Liên tiếp nhiều bệnh nhân bị phản ứng nặng vì sử dụng thuốc

Cụ thể theo tin tức mới cập nhật thì đó là thuốc liên quan đến sản phẩm NaCl 0,9% (số lô 86LCN067) của Công ty Fresenius Kabi Bidiphar. Cụ thể đang có 1 bệnh nhân mạch nhanh, tụt huyết áp, 2 bệnh nhân sốt, lành và run, còn lại là phù mặt và bị lở loét khắp vùng môi. Giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng công nhận điều này là đúng.

Phản ứng nặng liên quan đến thuốc rất nguy hiểm

Cũng theo ghi nhận thống kê của trung tâm này thì trước đó, trong tháng 5, trung tâm này cũng tiếp nhận 5 trường hợp được báo cáo có biểu hiện phản ứng phản vệ/sốc phản vệ, mề đay, mẩn ngứa đối với thuốc Bio – Taksym (cefotaxim), số lô 8041016W của nhà sản xuất Polpharma.

Với trường hợp xảy ra các ADR nghiêm trọng liên quan đến cùng một chế phẩm trong khoảng thời gian ngắn, Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc đề xuất kiểm tra quy trình, kỹ thuật tiêm truyền thuốc và quy trình bảo quản thuốc tại bệnh viện; tiếp tục theo dõi việc sử dụng các thuốc trong cùng lô và giám sát chặt chẽ bệnh nhân sử dụng các thuốc này.

Trong trường hợp tiếp tục xảy ra phản ứng có hại, cần phát hiện và xử trí kịp thời. Nếu các trường hợp ghi nhận tiếp theo có biểu hiện nghiêm trọng, xin tạm ngừng sử dụng lô thuốc, bảo quản theo đúng điều kiện ghi trên nhãn thuốc và đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM hoặc các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh lấy mẫu và kiểm tra chất lượng lô thuốc.

Sinh viên theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng rất quan tâm về hiện tượng phản ứng nặng.

Nguồn theo Báo Thanh Niên – Ytevietnam.edu.vn