Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa nắng nóng

Mặc dù là mùa nắng ấm mẹ không lo trẻ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, có hàng loạt những vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe của trẻ khi mùa hè tới, dưới đây là một số lưu ý cho mẹ trong mùa hè này.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa nắng nóng

• Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần kiểm tra và xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ bằng các luồn bàn tay vào bên trong quần áo trẻ mặc hoặc để mu bàn tay vào sau gáy của trẻ nếu ấm thì là bình thường, bố mẹ không nên sờ vào chân tay của trẻ vì ở vị trí này thường lạnh hơn so với các phần khác của cơ thể.

• Bảo vệ da của trẻ

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, mùa hè nóng nực khiến cho trẻ ra nhiều mồ hôi ở những vùng da như ở cổ, lưng, khuỷu tay, mông, bẹn khiến trẻ cảm thấy khó chịu thậm chí bị rôm sảy, do đó cần thường xuyên lau khô mồ hôi ở những vùng da đó, hoặc khi trẻ nổi rôm sảy mẹ có thể tắm cho con bằng thuốc tím pha loãng hoặc có thể dùng trái khổ qua để tắm cho trẻ.

Khi thay tã, cần phải rửa sạch hậu môn và bộ phận sinh dục của trẻ, cần tránh để vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn tấn công vùng kín của con.

Không cho con tắm nắng quá lâu, thời gian tốt nhất vào buổi sáng khoảng 30 phút  trong khoảng từ 6h30 đến 7h30 là thời gian lý tưởng để cho trẻ hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

• Lựa chọn quần áo cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh cần được giữ ấm cơ thể, tuy nhiên không nên ấm quá mức, đối với thời tiết nắng nóng, trẻ sẽ cần ít quần áo hơn nhưng vẫn cần được mang bao tay, nón, giữ ấm thóp, ngực cho trẻ. Khi thấy trẻ bị đổ nhiều mồ hôi ở trán, đầu thì không nên đội mũ mà để thoáng hoặc bằng khăn mỏng. Mẹ nên lựa chọn những quần áo được làm từ chất liệu cotton sẽ tốt cho trẻ để sử dụng trong mùa hè vì sự thoáng mát, ít hấp thụ nhiệt và thấm hút mồ hôi tốt hơn.

mùa hè nóng nực khiến cho trẻ ra nhiều mồ hôi

Mùa hè nóng nực khiến cho trẻ ra nhiều mồ hôi

• Tắm cho trẻ đúng cách

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, cần tắm cho con trẻ mỗi ngày đặc biệt vào mùa nóng vì mồ hôi ra nhiều hơn để điều hòa thân nhiệt, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn tắm quá nhiều lần trong một ngày cho trẻ điều đó sẽ khiến trẻ bị trôi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da của bé, trẻ bị giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.

Khi tắm cho trẻ cần phải lưu ý: duy trì nhiệt độ phòng khoảng 28-30 độ C, cần rửa tay bằng xác phòng diệt khuẩn, sử dụng xà phòng phù hợp để tắm cho trẻ.

• Trẻ có cần uống thêm nước không?

Với trẻ sơ sinh thức uống tốt nhất dành cho trẻ chính là sữa mẹ, do vậy mẹ không cần phải cho trẻ uống quá nhiều nước vào mùa hè. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ mắc bệnh lý như: sốt cao, tiêu chảy,… mẹ không nên cho trẻ tự uống nước thêm mà nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

• Cho trẻ ngủ đủ giấc

Theo những tin tức y tế mới nhất, trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều từ khoảng 18-20h/ ngày. Do đó, mẹ nên cho trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa ở tư thế này thực quả sẽ nằm ở phía dưới khí quản nên thức ăn, sữa sẽ ít khi bị trào ngược lên đường thở. Từ đó là giảm nguy cơ đột ở ở trẻ.

• Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ đặc biệt là mùa hè

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, dễ dàng bị các loại vi khuẩn tấn công nhất là khi mùa hè tới thời tiết nóng, ẩm, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, mẹ nên quan sát bé hằng ngày để phát hiện những bất thường ở trẻ, cho trẻ bú vì sữa sẽ bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn