà nếu không được sự cho phép của cha mẹ. Song nhiều trường hợp, kẻ xâm hại trẻ lại chính là những người thân quen thì đó là điều mà mẹ rất khó để bảo vệ trẻ.

Dạy trẻ cách đề phòng và chạy thật nhanh nhờ người khác giúp đỡ để bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm. Bạn cũng nên cho trẻ học thêm nhiều kỹ năng hơn để trẻ có khả năng bảo vệ bản thân mình.

Hãy cho trẻ chỗ dữa vững chắc cho trẻ và hãy cho trẻ niềm tin rằng mình sẽ được bảo vệ, bất cứ ai đe doạ trẻ thì về báo cho bố mẹ, bởi trẻ sẽ được bảo vệ và không sợ bất kỳ kẻ nào.

Để bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm, nếu các bậc phụ huynh lơ là thì có những nguy cơ, những tổn hại, những vết xước tinh thần mà bạn sẽ không thể khắc phục được cho con mình. Hãy cho con chỗ dựa và giúp trẻ tự bảo vệ mình trước vấn nạn nhức nhối này.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới