Làm sao để mẹ bầu có những giấc ngủ ngon trong thai kỳ?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Khi mang thai mẹ bầu thường xuyên phải thay đổi các thói quen khiến cuộc sống có phần khác trước và sức khỏe, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng, do đó mẹ bầu cần chú ý và dùng nhiều biện pháp và giấc ngủ để đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ.

 Làm sao để mẹ bầu có những giấc ngủ ngon trong thai kỳ?

Làm sao để mẹ bầu có những giấc ngủ ngon trong thai kỳ?

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi và cần ngủ nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố khiến mẹ bầu khó ngủ và ngủ không ngon. Những gợi ý dưới đây là những sự trợ giúp để thai phụ có được giấc ngủ ngon trong suốt thời kỳ mang thai.

Bỏ qua bữa ăn nhẹ vào buổi đêm

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, để có được giấc ngủ ngon trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần tránh ăn những bữa ăn nhẹ vào thời gian gần đi ngủ tối. Bởi vì, đêm đến cũng là lúc thai nhi bắt đầu cảm thấy đói nhưng chúng lại không hấp thụ được bất kỳ thứ gì mà thai phụ ăn trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ. Theo các nghiên cứu khoa học, việc ăn đêm  của mẹ bầu có nguy cơ gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược, gây ra chứng mất ngủ kéo dài ở thai phụ.

Thay đổi tư thế nằm

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà bầu khuyến cáo các thai phụ nên thay đổi tư thế ngủ, tốt nhất là nên nằm nghiêng, bởi vì tư thế này sẽ làm giảm áp lực vào tử cung  giúp mẹ bầu hít thở dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết thêm mẹ bầu nằm nghiêng cũng sẽ giúp làm giảm những cơn đau bụng trong thời kỳ mang thai rất hiệu quả

Các biện pháp nâng đỡ cơ thể

Khi ngủ, thai phụ nên kê gối thật vững để nâng phần đầu và nâng phần cơ thể phía trên cao lên. Vị trí nằm này sẽ giúp trọng lực cơ thể mẹ bầu ít tạo ra áp lực lên cơ hoành, đồng thời giúp mẹ bầu hít thở dễ dàng hơn. Biện pháp dùng gối nâng đỡ cơ thể cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ dạ dày,  giúp mẹ bầu dễ dàng đi vào giấc ngủ để ngủ sâu và ngon hơn.

     Mẹ bầu có thể sử dụng các loại gối để giấc ngủ sâu và ngon hơn

Mẹ bầu có thể sử dụng các loại gối để giấc ngủ sâu và ngon hơn

Tránh xoay lật người

Nếu thai phụ cảm thấy khó ngủ thì không nên nằm im trên giường. Theo các thầy thuốc tư vấn, khi cảm thấy khó ngủ thì mẹ bầu nên ngồi dậy và đi lại hoặc có thể làm gì đó có thể khiến mình buồn chán trong một vài phút. Đi bộ cũng là một ý tưởng hay để mẹ bầu có thể hoạt động nhẹ nhàng để sau đó mẹ bầu có một giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Chuẩn bị một chiếc giường thật thoải mái

Một chiếc giường thoải mái sẽ quyết định chất lượng giấc ngủ của các mẹ bầu. Khi mang bầu cột sống của thai phụ phải chịu áp lực lớn hơn bình thường, do đó các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên kê nhiều gối với kích thước khác nhau để nâng cơ thể lên cao hoặc làm giảm những cơn đau lưng thường gặp trong thai kỳ. Ngoài ra, nếu thấy tấm đệm đang nằm khiến thai phụ đau lưng thì mẹ có thể thay đổi chiếc đệm mới để mẹ có thể thấy thoải mái hơn.

     Những giấc ngủ ngắn sẽ giúp mẹ bầu xua tan mệt mỏi hiệu quả

Những giấc ngủ ngắn sẽ giúp mẹ bầu xua tan mệt mỏi hiệu quả

 Ngủ trưa ngắn

Theo nguồn Tin y học, nếu mẹ bầu ngủ những giấc trưa ngắn sẽ có lợi cho sức khỏe hơn bình thường. Nếu mẹ bầu ngủ lâu hơn, cơ thể mẹ sẽ chuyển sang chế độ ngủ sâu khiến cho việc thức dậy trở nên khó khăn hơn và chính điều này cũng khiến tính khí của mẹ bầu thay đổi, trở nên khó tính hơn với người xung quanh. Thai phụ có thể chia giấc ngủ của mình thành những giấc ngủ ngắn trong ngày, đây là biện pháp hoàn hảo để cải thiện giấc ngủ, xua tan đi những mệt mỏi, áp lực cuộc sống thường ngày lên mẹ bầu.

Giấc ngủ ngon có vai trò vô cùng quan trọng, nếu không mẹ bầu ngủ không ngon giấc các hệ cơ quan và thần kinh cũng bị ảnh hưởng lớn. Hi vọng những chia sẻ về bài viết trên đây có thể giúp thai phụ có bí quyết cho giấc ngủ ngon trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới