Làm sao phân biệt được HIV-1 và HIV-2 khi xét nghiệm Y tế?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ. Năm nay tôi 32 tuổi, tôi có đi xét nghiệm HIV và được kết quả âm tính. Tuy nhiên tôi thấy trong giấy chỉ ghi các xét nghiệm HIV-1. Theo như tìm hiểu tôi  được biết HIV có hai loại type HIV-1 và HIV-2. Vậy tôi có cần phải đi khám HIV-2 nữa không và hai type này khác nhau như nào? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Văn Hùng – Hà Đông, Hà Nội)

Các type HIV-1 và HIV-2 là gì?
Các type HIV-1 và HIV-2 là gì?

Trả lời

Chào bạn ! Câu hỏi về HIV-1 và HIV-2 của bạn cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Các type HIV-1 và HIV-2 có cấu trúc ra sao, ảnh hưởng tới sức khỏe con người thế nào..sẽ được bác sĩ của Y học Việt Nam trình bày trong bài viết dưới đây.

HIV/AIDS là tên gọi loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người, trong đó AIDS là giai đoạn cuối cùng của HIV. Tính từ năm 1980 đến nay, trên thế giới đã có hơn 60 triệu người nhiễm HIV, khiến bệnh này trở thành nỗi ám ảnh của toàn nhân loại.

Dựa vào tính chất của các chủng virus HIV gây bệnh, các nhà khoa học đã chia HIV thành hai type chính: HIV-1 và HIV-2.

Phân biệt HIV-1 và HIV-2

Các nhóm của HIV-1 và HIV-2
Các nhóm của HIV-1 và HIV-2

HIV là bệnh lý thuộc nhóm Lentivirus, tác động chủ yếu vào hệ miễn dịch của con người. Virus HIV có tính thay đổi cao, có thể biến đổi dễ dàng, trong cơ thể người bệnh có nhiều chủng HIV khác nhau. Trong đó có hai type HIV-1 và HIV-2.

Cả hai type HIV này có điểm chung là đều lây truyền qua 3 con đường cơ bản: đường tình dục,  đường máu và truyền từ mẹ sang con. Các biểu hiện lâm sàng của hai type HIV này về cơ bản đều giống nhau. Tuy nhiên thời gian biểu hiện bệnh khác nhau.

HIV-1 dễ lây nhiễm và thời gian biểu hiện bệnh nhanh hơn HIV-2. Vì thế mà HIV-1 chính là đối tượng gây bệnh phổ biến nhất. Đa số những trường hợp mắc HIV trên thế giới đều được gây ra từ type HIV-1.

Đặc tính của HIV-1 và HIV-2

Quá trình gây bệnh của HIV
Quá trình gây bệnh của HIV

HIV-2 rất hiếm gặp. Thực tế type HIV này chỉ xuất hiện tại Tây Phi.

HIV-2 bao gồm 8 nhóm phụ từ A-H, trong khi đó, HIV-1 chia thành 3 nhóm chính: M(major: nhóm chính), O(outlier: nhóm ngoài rìa) và N (new: nhóm mới hoặc non-M. non-O). Sự phân nhóm được được thực hiện dựa vào cấu trúc protein vỏ và tính chất truyền nhiễm đặc trưng theo vùng địa lý.

Các bác sĩ có thể phát hiện các type HIV-1 và HIV-2 qua các xét nghiệm máu hiện nay.

Như vậy, nếu chỉ nói đến bệnh HIV  thông thường mà không kèm theo type thì bạn có thể hiểu là  HIV-1. Trong trường hợp của bạn bác sĩ đã xét nghiệm kết quả âm tính với HIV-1, bạn có thể yên tâm về sức khỏe của mình và không cần đi xét nghiệm HIV-2. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới