Lời khuyên dành cho bạn làm sao để sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ nha khoa được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng để bảo vệ răng miệng, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách vô tình chỉ nha khoa lại trở thành con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và các mô mềm quanh răng. Dưới đây là những thông tin sử dụng chỉ nha khoa đúng cách nhất giúp các bạn có một hàm răng khỏe mạnh.

Dùng chỉ nha khoa rất tốt cho răng miệng nếu dùng đúng cách
Dùng chỉ nha khoa rất tốt cho răng miệng nếu dùng đúng cách

Những lưu ý để sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Việc sử dụng chỉ nha khoa đa số mọi người thường nghĩ đơn giản nhưng để sử dụng chỉ nha khoa đúng cách thì hầu hết các bạn còn thiếu thông tin, đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm lợi hoặc những vấn đề liên quan đến răng miệng. Vì vậy mọi người nên lưu ý sử dụng chỉ nha khoa như sau:

  • Dùng tiết kiệm là thói quen đối với đa số mọi người, mỗi lần dùng chỉ lấy ra khoảng 10cm sau đó dùng nguyên đoạn chỉ này làm sạch từng chiếc răng một. Có vẻ như phương pháp này ổn nhưng lâu ngày bạn sẽ bị các bệnh liên quan đến răng miệng do dùng đi dùng lại sẽ không sạch răng lại gây ra nhiều bệnh liên quan đến răng miệng.
  • Dùng mạnh tay là một trong những cách sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa, lực tác động mạnh của tay xuống nướu thường quá đà dẫn đến tình trạng viêm nướu và gây chảy máu.
Lựa chọn sợi chỉ nha khoa đúng cách giúp bảo vệ răng miệng
Lựa chọn sợi chỉ nha khoa đúng cách giúp bảo vệ răng miệng
  • Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách bạn nên lựa chọn sợi chỉ phù hợp với răng, chỉ nha khoa thường có nhiều loại, có loại mềm mỏng và cũng có loại to cứng. Vì vậy bạn nên lựa chọn sợi chỉ mềm và mỏng để không gây nên những tổn thương cho hàm răng của bạn.
  • Không nên dùng chỉ nha khoa cho trẻ em là một trong những suy nghĩ sai lầm của chúng ta. Việc dùng chỉ nha khoa cho các bé đặc biệt trong độ tuổi từ 5 – 6 tuổi sẽ tốt cho răng miệng các bé. Thói quen sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp các bé có được hàm răng khỏe mạnh sau này.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các mảng bám tích tụ trong răng miệng, bảo vệ hàm răng của bạn khỏi những tác động của vi khuẩn.

Việc đầu tiên chúng ta cần một đoạn chỉ nha khoa dài 54 cm và cuốn chỉ vào 2 đầu ngón tay trỏ, sau đó sử dụng ngón tay cái cho hàm răng trên và ngón giữa dùng cho hàm răng dưới để điều khiển chúng một cách dễ dàng từ bên này sang bên khác.

Các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp bảo vệ hàm răng của bạn
Các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp bảo vệ hàm răng của bạn

Để sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, chúng ta cần đặt vị trí các ngón tay ở khoảng cách 2,5 cm rồi thực hiện động tác đưa chỉ nha khoa và các kẽ răng và thực hiện theo chiều dọc, tránh cưa từ bên này sang bên kia. Ngón tay cái đứng yên và một ngón tay cái còn lại dịch chuyển để loại bỏ các mảng bám ra khỏi kẽ răng.

Thực hiện tương tự đối với hàm dưới và dịch chuyển lên xuống. Thực hiện trong vòng 1 phút nếu bạn thành thạo, mang lại cho bạn hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh, có tác dụng lớn đối với sức khỏe răng miệng đồng thời mang lại cho bạn hơi thở thơm tho suốt cả ngày.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà nhằm giúp bạn có được hàm răng khỏe mạnh và loại bỏ được những vấn đề liên quan đến răng miệng. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng nên chú trọng đến thực phẩm dinh dưỡng để bảo vệ vẻ đẹp hàm răng của bạn.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới