Làm thế nào để bé ngủ cùng giường với bố mẹ an toàn?

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và yêu thương, việc cho bé ngủ cùng giường với bố mẹ sẽ chăm sóc bé dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu trẻ nhỏ ít hơn 6 tháng thì bạn nên để bé nằm trong cũi gần gường với bố mẹ sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn cho bé.

be-ngu-cung-bo-me
Bố mẹ cần chú ý trong nhiều trường hợp để cùng bé ngủ an toàn

Những trường hợp không cho bé ngủ cùng giường

• Bố, mẹ hút thuốc lá

Bố, mẹ hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này bạn cần tránh không cho bé ngủ chung giường.

• Bé sinh non, không đủ cân.
  • Bố, mẹ uống rượu, sử dụng các chất kích thích hay ma túy

Trong trường hợp này, bạn không nên để bé ngủ cùng gường với bố mẹ vì các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ. Đôi lúc khi ngủ quá say, bạn có thể ôm bé quá chặt dẫn đến việc bé bị ngạt thở.

Khi bé đã có những nguy cơ xảy ra, bạn cần nhanh chóng sơ cứu cho bé ngay tại chỗ và nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để kịp thời xử lý.

Làm thế nào để bé ngủ với bố mẹ được an toàn?

Kê giường của bé gần giường với bố mẹ để dễ dàng chăm sóc bé

Những phương pháp an toàn để bé ngủ cùng giường với bố mẹ:

• Sử dụng đệm đúng cách

Bé có thể bị ngạt hay nóng bởi những tấm chăn đệm. Bạn hãy chắc chắn để vừa khít đệm vừa giường mà không còn khoảng trống để tránh bé bị rơi vào. Trường hợp này thường xảy ra với các bé có độ tuổi từ 3 – 10 tháng tuổi.

• Sử dụng chăn riêng

Bố mẹ không được sử dụng chăn chung cùng bé. Hãy cho bé sử dụng một chiếc chăn riêng vì nó sẽ hạn chế làm bé quá nóng hay dẫn đến nghẹt thở. Nguy cơ này rất dễ xảy ra với những bé khoảng 3 tháng tuổi. Trong khi bé ngủ, bố mẹ cũng cần chú ý xem chăn có bị phủ lên đầu bé hay không?

• Không ngủ trên ghế sofa cùng bé

Bố mẹ không cho bé ngủ cùng ghế sofa vì ghế sofa quá mềm. Khi bố mẹ ngủ say hay khi bận việc không để ý, bé sẽ dễ dàng bị ngã xuống.

be-ngu-trong-noi
Khi bé ngủ, bố mẹ cần phải chú ý đến giấc ngủ của bé
  • Giữ ấm cho bé nhưng đừng để bé bị nóng quá

Trước khi bé ngủ, bạn nên cho bé mặc quần áo thoải mái, nhẹ nhàng. Bố mẹ cũng cần để ý thời tiết để mặc quần áo cho con.

• Tránh để trẻ sơ sinh ngủ cùng trẻ mới biết đi

Trẻ nhỏ chưa thể nào nhận thức được rủi ro, nguy hiểm của hành động nên khi ngủ say chúng có thể đặt tay lên cổ hay đầu em bé, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Để cho bé ngủ cùng gường an toàn cùng bố mẹ thì bố mẹ không nên cho hai đứa trẻ ngủ cạnh nhau mà có thể nằm giữa chúng.

• Không để bé một mình trên giường

Chỉ cần bố mẹ không để tâm, bé có thể rơi ra khỏi giường kì lúc nào. Bạn không nên để bé ngủ trên một chiếc gối quá to, như vậy khi xoay người bé sẽ bị ngạt trong gối.

Khi ra khỏi phòng, bố mẹ nên đặt bé nằm ở nơi an toàn như trong cũi.

Bố mẹ và bé ngủ thoải mái cùng nhau

Bạn cần chuẩn bị một chiếc giường thật lớn để mẹ và bé cùng ngủ thoải mái. Bố mẹ cũng có thể thiết kế chiếc giường nhỏ của bé nằm cạnh giường bố mẹ để có thể dễ dàng dỗ bé hay ru bé ngủ.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn