Mắc phải bệnh loạn thị là do những nguyên nhân nào gây ra?

Loạn thị là căn bệnh liên quan đến mắt và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Trước con số gia tăng đáng báo động về căn bệnh này, nhiều người đặt ra câu hỏi “nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị là gì”?

Nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị

Do mắt phải làm việc quá nhiều

Đọc sách, làm việc, chơi điện tử, xem tivi…đều là những việc khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, nếu như bạn đọc không biết cách phân bổ thời gian hợp lý để thực hiện các công việc này thì sẽ khiến cho mắt bị quá tải và dễ gây ra các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh loạn thị.

Do di truyền

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị ở nhiều nhất là do yếu tố di truyền. Theo đó, nếu như cha mẹ hoặc anh chị em trong gia đình có người mắc phải bệnh loạn thị thì con sinh ra có tỉ lệ mắc phải bệnh này rất cao. Trong trường hợp này thì không thể phòng ngừa được, mức độ của bệnh cũng nguy hiểm hơn những người mắc bệnh do các nguyên nhân thông thường gây ra.

Mắc bệnh do bẩm sinh

Trường hợp mắc phải bệnh loạn thị từ khi sinh ra được gọi là loạn thị bẩm sinh. Nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị trong trường hợp này có thể là do bà mẹ khi mang thai hút quá nhiều thuốc lá hoặc uống nhiều và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu như thai nhi chưa phát triển hết thì sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cấu tạo nên các bộ phận và dễ gây ra nhiều bệnh, một trong số các căn bệnh đó là chính là bệnh loạn thị.

Mắc bệnh do bẩm sinh

Do chấn thương tâm lý

Các bác sĩ cho rằng, những người phải trải qua những cuộc chấn động tâm lý mạnh hoặc do một yếu tố nào đó mà bị chấn thương tâm lý thì cũng dễ bị mắc phải bệnh loạn thị. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị mặc dù rất ít xảy ra nhưng mọi người cũng nên biết để đề phòng.

Do bị chấn thương mắt

Chấn thương mắt được coi là nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị ở người bệnh. Có thể là chấn thương do tai nạn hoặc do các cuộc phẫu thuật. Do đó, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh do nguyên nhân này gây ra thì mọi người nên hết sức cẩn thận và chăm sóc bản thân thật tốt để không bị tai nạn và không mắc phải các bệnh phải làm phẫu thuật.

Do bị mắc cách bệnh về mắt

Một số bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị hoặc các bệnh thông thường như đau mắt đỏ, viêm giác mạc, viêm kết mạc có thể khiến cho người bệnh bị mắc bệnh loạn thị. Nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị này sẽ xảy ra nếu như người bệnh không biết cách chăm sóc cho mắt và điều trị kịp thời, đúng phương pháp khi mắc phải các bệnh trên.

Do bị mắc cách bệnh về mắt

Bị bị strees, thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thường xuyên sống trong trạng thái lo lắng, áp lực công việc, cuộc sống và thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt cũng dễ khiến cho mọi người mắc phải bệnh loạn thị. Nguyên nhân là do stress quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh, nếu không may ảnh hưởng đến dây thần kinh ở mắt thì nguy cơ mắc phải bệnh này là rất cao.

Tóm lại, nguyên nhân gây ra bệnh loạn thị có rất nhiều, nếu không có những kiến thức nhất định thì mọi người rất dễ mắc phải những sai lầm gây ra bệnh. Do đó, hãy chủ động tìm hiểu các kiến thức liên quan đến căn bệnh này để phòng ngừa dễ dàng hơn nhé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn