Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ em phụ huynh cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ nhỏ khi xuất hiện những triệu chứng cúm thông thường, bố mẹ thường rất lo lắng và ngay lập tức cho dùng kháng sinh mà không có sự chỉ dẫn của bác sỹ, tuy nhiên việc làm này rất nguy hiểm.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ em phụ huynh cần biết

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ em phụ huynh cần biết

Thực trạng sử dụng kháng sinh cho trẻ hiện nay.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Thương giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đứng quầy bán thuốc, không lạ gì những trường hợp các bố mẹ ra mua kháng sinh cho con và đặc biệt là tình trạng tự ý mua kháng sinh về cho trẻ nhỏ sử dụng mà không có chỉ dẫn hay kê đơn của các bác sỹ.

Việc tự ý dùng kháng sinh làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài, tốn kém. Mặc dù thuốc kháng sinh có tác dụng tích cực song chính việc dùng thuốc thiếu khoa học đã dẫn đến trình trạng kháng thuốc. Hiện nay có rất nhiều quan niệm sai lầm trong việc sử dụng kháng sinh như: Sốt là phải dùng kháng sinh hay đã có viêm là phải dùng kháng sinh; có thể giảm liều hoặc ngưng hẳn việc sử dụng thuốc trong những ngày cuối khi đã cảm thấy khỏe hơn…

Các bác sĩ tư vấn cho biết, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi trùng, không có tác dụng đối với các bệnh do vi rút. Nhưng hầu hết các trường hợp sốt do siêu vi, vi rút như viêm họng, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm thanh quản, … thì không nên dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu cho trẻ sử dụng kháng sinh quá nhiều thì cơ thể trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Ngoài ra, còn một thực trạng nữa đó là việc phụ huynh mua thuốc theo kê đơn của bác sỹ, tuy nhiên khi thấy trẻ có dấu hiệu giảm bệnh thì tự ý cho trẻ dừng kháng sinh trong những ngày điều trị cuối cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển. Thực  tế các triệu chứng thường được cải thiện trước một khoảng thời gian, khi các vi khuẩn đã bị tiêu diệt và xử lý. Nếu tự ý giảm liều lượng hoặc cắt giảm thuốc, số lượng kháng sinh sẽ không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh còn sót lại. Những vi khuẩn còn sót lại này có thể sẽ sinh sản và tái tạo lại quần thể. Kết quả là trẻ sẽ dễ bị tái phát bệnh sau một thời gian.

Thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

Thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

Sử dụng kháng sinh phải có đơn thuốc của bác sỹ

Bác sỹ Phạm Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chia sẻ về cách dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ. Ở mỗi lứa tuổi sẽ có một loại kháng sinh chuyên dụng riêng, chúng ta không nên coi trẻ em là một người lớn thu nhỏ từ đó sử dụng sai các dòng thuốc kháng sinh. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng các thành phần có trong thuốc kháng sinh là như nhau khi cùng điều trị một triệu chứng bệnh ở người lớn và trẻ nhỏ và từ đó họ cho trẻ dùng thuốc kháng sinh cho người lớn nhưng với liều lượng nhỏ hơn. Suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm, ở mỗi độ tuổi trẻ có thể trạng khác nhau, cân nặng cũng khác nhau dẫn đến việc liều thuốc được bào chế cũng khác nhau. Chính vì vậy trước khi cho trẻ dùng kháng sinh cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ và sử dụng kháng sinh theo đúng kê đơn của bác sỹ.

Khi trẻ có các dấu hiệu như cảm sốt, sổ mũi hay ho phụ huynh có thể tiến hành hạ sốt cho trẻ bằng các phương pháp tự nhiên và làm tại nhà như lau mát, mặc quần áo thông thoáng dễ hút mồ hôi hoặc cho trẻ uống nhiều nước. chúng ta cũng hoàn toàn có thể lựa chọn việc sử dụng các loại thuốc ho được bào chế từ thảo dược an toàn cho trẻ.

Sau khi  áp dụng những phương pháp trên mà tình trạng bệnh của trẻ không thuyên giảm, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để khám bệnh. Khi trẻ được bác sĩ chỉ định thuốc, phụ huynh nên có những hiểu biết về các thuốc có mặt trong đơn như mỗi thuốc có những công dụng như thế nào, cho trẻ dùng với liều lượng ra sao? Trong trường hợp bé nhà bạn đã từng dị ứng hay không hợp với những thành phần nào đó của thuốc thì các bậc phụ huynh cần trao đổi trực tiếp với bác sỹ kê đơn.

Dùng kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ

Dùng kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ

Khi phải dùng đến kháng sinh, phụ huynh nên cho con uống đầy đủ theo toa thuốc mà bác sĩ đã chỉ định về liều lượng, cách dùng và thời gian dùng thuốc. Không nên khi uống thuốc được vài ngày, thấy bé khỏe hơn thì phụ huynh tự động ngưng thuốc hoặc đến hẹn không tái khám. Đôi khi những biểu hiện phát ra bên ngoài của trẻ có dấu hiệu dần khỏi bệnh nhưng trong cơ thể trẻ vẫn còn các vi khuẩn gây bệnh vì vậy khi đã cho trẻ dùng kháng sinh thì cần kiên trì dùng đúng theo chỉ định của bác sỹ để tránh hiện tượng bệnh tái phát trở lại hoặc hiện tượng nhờn kháng sinh.

Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới