Làm thế nào để phòng ngừa bệnh thấp tim ở trẻ em?

Bệnh thấp tim nếu kéo dài có thể biến chứng, thậm chí là gây tử vong cho người bệnh. Bệnh này càng nguy hiểm hơn với trẻ nhỏ, do sức đề kháng ở trẻ nhỏ rất yếu. Vậy nên thay vì chữa bệnh, bạn hãy chú ý tới những cách phòng bệnh thấp tim cho trẻ em một cách tích cực và hiệu quả nhất.

Những cách phòng bệnh thấp tim cho trẻ em

Những cách phòng bệnh thấp tim ở trẻ em

Theo bác sĩ chuyên khoa mặc dù bệnh thấp tim ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm nhưng nếu bạn luôn có ý thức phòng bệnh tốt cho mình và cho con thì sẽ tránh được nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra.

• Để phòng bệnh thấp tim cho trẻ em bạn nên giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, cũng như vệ sinh cơ thể và vùng mũi họng thường xuyên,
  • Đặc biệt về mùa đông, bạn nên giữ ấm cổ, ngực, mũi họng. Ngoài ra, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và khoa học để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.
  • Các bậc phụ huynh cũng nên chú ý, khi thấy trẻ ở lứa tuổi từ 5-15 tuổi bị viêm họng nhiều lần mà không khỏi, hay có biểu hiện đau mỏi, sưng, nóng đỏ ở các khớp, mệt mỏi, đau vùng tim hoặc có những biểu hiện bất thường về tâm thần vận động, chân tay không tự chủ thì cần phải cho trẻ đi khám ngay để để được điều trị bệnh thấp tim kịp thời.
  • Đối với những trẻ đã bị bệnh thấp tim, thì sau khi đi đã điều trị bệnh ổn định, bạn cần cho trẻ tim phòng thấp tim theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không cho trẻ tiêm phòng, bệnh sẽ dễ dàng tái phát và để lại di chứng nặng nề dẫn đến suy tim không hồi phục rất nguy hiểm.

Chế độ ăn uống phòng tránh bệnh thấp tim ở trẻ em

Đi khám định kỳ là cách phòng bệnh thấp tim cho trẻ em hiệu quả nhất

• Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bởi vậy các bậc phụ huynh cần thực hiện những cách phòng tránh bệnh thấp tim tích cực và hiệu quả.
  • Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên cho trẻ ăn nhạt và giảm nước. Đặc biệt theo thầy thuốc tư vấn, bạn nên cho trẻ hạn chế ăn muối, để giúp giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, giúp thận tăng bài tiết các chất thải.
  • Không nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm. Vì đạm khiến cho trẻ bị tăng lưu lượng máu và làm mệt tim. Nên cho trẻ dùng những thực phẩm giàu đạm nhưng dễ hấp thu như trứng, sữa sẽ tốt hơn thịt.

Trên đây là những cách phòng bệnh thấp tim ở trẻ em cực kỳ đơn giản lại hiệu quả. Để phòng bệnh thấp tim ở trẻ em, bạn cần chú trọng cải thiện các điều kiện ăn, ở, chú ý vấn đề vệ sinh môi trường, điều kiện dinh dưỡng đối với trẻ em.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn