Lợi ích bất ngờ mà hạt hướng dương mang lại cho sức khỏe

Hạt hướng dương không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn giới trẻ mà còn là một thực phẩm chứa hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác và là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin E và loại axit amin thiết yếu.

Lợi ích bất ngờ mà hạt hướng dương mang lại cho sức khỏe

Dưới đây là những tác dụng vô cùng bất ngờ mà hạt hướng dương mang lại cho sức khỏe con người mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Hạt hướng dương – nguồn cung magiê dồi dào

Hệ thống tim mạch, thần kinh và miễn dịch sẽ bị tổn thương nếu cơ thể bạn thiếu hụt nguyên tố vi lượng magiê, magiê thúc đẩy chức năng hô hấp, sức khỏe tim mạch và giảm căng thẳng. Bạn chỉ cần sử dụng 1/4 cốc hạt hướng dương mỗi ngày là đã đủ cung cấp tới 25% nhu cầu magiê hàng ngày cơ thể.

• Tốt cho dây thần kinh

Cũng lại là một công năng nữa của nguyên tố magiê, magiê có trong hạt hướng dương giúp thư giản và làm các dây thần kinh cũng như mạch máu hoạt động tốt hơn ngăn chặn canxi dồn lên đột ngột vào các tế bào thần kinh.

Nguy cơ bạn mắc một số bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, đau cơ bắp, đau nửa đầu, đau nhức và mệt mỏi,…sẽ tăng lên nếu cơ thể thiếu đi nguyên tố vi lượng quan trọng này. Hạt hướng dương không chỉ chứa nguyên tố magie mà trong chúng còn chứa tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Serotonin làm giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

• Nguồn cung cấp vitamin E

Vitamin E có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ngoài ra Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp ngăn chặn các gốc tự do trong quá trình cholesterol bị oxy hóa. Hạt hướng dương chính là thực phẩm cung cấp lượng lớn Vitamin E cho cơ thể.

• Hạt hướng dương thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong hạt hướng dương có hai hoạt chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch là vitamin E và folate. Chỉ cần bổ sung trong khẩu phần ăn 1/4 cốc hạt hướng dương chứa hơn 60% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Hoạt chất folate đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi về già, folate giúp chuyển hóa homocysteine thành methionine một acid amin thiết yếu tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hạt hướng dương - nguồn cung magiê dồi dào

Hạt hướng dương – nguồn cung magiê dồi dào

• Phytosterol tăng cường nồng độ cholesterol khỏe mạnh

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hạt hướng dương chứa nồng độ cao phytosterol, phytosterol có tính chất vật lý tương tự như cholesterol tốt giúp bảo vệ hệ thống tim mạch hiệu quả.

• Ngăn chặn các bệnh ung thư

Hạt hướng dương chứa nguồn selenium tuyệt vời, Selenium được chứng minh là có lợi trong việc giúp tái tạo, sửa chữa các tế bào DNA và tổng hợp các tế bào đã bị hư hỏng để ức chế quá trình phát triển các tế bào ung thư.

• Xương chắc khỏe

Hạt hướng dương rất giàu magie và đồng, magie và đồng giúp xương khỏe mạnh và hoạt động linh hoạt hơn, hơn nữa hàm lượng Vitamin E cao trong hạt hướng dương giúp chống viêm, giúp làm giảm các bệnh viêm khớp.

• Bảo vệ làn da

Vitamin E bảo vệ da không bị tổn hại do những tia bức xạ cực tím gây nên. Trong nhiều nghiên cứu, bôi trực tiếp vitamin E lên da được chứng minh là ngăn chặn tia UV gây hại cho da. Một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa những thực phẩm giàu vitamin E có tác dụng bảo vệ da. Hạt hướng dương cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin E.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn