Mắc bệnh sốt siêu vi có nên truyền dịch không?

Thời tiết diễn biến thất thường rất dễ khiến con người mắc phải bệnh sốt siêu vi. Đây là bệnh học nội khoa không gây hiểm đến tính mạng nhưng sẽ khiến cơ thể người bệnh bị mất nước. Vậy sốt siêu vi có nên truyền dịch hay không?

Mắc bệnh sốt siêu vi

Sốt siêu vi có nên truyền dịch hay không?

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể mắc phải bệnh sốt siêu vi, kể cả người lướn và trẻ em. Đây là bệnh học có thể tự khỏi sau vài ngày phát bệnh nếu như sức đề kháng của người bệnh tốt, tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải sai lầm là khi thấy người thân bị sốt cao, không đưa đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị lại để ở nhà và tự truyền dịch để mau dứt cơn sốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia y tế cho rằng, đối với những bệnh nhân mắc bệnh sốt siêu vi nếu cơ thể vẫn bình thường, ăn uống tốt thì không nên truyền dịch, chỉ cần nghỉ ngơi và áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là bệnh nhân có thể tự khỏi bệnh sau vài ngày.

Bạn đọc lưu ý là chỉ nên truyền dịch cho bệnh nhân khi được sự cho phép của bác sĩ và nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt rét. Trong trường hợp bệnh nhân bị sốt siêu vi mà không ăn uống được, nôn nhiều, đi ngoài, mất nước thì phải hỏi ý kiến của bác sĩ mới được truyền dịch.

Sốt siêu vi có nên truyền dịch hay không?

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh sốt siêu vi

Khi mắc phải bệnh sốt siêu vi, người bệnh thường có những dấu hiệu nhận biết như:

• Có thể sốt cao liên tục, sốt đột ngột
  • Cơ thể cảm thấy ớn lạnh kèm theo các biểu hiện ho, đau họng, chảy nước mũi.
  • Người mắc bệnh sốt siêu vi có dấu hiệu đau đầu kéo dài
  • Có dấu hiệu bị viêm họng.
  • Viêm kết mạc mắt là dấu hiệu của sốt siêu vi.
  • Có cảm giác buồn nôn và nôn sau khi ăn.
  • Cơ thể phát ban, nổi mẩn.
  • Viêm hạch là dấu hiệu của sốt siêu vi.

Điều trị sốt siêu vi tại nhà bằng cách nào?

Khi người thân mắc bệnh sốt siêu vi trong trường hợp không quá nặng thì có thể điều trị tại nhà bằng cách áp dụng các phương pháp sau:

Điều trị sốt siêu vi tại nhà bằng cách nào?
  • Sử dụng khăn ướt để lau khô mồ hôi cơ thể và chườm mát cho bệnh nhân.
  • Cho bệnh nhân sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của Dược sĩ hoặc bác sĩ.
  • Xây dựng kế hoạch ăn uống khoa học, hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của bệnh nhân.
  • Bù đủ nước cho cơ thể.

Trên đây là một số lưu ý về vấn đề “bị bệnh sốt siêu vi có nên truyền dịch hay không?”. Bạn đọc hãy ghi nhớ điều này để giúp cơ thể luôn an toàn trong mọi trường hợp. Không phải mắc bệnh gì truyền dịch cũng tốt, hãy cẩn trọng khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh là những gì chúng tôi muốn khuyến cáo tới bạn đọc.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn