Liệu tăng lương có làm giảm vấn nạn phong bì trong ngành Y?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có một thời điểm rất nhiều cơ quan báo chí đồng loạt lên án vấn nạn phong bì trong ngành Y nhưng xong rồi để đó, có chăng mọi việc diễn ra âm thầm hơn.

Làm rõ nguyên nhân vấn nạn phong bì

Có một thực tế mọi người không nhìn nhận rõ về vấn nạn phong bì nguyên nhân do đâu, không chỉ nhân viên y tế, cả người nhà bệnh nhân cũng đều đáng trách. Ngay cả các phương tiện truyền thông báo chí cũng hướng búa rìu về phía Bác sĩ một cách vô cảm. Tuy nhiên không phải Bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế nào cũng như vậy, cũng chính vì sự nhức nhối này khiến họ không dám ngẩng cao đầu  mà đi. Báo chí chủ yếu lên án ngành Y suy đồi nhưng chưa có tờ báo nào lên án những hành động sai trái của gia đình, người nhà bệnh nhân.

Liệu tăng lương có làm giảm vấn nạn phong bì trong ngành Y?

Thầy Nam Anh giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Vốn dĩ ngành Y được trọng vọng tôn vinh nhưng có phải ai cũng tôn trọng người thầy thuốc. Có rất nhiều người mong muốn được lên tiếng về nghề nghiệp của mình nhưng không được.Với những người thầy thuốc có lương tâm họ sẽ luôn đau lòng về những vấn đề tệ nạn nhức nhối xảy ra trong ngành nghề của mình. Tuy nhiên vấn nạn phong bì do đâu vẫn chưa được làm rõ?  Thu  nhập thấp hay do Bác sĩ tham lam không có lương tâm? Liệu việc tăng lương có thể chấm dứt hoàn toàn vấn nạn phong bì trong ngành Y?

Ngành Y cũng có sự phân loại

Trong ngành Y nhân viên y tế cũng được phân loại và có thể chia thành 3 nhóm: người thầy thuốc có lương tâm, kiếm tiền và người có lương tâm nhưng phải chiu gánh nặng cuộc sống.

Đối với những người thầy thuốc có lương tâm họ không bao giờ làm việc, có những hành động tổn hại đến lòng tự trọng, danh dự nghề nghiệp cảu họ không muốn gây khó khăn cho bệnh nhân đặc biệt về tiền bạc. Những người này họ chấp nhận mức lương thấp cũng không ngửa tay xin tiền, ăn chặn tiền của bệnh nhân dưới mọi hình thức. Với họ vấn đề nâng lương sẽ giúp cải thiện cuộc sống, là động lực để họ phấn đấu tốt hơn cho sự nghiệp của mình, dù có lương cao hay thấp cũng không ảnh hưởng đến chuyện phong bì.

Bác sĩ Ngọc Minh công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang giảng dạy Chuyển đổi Cao đẳng Y Dược cho biết: Đối với những người thầy thuốc coi hành nghề để kiếm sống thì tiền là mục tiêu duy nhất của họ. Cho dù lương có tăng thêm nữa họ vẫn muốn mình có thêm nữa, nhiều hơn nữa bao nhiêu cũng không đủ. Với họ bệnh nhân là nguồn thu để kiếm tiền nên việc tăng lương hay không cũng không tác động đến việc họ nhận lương.

Còn những người thầy thuốc có lương tâm muốn được hành nghề một cách đúng đắn nhưng cuộc sống vất vả gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai. Nếu không nhận phong  bì từ bệnh nhân hoặc cố gắng làm thêm thì vợ con nheo nhóc, gia cảnh khó khăn, kinh tế mãi không vực lên được. Nếu bạn biết thu nhập và chế độ đãi ngộ của họ hẳn bạn sẽ thấy đau lòng bởi vì thực tế trần trụi. Thu Minh điều dưỡng viên tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông đang theo học Cao đẳng Dược văn bằng 2 buổi tối chia sẻ: Đôi khi nhóm những người thầy thuốc này họ vẫn nhận tiền phong vì khi có cơ hội bởi những gánh nặng, áp lực cuộc sống cần cáng đáng. Họ tự biện minh cho mình nhận một ít cũng không hại ai.Tuy nhiên lương tâm của họ có sự đấu tranh dằng co dữ dội mỗi khi nhận tiền của bệnh nhân, nếu cuộc sống không quá khó khăn bế tắc họ sẽ không nhận.

 Xã hội luôn yêu cầu đòi hỏi người thầy thuốc cần có lương tâm sống bao dung vị tha như “chúa” nhưng họ cũng có những nhu cầu sống rất đời thường như ăn, mặc, tiền bạc cho gia đình, con cái học hành, đi chơi… trong khi lương thấp, cào bằng, chế độ đãi ngộ thôi đừng nhắc đến chỉ thêm đắng cay.

Dẫu biết rằng không thể đem vấn đề thu nhập thấp ra để biện minh cho những hành động không hay đã và đang xảy ra nhưng thực tế đời sống của cán bộ nhân viên y tế cũng cần được quan tâm chu đáo họ mới yên tâm cống hiến cho ngành y. Việc đòi hỏi Y đức Bác sĩ vốn rất quan trọng nhưng cũng không thể để họ sống bằng nước lã và không khí. Vậy nên việc tăng lương hay không cũng chỉ chạy theo vuốt đuôi vấn nạn phong bì mà thôi.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới