Mách bạn cách điều trị tận gốc bệnh u nang buồng trứng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trong một số trường hợp người mắc bệnh u nang buồng trứng không cần phải sử dụng thuốc cũng có thể tự khỏi, chỉ cần hỗ trợ điều trị bằng một số phương pháp đơn giản và tự nhiên tại nhà. Cũng có trường hợp, u nang thực thể sẽ phải cắt bỏ theo chỉ định của bác sĩ, nếu không sẽ để lại biến chứng gây vỡ u nang, xoắn u nang dẫn tới vô sinh.

u-nang-buong-trung-267
U nang buồng trứng không cần sử dụng thuốc cũng có thể tự khỏi

Cách điều trị u nang buồng trứng không dùng thuốc

• Sử dụng các miếng đệm nóng

Khi bị u nang buồng trứng bạn hay bị đau bụng và co rút cơ bắp, lúc này miếng đệm nóng khá hiệu quả, chúng sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng đau do bệnh gây ra. Hãy đặt các miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng lên vùng bụng, giữa chậu trong khoảng 15 phút, những cơn đau sẽ giảm dần.

• Cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

Bệnh u nang buồng trứng khiến lượng estrogen cao bất thường, nồng độ này cần được tiết chế lại bằng cách hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đậu nành, thay vào đó bạn nên ăn nhiều rau và trái cây. Chế độ ăn bổ sung nhiều chất xơ và vitamin sẽ giúp u nang buồng trứng co lại và dần mất đi.

• Uống trà hoa cúc

Cơn đau bụng do u nang buồng trứng gây ra khiến bạn khó chịu, có thể sử dụng trà hoa cúc ấm để làm hạn chế cơn đâu. Uồng từ 2 – 3 tách trà một ngày, u nang buồng trứng cũng được kiểm soát và thu hẹp lại.

• Kết hợp tập thể dục

Bạn có thể kết hợp các bài thể dục duỗi cơ, điều này sẽ góp phần khiến khối u của bạn nhỏ đi.

• Sử dụng giấm

Kết hợp 1 ly nước, 1 thìa cà phê mật mía, và 1 thìa cà phê giấm sẽ giúp u nang buồng trứng co lại. Bạn nên sử dụng hỗn hợp này 2 lần 1 ngày đến khi khối u biến mất.

• I ốt

Để phòng ngừa bệnh u nang buồng trứng bạn nên bổ sung i ốt qua các loại thực phẩm như cá biển, trứng, sữa, tảo bẹ … Tại sao lại cần bổ sung i ốt? Thiếu i ốt tuyến giáp sẽ bị suy yếu dẫn đến u nang buồng trứng. Do đó cần bổ sung thêm i ốt tránh việc bạn bị mắc u nang buồng trứng.

dau-hieu-u-nang-buong-trung
Một số trường hợp u nang buồng trứng cần phải mổ cắt bỏ

Điều trị u nang buồng trứng bằng thuốc và các thủ thuật

Trong trường hợp u nang đã to hoặc có dấu hiệu phát triển mạnh, cần có những phương pháp điều trị u nang buồng trứng.

• Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc có tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, do đó việc hình thành các u nang mới cũng được kiềm chế. Sau khi sử dụng thuốc trong một thời gian, các u nang nhỏ lại, bệnh nhân có thể chấm dứt sử dụng thuốc, khả năng sinh sản trở lại bình thường.

• Mổ nội soi

Các u nang nhỏ, là u lành tính, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bằng phương pháp mổ nội soi.

• Mổ mở

Trong trường hợp u nang buồng trứng phát triển quá lớn, không thể sử dụng biện pháp mổ nội soi mà phải rạch một đường ở bụng tiến hành mổ mở. Nếu như u nang buồng trứng ác tính, sẽ phải tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung để tránh bị di căn.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng cần phải đi khám ngay tại các phòng khám bệnh chuyên khoa, nếu để sản sinh ra các biến chứng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, chảy máu trong dữ dội, hoại tử buồng trứng và dẫn tới vô sinh.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn