Số lượng người mắc ung thư ở Việt Nam đang tăng với cấp số nhân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thông tin trên trang Tin tức y tế Việt Nam thì mặc dù ngành Y tế nước ta đã tiến hành rất nhiều biện pháp cải thiện, phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư nhưng căn bệnh quái ác này vẫn khiến ai cũng rùng mình với tốc độ gia tăng đến báo động của chúng.

 Số lượng người mắc ung thư ở Việt Nam đang tăng với cấp số nhân

Số lượng người mắc ung thư ở Việt Nam đang tăng với cấp số nhân

Giật mình trước sự những con số thống kê về bệnh ung thư ở Việt Nam

Theo đó, với thống kê được công bố tại Hội thảo phòng chống ung thư (từ 29/11 đến 2/12/2017 tại TPHCM), TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM khẳng định số lượng bệnh nhân bị ung thư đang ngày càng gia tăng đến mức chóng mặt và cần có biện pháp bảo vệ trước khi quá muộn. Cụ thể, từ năm 2000 đến năm 2010 ở Việt Nam đã tăng từ 68.000 người mắc ung thư đã lên tới 126.000 người. Nếu tính với tốc độ hiện tại thì số lượng người mắc bệnh có thể lên tới con số 200.000 người.

Tin Y học cũng đã thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư ở người Việt Nam như rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền trong cơ thể mỗi người còn do tác động từ hoàn cảnh sống ô nhiễm, thực phẩm nhiễm nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng…và các yếu tố chủ quan như thực hiện chế độ ăn uống bất hợp lý, lười vận động, phụ thuộc công nghệ, không tập thể dục thể thao thường xuyên…Theo đó, độ tuổi mắc ung thư trung bình là  55, trong khi các nước khác là 60 tuổi. Các bệnh ung thư hàng đầu thường gặp ở nam giới là phổi, gan, đại trực tràng, miệng – hầu, dạ dày; ung thư ở nữ là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng phổ biến nhất.

Giật mình trước sự những con số thống kê về bệnh ung thư ở Việt Nam

Giật mình trước sự những con số thống kê về bệnh ung thư ở Việt Nam

Mức độ ung thư tại TP.HCM tăng mạnh trong 5 năm trở lại đây

Con số thống kê mới nhất cho thấy 8,8% tăng đến 9,9% so với 5% của những năm trước đó là con số ung thư ở TP.HCM trong 5 năm gần đây. Có đến 10% mỗi năm tăng lên bệnh nhân nhập viện vì bệnh chuyên khoa. Mặc dù Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM đã thực hiện các giải pháp xây dựng khoa bệnh vệ tinh, phối hợp công tư nhưng cơ sở chính tại quận Bình Thạnh vẫn rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng và gây khó khăn trong công tác điều trị.

Tiếp đó, gần 2 thập kỷ XXI,  dù y học hiện đại đã tiến hành và tiếp cận với nhiều phương pháp rà soát và điều trị sớm cho bệnh nhân nhưng tốc độ vẫn quá nhanh và nguy hiểm khiến nhiều người thực sự lo lắng. Hiện vẫn còn 40% bệnh nhân nhập viện khi đã ở giai đoạn muộn và khó chữa trị. Nếu gia đình có người thân bị ung thư thì cũng đều rơi vào hoàn cảnh khánh kiệt, suy sụp về cả vật chất và tinh thần. Vì thế để bạn có thể phòng chống bệnh ung thư quái ác thì bạn cần thực hiện các chế độ ăn cho lành, uống cho sạch.

Mức độ ung thư tại TP.HCM tăng mạnh trong 5 năm trở lại đây

Mức độ ung thư tại TP.HCM tăng mạnh trong 5 năm trở lại đây

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khuyến cáo có thể phòng ngừa được 40%  ca bệnh nếu thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và khoa học. Tốt nhất bạn nên ăn nhiều rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt, tích cực ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và nhiều chất kháng ung thư. Bổ sung thêm các loại gia vị có tác dụng phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường uống nước đủ lượng yêu cầu để giữ sức khỏe, bởi nước kích hoạt miễn dịch, đưa chất dinh dưỡng khắp cơ thể, rửa sạch chất độc, tránh các loại giải khát có đường. Cần ăn các loại thịt tươi, không chế biến kiểu cháy khét nếu không có thể gây ra bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi và ung thư dạ dày. Quan trọng nhất là bạn nên tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới