Bé lười ăn dặm phải làm sao để khắc phục hiện tượng này?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đã có rất nhiều những chị em đặt câu hỏi về vấn đề ăn dặm ở trẻ. Chị Thanh Hương ở Tuyên Quang đã chia sẻ trên một diễn đàn dành cho mẹ và bé như thế này: Con tôi được 7 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, và cũng cho trẻ học cách ăn kiểu Nhật, nhưng con tôi không chịu ăn. Bây giờ cho cháu ăn bột cũng không chịu ăn. Vậy bé lười ăn bột phải làm sao? Và có cách cho bé ăn dặm tốt không?

 

Trẻ biếng ăn vấn đề không chỉ riêng ai
Trẻ biếng ăn vấn đề không chỉ riêng ai

Câu hỏi của chị Hương là một vấn đề mà các mẹ không biết giải quyết ra sao. Nếu những trẻ lớn đã biết thì mẹ còn có thể dùng nhiều cách để giải quyết vấn đề, nhưng trẻ chỉ mới trong độ tuổi ăn dặm thì rất khó, nhất là trẻ chỉ mới bú sữa và ăn bột. Song điều này cũng không có nghĩa là không giải quyết được.

Bé lười ăn bột phải làm sao đây?

Bé lười ăn dặm phải làm sao, hay bé lười ăn bột phải làm sao là những câu hỏi mà rất nhiều các bậc cha mẹ sẽ gặp phải khi nuôi con. Hãy làm theo những cách dưới đây để giúp trẻ ăn ngon hơn.

Cho trẻ ăn dặm và nhất là ăn bột là cả một quá trình mà cần mẹ phải kiên nhẫn và tập dần cho trẻ, đây cũng là một trong những kỹ năng của trẻ cần phải học sau khi bú sữa. Và vào khoảng 6 tháng thì sữa mẹ đã không đủ làm con no. Như vấn đề cảu chị Hương, đến 7 tháng chị mới bắt đầu cho bé tập ăn thì có thể hơi muộn rồi nên việc trẻ lười ăn dặm đã xảy ra.

Với những bé lười ăn bột phải làm sao để khắc phục tình trạng này, nhất là ở những bé dưới 1 năm tuổi thì mẹ nên cho trẻ ăn như sau:

Mỗi ngày mẹ cho bé ăn 2 lần, với số lượng bột nhỏ thôi, và mẹ cần chú ý là bột phải được pha loãng như nước cháo để bé dễ nuốt. Khi bé đã bắt đầu quen dần cách ăn này thì mẹ bắt đầu tăng lượng thức ăn và cho trẻ ăn nhiều hơn, đồng thời, bột cũng được pha đặc hơn.

Nếu không tập cho bé ăn đúng thời điểm cũng khiến trẻ biếng ăn
Nếu không tập cho bé ăn đúng thời điểm cũng khiến trẻ biếng ăn

Và điều mà mẹ nên nhớ là khi trẻ đói thì cho trẻ ăn bột thay vì bú để trẻ tập quen dần với những thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Việc cho trẻ ăn không đúng thời điểm khiến bé lười ăn dặm không còn là vấn đề của riêng mẹ nào. Bởi vậy, dù sữa của bạn còn nhiều thì cũng hay cho trẻ ăn dặm trong khoảng 5 – 6 tháng tuổi, vì thời điểm này rất dễ kích thích vị giác giúp trẻ ăn tốt hơn.

Nếu trẻ vẫn lười ăn dặm thì bạn có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng, và nếu không thể khắc phục được thì mẹ nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để giúp trẻ có một thực đơn ăn dặm và có các cho trẻ ăn dặm tốt hơn.

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất là gì?

Cách cho bé ăn dặm cũng là điều mà mẹ cần phải học hỏi, chứ không phải mẹ cứ cho con ăn theo cách của mình đâu.

Theo nhiều Bác sĩ dinh dưỡng thì bạn nên thực hiện cho trẻ ăn dặm theo cách sau để giúp trẻ ăn dặm tốt hơn và cũng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Vì thời kỳ này bé đang ăn bột là chính, hoặc ăn cháo nhưng để cung cấp dinh dưỡng cho bé, mẹ không nên ninh xương hoặc thịt cho bé, bởi làm như vậy sẽ chỉ hoà tan chất béo trong nước mà không cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho bé.

Hãy đa dạng thực đơn ăn uống cho trẻ
Hãy đa dạng thực đơn ăn uống cho trẻ

Và mẹ nên nhớ rằng dinh dưỡng của một chén bột đầy đủ và nhiều hơn dinh dưỡng của một chén cháo. Bởi vậy, nếu mẹ chuyển cho bé từ ăn bột sang ăn cháo thì phải tăng khẩu phần ăn lên cho trẻ.

Và trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ thì không thể thiếu rau, củ quả để cung cấp chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Mẹ không nên chỉ luộc lấy nước mà hãy xay nhuyễn và cho bé ăn như vậy để tăng cường chất xơ cho trẻ.

Bố mẹ cũng hãy xem lại nguyên nhân vì sao trẻ lười ăn dặm, đôi khi là do các mẹ đã có một thực đơn ăn dặm quá đơn điệu cho trẻ, khiến trẻ sợ và chán ăn và dẫn đến suy dinh dưỡng.

Mẹ hãy nhớ cách ăn dặm tốt nhất là giúp trẻ có một tâm trạng thoải mái khi ăn, nhưng không thể cho bé vừa ăn vừa chơi. Mẹ cũng hãy học cách chế biến món ăn cho bé thật ngon miệng và hợp khẩu vị để bé ăn ngon hơn nhé.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới