Lưu ý khi sử dụng thuốc dạng lỏng để chữa bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc dạng lỏng được dùng phổ biến cho những bệnh nhân gặp trở ngại khi uống thuốc, nên đối tượng sử dụng thuốc đa phần là người già và trẻ nhỏ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc lỏng để chữa bệnh

Lưu ý khi sử dụng thuốc lỏng để chữa bệnh

Thuốc dạng lỏng là gì?

Thuốc dạng lỏng thường bao gồm thuốc nước, dung dịch, sirô, hỗn hợp.  Trên thị trường thuốc Việt Nam sirô là dạng thuốc lỏng phổ biến nhất, hay được kê cho người bệnh.

Đa phần thuốc dạng lỏng chứa một tỷ lệ đường khá cao nên có vị ngọt, dễ uống, đây cũng chính là lý do vì sao người bệnh rất chuộng thuốc dạng lỏng đặc biệt là trẻ nhỏ. Thuốc dạng lỏng được điều chế bằng cách hòa tan dược chất vào sirô đơn hoặc hòa tan đường vào dung dịch dược chất. Các thuốc dạng xirô đều có chất bảo quản để chống nấm mốc nên có thể để được lâu.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc dạng lỏng

  • Dùng thuốc dạng lỏng có thể bị tiêu chảy

Như đã chia sẻ, thuốc dạng lỏng chiếm tỉ lệ đường rất cao, cũng như các chất làm ngọt và tạo hương nhằm che giấu mùi vị khó chịu của thuốc, giúp người bệnh dễ dàng uống thuốc hơn. Điều trở ngại lớn nhất ở đây là chất làm ngọt sorbitol có thể gây tiêu chảy khi dùng nhiều. Vì vậy, nếu người bệnh bị tiêu chảy trong quá trình sử dụng thuốc cần phải đến gặp thầy thuốc tư vấn trong trường hợp này, có nên dùng tiếp hay không hoặc có thể chuyển qua dạng thuốc khác phù hợp với tình trạng hiện tại.

Một điều đặc biệt nữa là thuốc dạng lỏng chứa nhiều đường không thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường. Trong trường hợp người bệnh mắc căn bệnh trên tốt nhất không nên sử dụng.

  • Thường xuyên lắc đều mỗi khi sử dụng

Thuốc dạng lỏng cũng được chế biến dưới dạng hỗn dịch hoặc nhũ tương, trong thuốc cũng có chứa những thành phần phụ gọi là  tá dược. Các tá dược thường không có tác dụng dược lý nhưng giúp hoạt chất thuốc hoạt động tốt hơn và giúp thuốc phân tán đồng đều toàn bộ chai thuốc.. Thông thường, đa số loại thuốc dạng lỏng trên nhãn đều ghi lắc kỹ trước khi dùng nhằm bảo đảm hoạt chất thuốc được phân tán đồng đều trong chai để đem đến hiệu quả trị bệnh tốt hơn.

Người bệnh cần cân nhắc kỹ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng

  • Thuốc dạng lỏng không nên dùng cho trẻ nhỏ

Một sự thật mà ít người tiêu dùng biết đó là thuốc dạng lỏng không nên dùng quá nhiều cho trẻ nhỏ, vì một số loại thuốc chúng chứa cồn, mà các chế phẩm có cồn luôn được khuyến cáo là không nên dùng cho trẻ nhỏ và những bệnh nhân gặp các vấn đề về gan. Vì thế trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khám bệnh cũng như tìm hiểu kỹ về thành phần rồi mới cho con uống.

Ngoài ra, thuốc dạng lỏng dễ bị biến tính nếu điều kiện bảo quản không thích hợp, vì vậy phải đọc kỹ cách bảo quản mà nhà sản xuất ghi trong bao bì thuốc, đặc biệt là những thuốc cần bảo quản trong tủ lạnh.

  • Dùng đúng liều lượng khi uống

Nhiều trẻ nhỏ thường nghiện thuốc dạng lỏng vì chúng thơm mùi kẹo và dễ uống, nên khi con bị bệnh, thấy con thích uống thuốc nhiều cha mẹ lại cho con uống  tăng lượng thuốc so với liều lượng quy định với hi vọng con có thể mau khỏi bệnh, hay dùng muỗng cà phê, muỗng canh ở nhà bếp để đong thuốc  để uống. Điều này là hoàn toàn sai lầm, dù con có thích uống hay không thì cha mẹ cũng chỉ nên cho phép con uống đúng theo quy định và chỉ nên dùng cốc hoặc thìa chuyên dụng trong lọ thuốc để đong thuốc cho con uống.

Theo các chuyên gia y tế Việt Nam khuyến cáo đến người bệnh, đề thuốc phát huy được tối đa công dụng, người bệnh cần tuần thủ đúng hướng dẫn cũng như quy tắc, có như thế việc điều trị bệnh mới hiệu quả cũng như không gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới