Lợi ích và tác hại của thuốc tránh thai hàng ngày chị em cần biết

Ít ai biết rằng, thuốc tránh thai hàng ngày vốn được nhiều người tin tưởng là an toàn với cơ thể cũng có thể gây ra nhiều tác dụng nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt những trường hợp chống chỉ định với thuốc.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay
Thuốc tránh thai hàng ngày

Những tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai trên thị trường có hai loại: Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu như thuốc tránh thai khẩn cấp chức liều lượng progestine cao tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với cơ thể người dùng, đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh, thì thuốc tránh thai hàng ngày vẫn được coi là phương pháp an toàn, nhờ sự kết hợp giữa Estrogen và progestin có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm:

• Điều trị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý gây đau dữ hội kèm cảm giác mệt mỏi, buồn nôn cho phụ nữ do mô tử cung bị dính vào ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các bộ phận khác của khoang chậu. Nếu không điều trị kịp thời, lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và thụ tinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng hạn chế sự phát triển và di chuyển của các mô tử cung, đồng thời kìm hãm cơn đau của chứng bệnh này với người bệnh.

• Giảm đau bụng kinh

Chất Prostaglandin được tạo ra trong quá trình kinh nguyệt chính là nguyên nhân kích hoạt các cơn co thắt, gây cảm giác đau bụng kinh dữ gội. Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng giảm số lượng prostaglandin tiết ra từ cơ thể, nhờ vậy cảm giác đau cũng được xoa dịu hơn.

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng với sức khỏe
  • Làm đẹp da

Nhờ cơ chế giảm lượng testosteron gây mụn trứng cá trong cơ thể, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp cải thiện làn da, giảm mụn và giữ da mịn màng.

• Ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc đặt vòng tránh thai trong vòng 15 năm trở lên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng có thể giảm tới 50%.

Thuốc tránh thai hàng ngày không dùng cho trường hợp nào?

Những trường hợp nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây tác hại nguy hiểm với sức khỏe bao gồm:

• Người bệnh tim mạch

Với những người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài, hệ thống  tim mạch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này xảy ra bởi trong thành phần thuốc tránh thai có chứa estrogen ngăn chặn các phân tử nước và natri lưu thông, do đó tim mạch sẽ phải tăng cường công suất làm việc.

Với bệnh nhân tim mạch quá trình này sẽ khiến hoạt động của hệ thống tim mạch bị quá tải, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

• Người bị viêm gan, viêm thận cấp và mãn tính

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp chống chỉ định với phụ nữ bị viêm gan, viêm thận. Bởi thuốc tránh thai có thể tăng thêm gánh nặng cho thận và gan, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết chất thải ra ngoài cơ thể.

tac-hai-của-thuoc-tranh-thai-hang-ngay
Tác hại của thuốc tránh thai hàng ngày
  • Người bệnh đái tháo đường

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể khiến lượng đường trong máu tăng, do đó các bác sĩ đưa ra lời khuyên đây không phải là phương pháp tránh thai phù hợp với người bị đái tháo đường.

• Người bị tắc nghẽn mạch máu

Những người bị bệnh liên quan đến mạch máu như : Tắc nghẽn mạch máu não, viêm động mạch vành, nhồi máu cơ tim… không nên sử dụng thuốc tránh thai, dù là thuốc khẩn cấp hay thuốc hàng ngày. Các thành phần trong thuốc có thể khiến đông máu, gây áp lực cho huyết quản khiến bệnh trở nên nguy hiểm.

• Kinh nguyệt không đều

Trường hợp kinh nguyệt ít, kinh nguyệt không đều nếu lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến thành tử cung co lại, làm giảm lượng kinh nguyệt hoặc mất kinh. Điều này không chỉ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể mà còn có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Để biết chính xác tình trạng sức khỏe cũng như thuốc tránh thai hàng ngày có thực sự an toàn và phù hợp với bản thân, phụ nữ nên đến các Trung tâm y tế để được khám và tư vấn, tránh việc lạm dụng thuốc có thể  gây ra nhiều hậu quả nặng nề với sức khỏe và thiên chức làm mẹ của mỗi người.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn