Mắc bệnh u nang buồng trứng có dẫn tới vô sinh hay không?

Rất nhiều người bị mắc bệnh u nang buồng trứng mà không biết, bởi bệnh này thường tự khỏi sau đó một vài tuần và không gây đau đớn. Thế nhưng, cũng có trường hợp người mắc bệnh u nang thường có triệu chứng đau bụng, đau vùng xương chậu,… những trường hợp này cần đến gặp bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả. Một số trường hợp u nang để quá lâu dẫn tới biến chứng, gây nguy hiểm ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ.

U nang buồng trứng thường gặp là u lành tính

U nang buồng trứng có gây vô sinh hay không?

Bệnh u nang buồng trứng thường lành tính và không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên hậu quả của u nang nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phái nữ.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, đa số người mắc u nang buồng trứng thường là loại u cơ năng, chúng có thể mất đi trong quá trình kinh nguyệt mà không cần điều trị.

Nếu không phải là u cơ năng mà là u thực thể, dạng u có chứa dịch bên trong, người bệnh nên tới gặp bác sĩ ngay để có phương pháp chữa trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn tới vô sinh. Khi xảy ra tình trạng này là do các u nang trong cơ thể phát triển ngày càng mạnh, không được phát hiện sớm, chúng dần dần phá hủy chức năng của buồng trứng. U nang ngày một to chèn ép vào tử cung, chặn đường đi của tinh trùng, khiến quá trình thụ thai không có người phụ nữ không thể có con được.

Mặc dù hiếm, nhưng cũng có thể u nang chuyển thành ung thư ác tính gây nguy hiểm tới tính mạng con người. U nang phát triển sẽ phá hủy hoàn toàn bộ phận buồng trứng, lúc này phải cắt bỏ tử cung tránh di căn sang những bộ phận khác.

Biến chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể dẫn tới xoắn buồng trứng, buồng trứng bị các u nang làm cho xoắn lại và di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Việc cung cấp máu cho buồng trứng là không thể, nếu như bệnh tình trầm trọng có thể dẫn tới hoại tử buồng trứng.

Vỡ u nang, đây là trường hợp khá hiếm gặp, thế nhưng khi bị vỡ u nang chúng gây chảy máu trong và đau quặn thắt vùng bụng.

U nang buồng trứng không chữa trị kịp thời sẽ gây vô sinh

Cần điều trị kịp thời bệnh u nang buồng trứng

Tuy các trường hợp biến chứng của bệnh u nang buồng trứng rất ít gặp, nhưng nếu nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh này bạn hãy tới các cơ sở khám bệnh chuyên khoa để làm các xét nghiệm y tế, nhằm phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất.

Khi điều trị u nang buồng trứng không thể tự ý điều trị tại nhà, dựa vào kích thước của u nang và sức khỏe bệnh nhân mà đưa ra quyết định điều trị. Khi u nang ở giai đoạn đầu có thể dùng cách bóc tách u nang, sau khi phục hồi, bệnh đã khỏi có thể sinh con bình thường. Trong trường hợp u nang đã phát triển khá to, bệnh nặng hơn cần phải tiến hành phẫu thuật.

Để phòng tránh bệnh u nang buồng trứng, bạn cần phải khám định kỳ 6 tháng một lần, đối với những phụ nữ đã trải qua quan hệ tình dục, việc khám định kỳ này là vô cùng cần thiết. Hãy bảo vệ sức khỏe và quyền làm mẹ của mình bằng cách theo dõi sức khỏe của cơ thể, nhằm phát hiện sớm những biểu hiện bất thường để điều trị.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn