Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào để không bị bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào hãy giữ ấm ra sao cho các bé lại  là điều khiến các mẹ rất băn khoăn khi mùa đông đã đến. Bởi nếu mặc ấm quá bé có thể sẽ ra mồi hôi trộm rồi phát sốt và bị phổi ngay sau đó, nhưng nếu mặc quá ít thì trẻ sẽ bị lạnh, rồi cũng ốm. Vậy làm sao để con khỏe bây giờ? Các mẹ có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông cần phải đúng cách
Giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông cần phải đúng cách

Giữ nhiệt độ lý tưởng cho bé trong mùa đông

Trong mùa đông thì mẹ cũng phải giữ cho nơi bé ngủ được thoáng đãng nhưng không quá lạnh để trẻ có thể ngủ ngon giấc mà không bị lạnh. Theo các nhà khoa học thì nhiệt độ lý tưởng nhất cho giấc ngủ của trẻ là khoảng 15,5 – 19 độ C trng mùa đông, dù có đắp chăn hay mặc thêm áo thì cũng phải đảm bảo điều này.

Đồng thời, mẹ không nên mở cửa sổ quá to để tránh gió lùa vào khiến bé bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Dù trời lạnh thì mẹ cũng không nên sưởi ấm bằng than quá nhiều khiến không khí bị ô nhiễm, có thể làm bé tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi nhiều hơn. Vì vậy, mẹ hãy sưởi ấm phòng cho trẻ bằng quạt nhiệt hay thiết bị khác

Dù mẹ có vệ sinh cho trẻ thì cũng làm thật nhanh, đừng để trẻ bị lạnh, và tốt nhất là vẫn mặc quần áo và chỉ vệ sinh từng phần thôi.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà. 

Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào để đủ ấm

Nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì tốt hơn hết bạn cũng nên cho thiết bị đo nhiệt độ để giúp bạn biết cách mặc để giữ ấm cho trẻ. Vì tùy theo nhiệt độ trong phòng mà mẹ sẽ mặc cho bé các lớp quần áo khác nhau.

Không phải lúc nào mặc thật nhiểu quần áo cũng tốt cho bé
Không phải lúc nào mặc thật nhiểu quần áo cũng tốt cho bé

Đồng thời, bố mẹ cũng hãy quan sát để đánh giá xem bé có thể ấm lạnh hay không, vì điều này tùy thuộc vào cơ địa của bé cũng như môi trường lúc đó để mặc áo cho con. Hãy giữ cho trẻ không quá ấm mà cũng không quá lạnh vì có thể mồ hôi ra mà không kịp lau thì sẽ khiến trẻ bị viêm phổi.

Quy tắc tốt nhất cho việc mặc đồ cho con trong mùa đông là bốn ấm một lạnh: bạn hãy giữ ấm ở các bộ phận sau cho bé là tay, lưng, bụng và chân, còn một nơi lạnh chính là đầu của con. Chỉ khi ra đường mẹ mới cần đội mũ để tránh gió lạnh cho con.

Đồng thời, khi ngủ thì mẹ cũng nên giữ thoáng cho trẻ, không cần thiết phải đội mũ cho trẻ vì chúng sẽ khiến nhiệt độ của đầu bé tăng cao ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Trừ những trẻ mới sinh hoặc sinh non, từ 3 tháng trở đi là mẹ có thể không cần đội mũ cho bé nữa.

Các mẹ cũng lưu ý rằng không nên mặc quá 4 lớp áo cho con và lựa chọn quần áo cho con theo đặc điểm sinh lý của bé, dựa vào nhiệt độ của con để tăng hoặc giảm số lượng, và nếu mặc quá nhiều bé sẽ rất khó cử động.

Hơn nữa việc mặc áo cho con không nên mặc quá ấm đột ngột mà nên mặc quần áo theo quy tắc ấm dần lên, cũng như tăng số lượng quần áo từ từ để giảm cho trẻ bị mắc bệnh cảm lạnh trong mùa đông.

Những nguyên tắc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh trên, tuy không thể áp dụng đúng cho mọi trường hợp vì còn tùy thuộc vào nhiệt độ phòng nơi bé ở cũng như thân nhiệt của bé. Nhưng để giữ ấm cho trẻ không bị bệnh vào mùa đông lại là điều không dễ dàng gì, vì đó là một trong những điều mà mẹ không thể bỏ qua để giữ cho cả mẹ và bé một sức khỏe tốt.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới