Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu các thai phụ cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế quy định, trong một thai kỳ, thai phụ phải đi khám thai ít lần 3 lần. Tuy nhiên để theo dõi quá trình mang thai được chính xác nhất, thai phụ nên đi khám thai đầy đủ 7 lần với thai kỳ bình thường. Dưới đây là lịch khám thai định kỳ cho bà bầu cần biết.

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu
Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu

Lần khám đầu tiên

Sau nhiều nhất 3 lần chậm kinh và xuất hiện các dấu hiệu lạ trên cơ thể, phụ nữ cần đi khám để biết mình có thai hay không.

Lần siêu âm đầu tiên này, người mẹ sẽ biết được có mấy thai, thai nhi có phát triển không và tình trạng sức khỏe của mẹ.

Các bác sĩ sẽ yêu cầu người mẹ phải xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh lý kèm thai (tiểu đường, cao huyết áp, tim sản ) và các bệnh phụ khoa kèm thai (u buồng trứng, ung thư cổ tử cung, u tử cung…). Trong trường hợp cơ thể mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe, các bác sĩ sẽ tư vấn về cách điều trị hoặc có nên chấm dứt thai kỳ hay không, đồng thời hẹn lịch khám thai định kỳ cho thai phụ những lần tiếp theo.

Lần khám thứ 2

Lần khám thứ 2 sẽ ở khoảng giữa tuần 11 và 12 của thai kỳ. Lần này, ngoài kiểm tra sự phát triển của thai nhi, các bác sĩ có thể siêu âm để biết được ngày thụ thai chính xác để dự đoán ngày sinh.

Trong tuần thai 10 – 14, thai phụ nên siêu âm 3D hoặc 4D để phát hiện bệnh Down cho thai nhi.

Các bác sĩ tư vấn về sức khỏe thai sản và tình hình phát triển thai nhi
Các bác sĩ tư vấn về sức khỏe thai sản và tình hình phát triển thai nhi

Lần khám thứ 3

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ ba vào tuần 16 của thai kỳ. Ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể chẩn đoán được các dị tật, dị dạng ở thai nhi nếu có. Ngoài ra qua sự tăng cân của mẹ và phát triển của thai nhi có thể phát hiện được thai nhi có bị suy dinh dưỡng trong tử cung để tư vấn thai phụ chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Lần khám thứ 3 này cũng có vai trò dự phòng tiền sản giật có thể xuất hiện ở tuần thai 20 do chứng rối loại huyết áp do thai.

Lần khám thứ 4

Lần khám thứ 4 được thực hiện tại tuần thai 21 – 22. Tại lần khám này, người mẹ có thể siêu âm để biết được hình thể của thai nhi cũng như các dấu hiệu bất thường nếu có.

Trong lịch khám thai định kỳ cho bà bầu, đây là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện các thủ thuật sản phụ kha thích hợp để an toàn cho mẹ mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Lần khám thứ 5

Thai phụ thực hiện khám thai lần 5 tại tuần thai thứ 26. Ở lần khám này, nếu thai phụ lần đầu mang thai sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên. Với thai phụ sinh lần 2 sẽ được tiêm mũi nhắc lại.

Siêu âm để biết hình dạng thai nhi
Siêu âm để biết hình dạng thai nhi

Lần khám thứ 6

Theo lịch khám thai định kỳ cho bà bầu , lần khám thứ 6 sẽ thực hiện lần siêu âm cuối cùng và thực hiện tiêm uốn ván lần 2.

Lần khám thứ 6 được thực hiện ở tuần 31 – 32 của thai kỳ, đây cũng là giai đoạn thai phụ cần thận trọng trong thai kỳ. Trong lần khám thai này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán ngôi thai, sự tương đồng giữ khối lượng thai nhi và khung xương chậu của mẹ… Từ đó xác định các nguy cơ trong quá trình sinh mổ có thể xảy ra.

Lần khám thứ 7

Sang tuần 36, thai phụ phải đi khám thai lần 7 để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi trước khi sinh. Đây là lần khám để tiên lượng trước phương pháp sinh thường hay mổ. Trong trường hợp có các dấu hiệu bất thường, thai phụ có thể được cho nhập viện theo dõi và chủ động mổ nếu cần thiết trước khi thai đủ trưởng thành ( 38 tuần).

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể, thai phụ có thể phải tiến hành thực hiện thêm các xét nghiệm, siêu âm về ngôi thai, nước ối, biến chứng thai nghén, tình trạng rau thai…Để bảo đảm cơ thể mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Quá trình thai kỳ rất quan trọng trong việc hình thành thể chất và trí tuệ sau này của trẻ. Do đó mẹ cần thực hiện lịch khám thai định kỳ cho bà bầu theo tư vấn của bác sĩ để theo dõi thường xuyên quá trình phát triển của thai nhi, cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng nhất để chào đón em bé ra đời.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới